6 kế hoạch chi tiêu để không cháy túi

Việc thiết lập kế hoạch tài chính đầu năm không chỉ giúp bạn chi tiêu khoa học hơn, mà còn thúc đẩy quyết tâm kiếm tiền trong cả năm.

Theo Ngoisao | Thứ tư, 11/12/2019 18:25

Năm mới sắp đến là lúc bạn đề ra các cột mốc phát triển tiếp theo của bản thân và kế hoạch tài chính song hành với những mục tiêu này. Dưới đây là 6 bước giúp bạn xây dựng kế hoạch tài chính nhằm giúp chi tiêu khoa học và đạt được mục tiêu tương lai. 

1. Đặt ra các mục tiêu

Mục tiêu về nhu cầu sống: Hãy liệt kê những việc bạn muốn thực hiện trong năm mới như: đi đâu du lịch, tận hưởng những thú vui giải trí gì, mua sắm thiết bị tiện ích gì. Sau đó hãy tính toán khoản tiền có thể chi cho việc này.

Mục tiêu về giáo dục: Năm nay bạn muốn học thêm những kỹ năng gì mới, hoặc gửi con đến trường nào, cho con học thêm gì. Ngoài ra bạn cũng nên tính toán đến khoản tiết kiệm dành cho con cái lúc con vào đại học và bắt đầu tích lũy dần. 

Mục tiêu về nhà cửa: Trong tương lai gần hoặc xa, bạn muốn mua một căn chung cư hoặc mua một mảnh đất, hãy dành một khoản cho mục tiêu này.

Mục tiêu về hưu: Các chuyên gia tài chính khuyên rằng chúng ta nên dành 10 đến 15% thu nhập mỗi năm để dành làm quỹ hưu trí cho bản thân. Như vậy khi về hưu bạn sẽ có cuộc sống thoải mái và dễ chịu hơn.

6 kế hoạch chi tiêu để không cháy túi-1

Đặt ra các mục tiêu trong cuộc sống và phân bổ thu nhập để thực hiện nó. Ảnh: Insider. 

2. Ước lượng thu nhập trong năm

Bạn có thể ước lượng các khoản lương, thưởng đến từ công việc chính trong một năm để lên kế hoạch chi tiêu cụ thể cho bản thân. Ngoài ra bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập từ kế hoạch kinh doanh thêm, làm nghề tay trái hay đầu tư những khoản tiền nhàn rỗi.

Việc ước lượng thu nhập sẽ giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn, đồng thời cũng hỗ trợ bạn phân bổ thu nhập để thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

3. Liệt kê chi tiết các khoản chi

Hãy liệt kê các khoản chi tiêu cố định và ước lượng khoản phát sinh trong năm. Các khoản chi cố định như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo hiểm, xăng dầu, mua sắm, hóa đơn... Các khoản phát sinh như: khám bệnh, hiếu hỉ... bạn nên lập một quỹ dự phòng cho khoản phát sinh này. 

Việc liệt kê chi tiết giúp bạn biết mình đang bội chi hay bội thu sau mỗi tuần, mỗi tháng để kịp thời điều chỉnh. 

4. Cân nhắc loại bỏ những thói quen tiêu dùng xấu

Hãy xem xét lại những khoản chi nào lãng phí và nằm ngoài mục tiêu bạn đề ra trong năm qua. Ví dụ bạn mua thẻ tập gym hàng triệu đồng mỗi tháng nhưng lại ít khi đến phòng tập. Hay việc bạn mua nhiều quần áo trong năm qua đến nỗi có những chiếc còn chưa mặc tới. Hãy cân nhắc và cắt những khoản chi lãng phí này và tập trung vào các mục tiêu đã đề ra trong năm mới. 

5. Đặt khung thời gian để hoàn thành mục tiêu

Hãy chia mục tiêu thành các mục nhỏ hơn, bắt đầu từ các mục tiêu cần làm ngay như thay mới chiếc tủ lạnh đã cũ. Sau đó bạn có thể tiết kiệm cho các mục tiêu xa hơn như du lịch, mua nhà, mua xe. Ví dụ bạn muốn mua nhà sau 5 năm, mua xe sau hai năm thì hãy kiên nhẫn và tích lũy dần qua thời gian. 

6. Cam kết thực hiện

Lập ra kế hoạch là chưa đủ, bạn cần quyết tâm để làm theo những gì đã vạch ra. Đặc biệt đối với các mục tiêu dài hạn, bạn cần kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc. Nếu trong một năm, cuộc sống hay thu nhập của bạn có những thay đổi, bạn cũng cần cập nhật vào trong bản kế hoạch và có những điều chỉnh để thực tế hơn. 

(Theo Insider)

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm