Covid-19 lan như cháy rừng tại ông lớn Amazon: Đã có gần 20.000 nhân viên nhiễm bệnh trong 6 tháng

Việc tiết lộ số nhân viên mắc bệnh đã gây ra lo ngại mới về an toàn của người lao động tại Amazon.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 02/10/2020 15:03

Mới đây, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cho biết gần 20.000 nhân viên tại Mỹ của họ đã dương tính với SARS-CoV-2 chỉ trong hơn 6 tháng. Thông báo được đưa ra sau nhiều lời chỉ trích từ một số nhà lập pháp và nhân viên rằng nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới cố tình lảng tránh về sự bùng phát dịch bệnh trong đội ngũ của họ.

Cụ thể, trong số hơn 1,3 triệu nhân viên tuyến đầu tại Mỹ của Amazon làm việc từ ngày 1/3 đến ngày 19/9, đã có 19.816 người nhiễm bệnh (chiếm tỷ lệ 1,44%). Tập đoàn này đã tăng cường đầu tư vào xét nghiệm, làm sách và các biện pháp bảo vệ khác. Tuy nhiên, việc tiết lộ số nhân viên mắc bệnh đã gây ra lo ngại mới về an toàn của người lao động.

Thời gian qua, Amazon đã đối phó với sự bùng phát của Covid-19 tại châu Âu và Mỹ. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ nhiễm bệnh ở Amazon thấp hơn tỷ lệ chung ở hầu hết các bang của Mỹ, những nơi mà tập đoàn hoạt động. Theo Blooberg, chỉ có một trường hợp ngoại lệ là bang Minnesota, nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn tỷ lệ trong cộng đồng.

Đối thủ cạnh tranh của Amazon, Walmart từ chối đưa ra con số cụ thể, nhưng cho biết họ tin rằng tỷ lệ theo dõi lây nhiễm của nhân viên thấp hơn tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng trên toàn quốc. Gã khổng lồ này hiện có 2,2 triệu nhân viên trên khắp thế giới và khoảng 1,5 triệu trong số đó làm việc tại Mỹ.

Trong những tháng đầu của đại dịch, Amazon đã cố gắng điều chỉnh hoạt động của mình và thích ứng với giãn cách xã hội tại hàng trăm kho hàng. Tập đoàn liên tục từ chối tiết lộ số nhân viên mắc SARS-CoV-2 và theo lời một giám đốc cấp cao, đây "không phải một con số đặc biệt hữu ích".

Sự im lặng đó khiến nhân viên của Amazon khó chịu. Không ít người cảm thấy họ bị giấu giếm về mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát tại nơi làm việc.

Dania Rajendra, giám đốc liên minh Athena, tổ chức thường xuyên chỉ trích Amazon và ủng hộ công nhân kho hàng của tập đoàn cho biết: "Kể từ tháng 3, nhân viên đã yêu cầu được biết về con số này. Giờ đây, chúng tôi đã biết lý do tại sao họ từ chối tiết lộ. Amazon cho phép Covid-19 lan truyền như cháy rừng tại các cơ sở của mình. Điều đó gây nguy hiểm cho sức khỏe của hàng chục nghìn người lao động cũng như thành viên trong gia đình, bạn bè và hàng xóm của họ".

Trong một bài đăng trên blog, Amazon cho biết họ đã tăng cường một chương trình xét nghiệm virus corona nội bộ được khởi chạy từ đầu năm nay với hy vọng thực hiện khoảng 50.000 xét nghiệm mỗi ngày vào tháng tới.

"Nhân viên của chúng tôi có nguy cơ lây truyền bệnh ở nơi làm việc rất thấp. Khi tăng cường thử nghiệm, chúng tôi có thể xác định thêm những người không có triệu chứng, nhanh chóng truy vết liên hệ và thực thi quy trình cách ly trước khi họ lây nhiễm cho người khác".

Bên cạnh đó, Amazon cũng khuyến khích các công ty khác công khai tỷ lệ lây nhiễm để họ có thể chia sẻ thông tin về công tác ngăn chặn dịch để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm