Ấn Độ phát hiện đột biến kép mới của virus SARS-CoV-2 gây tử vong cao nhất

Ấn Độ báo cáo biên thể đột biến kép mới của virus gây bệnh Covid-19 khiến tỷ lệ tử vong tăng lên cao nhất trong ngày.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 25/03/2021 15:20

Theo hãng Reuters, Bộ Y tế Ấn Độ ngày hôm nay (24/3) thông báo phát hiện "biến thể đột biến kép" mới của virus gây bệnh Covid-19 gây lo ngại về số lượng lây nhiễm cao và tỷ lệ tử vong tăng lên cao nhất trong năm.

Ấn Độ phát hiện đột biến kép mới của virus SARS-CoV-2 gây tử vong cao nhất-1

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Trong một tuyên bố, Bộ Y tế nước này cho biết bộ gen và kết quả phân tích trình tự gen lấy từ các mẫu ở bang Maharashtra đã tìm thấy đột biến của virus không khớp với "các biến thể cần quan tâm" (VOC).

Bang Maharashtra là một trong số các bang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh tại Ấn Độ. Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này khẳng định vẫn chưa rõ liệu biến thể mới có gây ra sự bùng nổ số lượng ca nhiễm mới trong bang này hay ở bang khác.

"Mặc dù các biến thể VOC và biến thể đột biến kép mới đã được tìm thấy ở Ấn Độ nhưng chưa tìm ra mối liên quan trực tiếp cũng như chưa đủ căn cứ để giải thích về nguyên nhân gây ra số lượng lây nhiễm mạnh ở một số bang", Bộ Y tế nói trong một tuyên bố.

Ấn Độ vừa báo cáo phát hiện biến thể virus mới của Anh và một số biến thể virus ở Nam Phi và Brazil ở một số bệnh nhân mắc Covid-19.

Vào ngày 24/3, Ấn Độ đã báo cáo phát hiện 47.262 ca nhiễm mới chỉ trong thời gian 24 giờ - số lượng cao nhất kể từ đầu tháng 11, nâng tổng số ca lên 11,7 triệu - chỉ đứng sau Mỹ và Brazil về số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Trong khi đó, số ca tử vong vì Covid-19 ước tính tăng 275 người trong 24 giờ nâng tổng số tử vong lên 160.441 ca.

Một số bang của Ấn Độ đã thông báo lệnh cấm tụ tập đông người trước thềm lễ hội Hindu. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, một số bang đã đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn tụ tập đông người trong các lễ hội.

Trước báo động số ca nhiễm tăng mạnh, chính phủ Ấn Độ đã thông báo chiến dịch tiêm chủng toàn quốc cho người dân ở độ tuổi trên 45 và kêu gọi mọi người tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Theo Our World Data, Ấn Độ xếp thứ ba thế giới về chương trình triển khai tiêm chủng sau Mỹ và Trung Quốc.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm