28 điều cấm kỵ người xưa và nay không nên làm trong mùng 1 THÁNG CÔ HỒN

Có thờ có thiêng, có kiêng tất nhiên sẽ có lành rùi, đặc biệt là trong tháng đặc biệt Cô Hồn nữa chứ.

Huyền Diệu - Theo Sao PLVN | Thứ ba, 18/08/2020 22:39

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, tháng 7 âm lịch còn gọi là tháng cô hồn.

Tên gọi này có nguồn gốc từ tích Diêm Vương cho mở Quỷ môn quan từ ngày 2/7 âm lịch hàng năm, để những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa được trở lại cõi trần, đến ngày rằm tháng 7 thì quay trở lại vì cửa địa ngục sẽ đóng. Bởi thế người Việt cũng coi tháng này là tháng của người âm.

Cũng vì quan niệm như thế mà từ xa xưa, người Việt đều kỵ làm việc trọng đại trong tháng 7 âm lịch. Ngoài ra còn có những điều kiêng kỵ đặc biệt trong tháng cô hồn mà đến ngày nay vẫn được tiếp nhận. Sau đây là 19 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Dù chỉ mang tính chất truyền miệng, không có cơ sở nhưng những điều này vẫn lưu truyền trong dân gian, chủ yếu vì niềm tin "có kiêng có lành" của người Việt.

1. Kiêng không nhắc tới điều rủi ro

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, nhiều người cho rằng cần đặc biệt tránh và không nhắc tới những điều rủi ro, xui xẻo vào ngày đầu tháng, nhất là ngày mùng 1 để đuổi vận xui đi càng xa càng tốt. Việc kiêng này thật ra không chỉ trong ngày đầu tháng cô hồn mà có thể áp dụng đều đặn với người làm kinh doanh hàng tháng.

2. Kiêng xuất tiền của hoặc vay mượn đầu tháng

Vào ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày mùng 1 tháng cô hồn, mọi người thường kiêng xuất tiền, của vì sợ rằng bản thân sẽ bị “dông” cả tháng, hao tài tán lộc. Đồng thời, những người kĩ tính hoặc kinh doanh buôn bán cũng kị việc vay mượn, trả nợ hoặc đòi tiền vào ngày mùng 1 hàng tháng.

28 điều cấm kỵ người xưa và nay không nên làm trong mùng 1 THÁNG CÔ HỒN-1

3. Kiêng ăn vụng đồ cúng trên bàn thờ

Đúng theo tâm lý, thói quen bấy lâu của người Việt, đồ cúng không được nếm hay ăn thử trước khi đặt lên bàn thờ. Ngày mùng 1 tối kị việc ăn vụng đồ cúng trước khi thắp hương và thành kính khấn xin, tránh rước tai họa vào mình.

4. Kiêng nói bậy, chửi tục

Thường người ta kiêng văng tục chửi bậy khi đang sinh hoạt trong không gian tâm linh (như đình, đền, chùa, phòng thờ, nơi đặt ban thờ gia tiên…) vào ngày mùng 1, ngày rằm và cuối tháng âm lịch. Có quan niệm cho rằng, nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

5. Kiêng quan hệ nam nữ

Người phương Đông xưa nay vẫn cho rằng, vào các dịp đặc biệt như Tết cổ truyền, mùng 1 và ngày rằm, nhất là ngày đầu tháng cô hồn, các cặp đôi nên hạn chế gần gũi yêu đương để tránh kinh động tới đấng thiêng liêng và không mắc tới xui xẻo, đen đủi không đáng có. Chính vì thế nếu có hỏi rằng, tháng cô hồn kiêng gì, không ít người sẽ nói, kiêng quan hệ nam nữ.

6. Kiêng không nên cắt tóc

Nhiều người kĩ tính vẫn cho rằng, cắt tóc là việc không nên làm vào ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày mùng 1 âm lịch tháng cô hồn. Họ cho rằng, cắt tóc sẽ khiến tài lộc tiêu hao suốt 30 ngày trong tháng, chính vì thế cần tránh tối đa làm việc này để kiêng kị trong tháng cô hồn việc bị hao tài tán lộc trong tháng cô hồn.

7. Kiêng ăn một số món

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn những món như thịt chó, thịt vịt, mực đã qua chế biến, cá mè, chuối, tôm, trứng vịt lộn hay mắm tôm mùng 1 đầu tháng (hoặc từ mùng 1 tới mùng 10 hàng tháng) là khá đen đủi.

8. Kiêng gặp nữ hay gặp người vía dữ

Vào buổi sáng sớm đặc biệt là ngày mùng một, nếu có việc phải đi xa hoặc thực hiện công chuyện quan trọng, nhiều người có thói quen tránh đi ra ngõ, ra cửa gặp nữ giới hoặc người có vía dữ với mong mỏi công việc như ý, vạn sự hanh thông.

Đôi khi để tránh vận rủi, có người còn khéo léo thu xếp nhờ người quen tình tình cởi mở, hay gặp may mắn đứng chờ ở ngõ chào hỏi và chúc mình lên đường may mắn lấy khước.

9. Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén

Bạn đang thắc mắc tại sao trong danh sách cần biết về tháng cô hồn kiêng gì lại có điều kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén phải không nào? Bởi lẽ ông bà ta xưa có quan niệm, từ vỡ hoặc bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong mối quan hệ gia đình.

Vì thế, trong ngày mùng 1 đầu tháng, tốt nhất cố gắng tránh tối đa không đánh vỡ bát đĩa, ấm chén hay những hành động bất hòa như cãi cọ, chửi bới và kiêng để xảy ra những điều không vui trong gia đình.

10. Kiêng mặc cả mà không mua hàng

Người buôn bán thường rất kị việc sáng sớm đầu ngày bị khách hàng mặc cả nhiều lần mà không đồng ý mua đồ, đặc biệt là vào ngày mùng 1 đầu tháng. Với họ việc này kéo theo sự xúi quẩy dễ dẫn tới ế ẩm hàng hóa cả một ngày dài.

Chính vì vậy, người mua hàng thông thái cần khéo léo tránh việc mặc cả mà không mua hàng trong ngày mùng 1 tháng cô hồn. Thậm chí, trong tháng cô hồn nhiều người cũng tránh mua sắm những đồ không cần thiết vì sợ mang đến điềm gở. Người tiêu dùng thông minh sẽ luôn biết chỉ mua giới hạn những đồ dùng tất yếu để tránh lãng phí tiền của. 

11. Kiêng đi thăm phụ nữ vừa sinh nở

Dân gian xưa vẫn có thói quen kiêng đi thăm phụ nữ vừa mới sinh nở trong vòng một tháng đầu kể từ khi em bé chào đời và hạn chế tới thăm trong các ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày mùng 1. Phụ nữ sinh nở và em bé ở tháng đầu tiên vừa trải qua giai đoạn mệt mỏi, và người đi thăm cũng sẽ không được thoải mái "ăn to nói lớn" làm kinh động giấc ngủ của em bé cũng như bà mẹ cần sự nghỉ ngơi toàn diện.

12. Kiêng nhắc tới những việc xui xẻo, rủi ro

Không nhắc tới những điều rủi ro ngay trong mùng 1 tháng cô hồn sẽ giúp cho mọi người tránh được những vận xui không đáng có. Thực ra thì trong tháng nào cũng vậy, việc nhắc đến xui xẻo, rủi ro cũng đều không nên chút nào.

28 điều cấm kỵ người xưa và nay không nên làm trong mùng 1 THÁNG CÔ HỒN-2

13. Không treo chuông gió ở cửa sổ

Không treo chuông gió ở cửa sổ, trước cửa nhà, ở đầu giường. Tiếng chuông gió có thể thu hút sự chú ý của ma quỷ, dẫn ma quỷ đến quấy phá người trần.

14. Kiêng ra đường vào chính Ngọ: 12 giờ trưa

Tháng cô hồn kỵ đi ra ngoài đường vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) và vào buổi tối muộn,đặc biệt là không nên đi một mình. Do quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng những vong hồn đi lang thang trên dương gian, việc đi một mình vào khung giờ vắng vẻ sẽ không tốt cho tinh thần cũng như dễ dẫn đến những việc không hay.

15. Kiêng đi chơi đêm 

Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong tháng cô hồn. Điều kiêng kỵ này nhằm tránh những chuyện không may xảy ra.

16. Kiêng phơi quần áo qua đêm

Không phơi quần áo qua đêm hay vào ban đêm, tốt nhất nên cất quần áo vào trong nhà từ chiều, khi trời còn sáng. Nếu phơi qua đêm, ma quỷ trông thấy sẽ "mượn" và để lại "quỷ khí", không tốt cho sức khỏe của người trần.

17. Kiêng đốt lung tung

Chỉ đốt vàng mã khi cúng lễ, tuyệt đối không tùy tiện đốt vì sẽ dẫn lối ma quỷ đến.

18. Kiêng gọi nhau nơi vắng vẻ

Kiêng réo gọi tên nhau giữa nơi thanh vắng, đặc biệt là vào buổi tối, ban đêm. Điều này phòng việc ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu. 

Hạn chế đi đến những nơi vắng vẻ, ít ánh sáng. Nếu buộc phải đi qua những nơi như vậy, nên bước đi thẳng, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác có người đang đi theo hoặc gọi tên mình.

Cũng kiêng kỵ đứng trong góc tường hay xó tối. Vì đó vốn là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi.

Hạn chế ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

19. Kiêng ăn vụng đồ lễ

Khi làm cơm cúng, tuyệt đối không được "ăn vụng" kẻo thất lễ. Với mâm lễ cúng cô hồn, cũng không lấy ăn kẻo rước họa vào thân.

20. Kiêng nhổ lông chân

Không được nhổ lông chân vào những ngày này vì dân gian cho rằng "Một sợi lông chân quản ba con quỷ", người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

21. Kiêng thức khuya

Không nên thức quá khuya, tốt nhất nên đi ngủ lúc 9-10 giờ. Thức khuya không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm tinh thần suy nhược, dễ nhiễm "quỷ khí".

22. Kiêng bơi ở những nơi nguy hiểm, xoáy nhiều

Hạn chế bơi lội trong tháng cô hồn, nếu có bơi cũng chỉ nên bơi ở bể bơi, với mực nước thấp, đề phòng chuyện không may xảy ra.

28 điều cấm kỵ người xưa và nay không nên làm trong mùng 1 THÁNG CÔ HỒN-3

23. Kiêng chụp ảnh và soi gương đêm

Không chụp ảnh vào ban đêm, không soi gương vào ban đêm bởi ma quỷ sẽ lảng vảng xung quanh và quấy phá.

24. Kiêng dù họa

Tuyệt đối không hù dọa người khác khiến họ bị giật mình, dễ bị "hồn bay phách lạc", ma quỷ xâm nhập, nhất là những người yếu bóng vía, sức khỏe không tốt.

25. Kiêng nhặt tiền rơi

Tuyệt đối không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường hay bất cứ vật gì có giá trị.

26. Kiêng đứng ở những cây đa, cây xi

Không đứng, ngồi, nằm, trốn ở cây đa trước nhà, bởi đây là nơi hội tụ âm khí, cũng là nơi ma quỷ thường xuyên trú ẩn.

27. Kiêng để mũi dép hướng về phía giường

Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường. Nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

28. Kiêng cắm đũa đứng giữa bát cơm

Không cắm đũa đứng giữa bát cơm vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm