200 nhà bè 'mắc cạn' giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An

Mỗi năm khi đến mùa nước xuống, lòng hồ Trị An xuất hiện những thảm cỏ xanh mướt, đẹp đến lạ. Nhưng cuộc sống của hơn 200 hộ dân nhà bè nơi đây, cũng trở nên khốn đốn vì mắc cạn.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 02/08/2020 09:23
200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-1

Làng bè La Ngà nằm trong lòng hồ Trị An (huyện Định Quán, Đồng Nai) với hơn 200 hộ dân đang sinh sống trên những ngôi nhà nổi. Năm nay, lòng hồ cạn nước, những người sống tại đây mong ngóng từng ngày con nước lên, để tiếp tục với cuộc sống mưu sinh sau 4 tháng mắc cạn.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-2

Làng nổi có cách đây khoảng 30 năm, người dân ở đây đa số là bà con Việt kiều từ Campuchia trở lại quê hương từ những năm 1989 - 1990, họ tập trung lại ở gần nhau, hình thành làng cá nổi đến ngày nay.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-3

Làng nhà bè này nằm dưới chân cầu La Ngà. Hơn 200 nhà bè ở sát nhau dọc hai bên sông, nếu nhìn từ trên cao sẽ cảm nhận được khung cảnh thú vị.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-4

Người dân ở đây cho cho biết, cứ đến tháng 4 dương lịch hàng năm, hồ Trị An sẽ xả nước, lòng hồ trở nên cạn khô. Hàng trăm nhà nổi ở đây bắt đầu rơi vào "mùa mắc cạn". Đến tận cuối tháng 7, hồ bắt đầu tích trữ nước trở lại.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-5

Nhà nổi ở đây được kết bằng những thùng phi lớn, thường nổi lềnh bệnh theo con nước, nhưng giờ đây phải nằm lại giữa lòng hồ cạn nước.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-6

Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề nuôi cá lồng, nhưng cứ khoảng tháng 4 đến tháng 7 hàng, hàng trăm lồng cá đều bỏ không vì thiếu nước.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-7

Các loại ngư cụ của người dân cũng bị mắc cạn, nằm ngổn ngang khắp lòng hồ nhiều tháng.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-8

Vào mùa nước lên, khu vực nhà bè có thể sâu từ 7-10 m. Ngược lại, khi nước xuống, mặt hồ lại khô cằn, nứt nẻ.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-9

Nước hồ cạn khô liên tục trong vòng 4 tháng khiến lòng hồ Trị An xuất hiện những thảm cỏ xanh, tạo nên khung cảnh đẹp lạ thường.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-10

Ông Trần Văn Minh (60 tuổi) - sông ở làng bè La Ngà gần 30 năm, cho biết những tháng nước xuống, không thể nuôi cá được thì người dân ở đây phải làm nhiều việc khác để mưu sinh. "Tôi phải đi đánh bắt tôm cá ở sông để bán kiếm thêm thu nhập, lúc rảnh thì nhận sửa chữa thuyền bè cho bà con để kiếm thêm chút. Vậy mới sống qua được 4 tháng mùa cạn" - ông Minh cho biết.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-11

Không thể nuôi cá lồng, người dân đành tự đánh bắt thuỷ sản trên lòng sông cạn để mưu sinh qua ngày.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-12

Nước hồ xuống thấp, nước sinh hoạt của bà con cũng trở nên khan hiếm. Anh Hoàng Xuân Quý cho biết, nước sinh hoạt, ăn uống hàng ngày phải đi mua, hoặc đi xin trên bờ xuống.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-13

Lê Ngọc Thái (9 tuổi) cùng Ngô Thị Bảo Thi đang nô đùa trên con đường mòn giữa thảm cỏ xanh mướt giữa lòng hồ. Chỉ vài tuần nữa thôi, khu vực này sẽ lại trở thành biển nước mênh mông - khi hồ Trị An đóng cửa đập.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-14

Cuộc sống của những đứa trẻ lênh đênh theo con nước sắp trở lại bình thường, chúng sẽ phải chờ thêm 8 tháng nữa mới có thể đạp xe, nô đùa trên bãi cỏ như hiện tại.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-15

Người dân ở đây từ già, trẻ, lớn bé đều đang mong ngóng con nước lên sau nhiều tháng khô hạn.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-16

Đàn ông ở làng bè La Nga đang sửa lại thuyền bè, máy móc để tiếp tục với công việc đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản khi mùa nước lên.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-17

Những căn nhà nổi đang mắc cạn ở lòng hồ Trị An chỉ vài tuần nữa thôi sẽ lại nổi lênh đênh trên mặt nước, cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường.

200 nhà bè mắc cạn giữa thảm cỏ xanh mướt ở lòng hồ Trị An-18

Đầu năm 2020, huyện Định Quán (Đồng Nai) có chủ trương di dời 168 hộ dân ở làng bè La Ngà tới vùng nuôi theo quy hoạch, nhằm hạn chế thiệt hại gây ra với họ do mực nước hồ Trị An đang xuống thấp; cùng với việc thay đổi thời tiết khi giao mùa, hạn chế tình trạng cá chết xảy ra hàng loạt như những năm trước đây. Khu vực cần di dời thuộc đoạn từ suối Tam Bung về đến cầu La Ngà và đoạn từ cầu La Ngà đến Đồi 101. Các hộ nuôi cá bè trên địa bàn huyện sẽ phân bổ về 5 khu vực gồm: suối Tượng, Sa Mách, Hồ, đoạn sông Đồng Nai, đoạn sông La Ngà.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm