5 công trình nổi tiếng ẩn chứa những bí mật bất ngờ

Mặc dù những công trình này rất nổi tiếng, nhưng chúng vẫn giữ lại những bất ngờ không phải ai cũng biết.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 26/09/2020 08:27

Từ Tháp Eiffel ở Paris cho tới Tượng Nữ thần Tự do ở New York, có rất nhiều công trình nổi tiếng đang ẩn giấu những bí mật mà rất ít người thực sự biết tới. Chúng ta hãy cùng khám phá.

5 công trình nổi tiếng ẩn chứa những bí mật bất ngờ-1

 

Tòa nhà Empire State

Trên tầng 103 của tòa Empire State ở New York, Mỹ có một đài quan sát mà không nhiều người biết đến. Để lên tới ban công, bạn phải đi nhiều thang máy khác nhau trước khi men theo một cầu thang hẹp và khá dốc. Đài quan sát không mở cửa cho người dân nhưng khá nhiều ngôi sao nổi tiếng từng chụp ảnh tại đây.

5 công trình nổi tiếng ẩn chứa những bí mật bất ngờ-2

 

Núi Rushmore

Phía sau tượng Tổng thống Abraham Lincolm là một cánh cửa dẫn tới căn phòng bí mật. Nhà điêu khắc thiết kế tượng đài, Gutzon Borglum muốn đưa một đoạn miêu tả 9 sự kiện quan trọng nhất của nước Mỹ vào trong công trình của mình. Tuy nhiên, kế hoạch của ông quá phức tạp và ông chỉ được phép thực hiện điều đó tại Phòng lưu trữ (chính là căn phòng bí mật). Rất ít người tới tham căn phòng này do quãng đường đi khó khăn và phải đi bộ. Bản sao của Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp và Tuyên ngôn nhân quyền… là ba trong số những văn kiện quan trọng của Mỹ được trưng bày tại đây.

5 công trình nổi tiếng ẩn chứa những bí mật bất ngờ-3

 

Tháp Eiffel

Ít người biết rằng, trên đỉnh ngọn tháp nổi tiếng nhất thế giới còn có một căn hộ và văn phòng bí mật mà gần đây mới được mở cửa cho công chúng. Năm 1889, kiến trúc sư thiết kế Eiffel là Gustave Eiffel đã từ xây riêng một căn hộ và văn phòng cho mình. Căn phòng đã được trùng tu và hiện đang trưng bày tượng sáp của Gustave, con gái ông và nhà phát minh người Mỹ Thomas Edison.

5 công trình nổi tiếng ẩn chứa những bí mật bất ngờ-4

 

Tượng Nữ thần Tự do

Trong ngọn đuốc mà Nữ thần Tự do giương cao, có một căn phòng nhỏ cho phép người bên trong có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố. Người dân vẫn có thể ghé thăm căn phòng cho tới khi một vụ nổ xảy ra ở cầu cảng gần đó vào năm 1916. Vụ nổ không chỉ khiến hàng trăm người thương vong mà các mảnh vụn của nó còn bắn lên phần cánh tay tượng Nữ thần khiến cầu thang dẫn lên căn phòng trở nên không còn đủ an toàn.

5 công trình nổi tiếng ẩn chứa những bí mật bất ngờ-5

Disneyland

Ngay cả những người hâm mộ nhiệt thành nhất của Disneyland cũng chưa chắc đã nghe về Câu lạc bộ 33 (Club 33). Địa điểm đầu tiên của câu lạc bộ đặc biệt này nằm phía sau một cánh cửa không có biển báo tại Quảng trường New Orleans ở Disneyland, California. Tất nhiên không phải ăn cũng có thể ăn tối tại đây. Phí gia nhập câu lạc bộ là 25.000 USD cùng phí thường niên vào khoảng 12.000 USD. Ngày nay Club 33 đã có thêm các "chi nhánh" tại Disneyland Tokyo và Disneyland Thượng Hải.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm