Anh dọn đường ra quyết định chốt hạ về tương lai 5G Huawei

Nếu Anh đưa ra quyết định bất lợi đối với dự án 5G của Huawei tại nước này thì đây sẽ là 1 tín hiệu nữa bồi vào căng thẳng giữa London và Bắc Kinh, vốn đang bất ổn về vấn đề Hồng Kông và dịch Covid-19.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 12/07/2020 09:58

Phần lớn các cố vấn an ninh cấp cao của Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ họp vào thứ ba tuần tới để ra quyết định về tương lai của Huawei tại đất nước này. Động thái này diễn ra khi nhiều quan chức Anh đang vạch ra kế hoạch đẩy công ty này ra khỏi dự án phát triển mạng di động 5G quốc gia.

Số phận Huawei tại Anh được chốt hạ tuần tới

Theo nhiều nguồn tin hiểu rõ vấn đề này, Hội đồng an ninh quốc gia Anh (NSC) đã lên kế hoạch xem xét kết luận một bản đánh giá về Huawei. Theo đó, văn bản này kết luận rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đồng nghĩa rằng Huawei sẽ phải sử dụng công nghệ không đáng tin cậy, điều khiến những rủi ro về bảo mật trong hệ thống 5G trở nên khó có thể kiểm soát.

Anh dọn đường ra quyết định chốt hạ về tương lai 5G Huawei-1
Tương lai của Huawei trên toàn thế giới đang rơi vào tình thế khó khăn. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden đã hứa sẽ thông tin lên Quốc hội về quyết định cuối cùng và có thể đưa ra tuyên bố tại Hạ viện ngay sau cuộc họp của NSC vào ngày 14 tháng 7 này. Một phát ngôn viên của văn phòng ông Johnson từ chối bình luận.

Một quyết định bất lợi cho Huawei lúc này sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa London và Bắc Kinh, vốn đang chìm trong nhiều mâu thuẫn đối với luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông và việc giải quyết đại dịch virus corona.

Mặc dù Trung Quốc đã cảnh báo Thủ tướng Anh Johnson rằng ông sẽ phải đối mặt với những hậu quả nếu làm như vậy nhưng chính phủ Anh vẫn đang lên kế hoạch đẩy nhanh việc loại bỏ bộ công cụ 5G của Huawei ra khỏi mạng lưới 5G mới của nước này.

Các quan chức Anh đã bắt đầu xúc tiến một kế hoạch chi tiết để bắt đầu loại bỏ thiết bị Huawei ra khỏi mạng 5G quốc gia ngay trong năm nay.

Nếu NSC xác nhận quá trình hành động lần này, đây sẽ là hành động đánh dấu sự đảo ngược quyết định của chính quyền Johnson vào tháng 1 khi cho Huawei tham gia vào mạng 5G của Anh, bất chấp áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm sự hiện diện của công ty trong mạng lưới 5G của các nước đối tác.

Cho đến thời điểm hiện tại, ông Johnson đã đề xuất cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G quốc gia, với các điều kiện nghiêm ngặt bao gồm giới hạn sự tham gia của họ là 35% và cấm các thiết bị của họ được sử dụng trong các kết nối mạng được coi là nhạy cảm. Các bộ trưởng Anh đã nói rằng nước này cần sự đa dạng về các nhà cung cấp và bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc sử dụng thiết bị của Trung Quốc đều có thể được giảm thiểu.

Sức ép từ đồng minh và nội bộ

Nhưng quyết định này đã bị chính quyền Trump phản đối. Mỹ muốn ông Johnson áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến, với lý do là họ lo ngại rằng thiết bị của Huawei có thể dễ bị các điệp viên Trung Quốc xâm nhập, điều mà công ty này luôn phủ nhận.

Thủ tướng Anh cũng vấp phải sự phản đối ngày càng tăng từ các chính trị gia trong Đảng Bảo thủ của chính ông, những người cũng đã lên tiếng lo ngại về vấn đề an ninh.

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Huawei, khiến nguồn cung cấp vi mạch của họ rơi vào nguy cơ bị bóp nghẹt và khiến Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh phải tiến hành bản đánh giá mới về hoạt động của Huawei.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã nói với các thành viên của quốc hội vào ngày 30 tháng 6 rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm mục đích làm cho mạng lưới 5G do Huawei thiết kế rất khó đi vào hoạt động. Còn Bộ trưởng văn hóa Dowden cho biết các lệnh trừng phạt có thể có tác động đến khả năng sinh tồn của Huawei với tư cách là nhà cung cấp cho mạng 5G.

Trong một cuộc gọi gần đây với các phóng viên, Victor Zhang, phó chủ tịch Huawei, nói rằng Vương quốc Anh không nên vội vàng khi đưa ra quyết định và bày tỏ thêm rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ là hoàn toàn phi lý.

Ông nói, những hạn chế này của chính quyền Hoa Kỳ sẽ mất nhiều tháng để hiểu được đầy đủ. Thực tế là, còn quá sớm để đánh giá tác động lâu dài của chúng. Điều này có nghĩa là còn khá sớm để đưa ra đánh giá về khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp kết nối thế hệ tiếp theo trên khắp Vương quốc Anh.

Về phần mình, chính phủ Anh đã thông tin rằng Huawei không nên là một phần của mạng lưới 5G của nước này trong dài hạn và các quan chức Anh cũng đang tìm cách kết nối với các nhà cung cấp thay thế, bao gồm cả Samsung của Hàn Quốc.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm