2 cụ già được bác sĩ BV Chợ Rẫy cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam

Lần đầu tiên các bác sĩ BV Chợ Rẫy áp dụng kỹ thuật mở ngực phải tối thiểu, không cần mở xương ức để cứu sống 2 bệnh nhân lớn tuổi bị tim dị tật. Đây là một kỹ thuật khó nhưng đã thực hiện thành công.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 16/12/2020 11:14

Theo đó, 2 bệnh nhân thực hiện kỹ thuật này là ông N.V.T. (67 tuổi, Cần Thơ) và bà N.T.N. (66 tuổi, Long An), cả hai đều được chẩn đoán hẹp nặng van động mạch chủ, phình động mạch chủ ngực. Riêng bà N. có thêm chứng hẹp van động mạch chủ 3 mảnh.

Nhập viện Chợ Rẫy điều trị sau gần 2 năm chạy chữa ở địa phương, ông T. cho biết bản thân bị đau đớn, khó thở, mệt mỏi rất nhiều. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã chỉ định thay van động mạch chủ sinh học số 25, thay đoạn lên và một phần quai động mạch chủ bằng ống ghép nhân tạo số 26. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của ông T. hoàn toàn ổn định, đi lại, ăn uống bình thường.

2 cụ già được bác sĩ BV Chợ Rẫy cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam-1

2 cụ già được bác sĩ BV Chợ Rẫy cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam-2

2 bệnh nhân lớn tuổi đã được điều trị thành công tại BV Chợ Rẫy

Cũng giống như ông T., bà N. cũng được các bác sĩ tiến hành kỹ thuật tương tự bằng cách thay van động mạch chủ sinh học số 21, thay van động mạch chủ ngực lên bằng ống ghép nhân tạo số 24. Xúc động tại buổi gặp gỡ PV, bà N. cho biết rất cảm ơn các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa, hiện bà khỏe mạnh, không còn bị khó thở, ăn uống khó như trước kia.

Theo PGS.TS Trần Quyết Tiến - Phó giám đốc BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết hiện nay ngành phẫu thuật tim đang hướng tới việc phẫu thuật ít xâm lấn. Tuy nhiên việc phẫu thuật này tạo áp lực rất lớn cho bác sĩ khi cần phải hướng tới sự giảm đau, ít xâm lấn cho bệnh nhân.

2 cụ già được bác sĩ BV Chợ Rẫy cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam-3

PGS.TS Trần Quyết Tiến - Phó giám đốc BV Chợ Rẫy TP.HCM chia sẻ tại buổi họp báo

"Kỹ thuật này sử dụng đường mổ nhỏ, ít xâm lấn ở đường mổ bên phải để triển khai một kỹ thuật khó bậc nhất trong tim mạch là thay quai động mạch chủ. Kỹ thuật viên phẫu thuật làm sao vừa phải bảo vệ tim vừa phải bảo vệ não trong quá trình phẫu thuật. Chúng tôi thực hiện kỹ thuật này trong phòng mổ nhỏ, các trang thiết bị chưa đáp ứng được đầy đủ", bác sĩ Tiến cho biết.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thái An - Trưởng Khoa Hồi sức phẫu thuật tim, BV Chợ Rẫy cho biết trước đây đường mổ kinh điển là cưa xương ức, bệnh nhân chịu nhiều đau đớn. Tuy nhiên với kỹ thuật mới này, cùng với sự hỗ trợ của nội soi, việc thay van động mạch chủ được thực hiện thông qua một lỗ mổ nhỏ giúp bệnh nhân ít đau đớn hơn, vết thương cũng nhanh lành.

2 cụ già được bác sĩ BV Chợ Rẫy cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam-4

Trong thời gian tới, BV Chợ Rẫy cho biết sẽ tiếp tục mở rộng và triển khai kỹ thuật mở ngực phải tối thiểu, không cần mở xương ức để giảm bớt đau đớn và gánh nặng cho bệnh nhân.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm