Ảnh hưởng từ lệnh cấm WeChat của Mỹ?

Người dân Trung Quốc tại Mỹ bày tỏ lo ngại ảnh hưởng từ lệnh cấm WeChat của Mỹ.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 12/08/2020 18:27

Theo Zhang Lianping, một chủ doanh nghiệp nhỏ ở College Park, Maryland, ứng dụng WeChat là cứu cánh để có thể liên lạc với người thân, bạn học cũ và bạn bè tại Bắc Kinh, Sơn Đông và Liêu Ninh ở Trung Quốc.

Ảnh hưởng từ lệnh cấm WeChat của Mỹ?-1

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

"Nếu chúng tôi không có WeChat thì mọi thứ sẽ trở nên lạc hậu như việc quay trở về cách đây 40 năm vậy", bà nói.

Theo CNN, ứng dụng nhắn tin phổ biến của Tencent (TCEHY) có thể bị cấm tại Mỹ trong yêu cầu của sắc lệnh điều hành đã ban hành hôm thứ Năm tuần trước. WeChat là mục tiêu mới nhất trong cuộc chiến công nghệ leo thang giữa Mỹ với Trung Quốc. Thông tin này từng gây áp lực với những người Trung Quốc sống tại Mỹ hay bất kỳ người Trung Quốc nào đang sử dụng ứng dụng này như một thói quen để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè.

WeChat có chức năng giống với Facebook, LinkedIn, Uber (UBER), Instagram và một số ứng dụng khác và được người Trung Quốc sử dụng rộng rãi. Đối với nhiều người Trung Quốc, WeChat hiện là một ứng dụng không thể thiếu để kết nối với thế giới.

"Mọi người tại Trung Quốc sử dụng WeChat. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của ứng dụng này đối với người Trung Quốc", ông Willy Shih – một giáo sư tại Havard cho biết.

Ứng dụng này rất phổ biến tại Trung Quốc. Và trong suốt đại dịch khi việc đi lại trở nên khó khăn hơn thì WeChat cũng trở nên cần thiết hơn.

Bà Zhang sang Mỹ từ năm 1989 và bắt đầu sử dụng WeChat trong các năm qua. Theo bà, nếu không có WeChat thì bà sẽ phải gửi ảnh qua đường bưu điện vì không biết sử dụng máy tính và gọi điện cho gia đình cũng như bạn bè ở nước ngoài. Tuy nhiên, sự chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Trung Quốc khiến cho việc sử dụng WeChat đang trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Kể từ khi sang Mỹ sinh sống, bạn bè và gia đình của bà thường gửi các hình ảnh kỷ niệm về các tòa nhà chọc trời mới mọc lên trên con đường cũ, các kỳ nghỉ và hình ảnh những đứa trẻ là con cháu trong nhà. Khi cô con gái bà sinh con tháng 10 năm ngoái, bà Zhang dự định sẽ gửi ảnh qua WeChat cho các anh chị em và bạn học cũ của bà. Nếu không có điều này thì mọi thứ dường như chậm lại.

Thêm vào đó, ông Ken Xiao đã nghỉ hưu nhưng hiện đang làm giáo viên dạy thư pháp tại San Diego nói rằng, ông đã đến Mỹ vào năm 1989 và bắt đầu sử dụng WeChat cách đây khoảng 4 năm. Hiện tại, ông thường gọi về cho bố mẹ vào mỗi thứ Hai hàng tuần thông qua ứng dụng gọi thoại này.

"Tôi thực sự thất vọng khi nghe sắc lệnh hành pháp cấm mọi giao dịch với Công ty Tencent, chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat", ông nói.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm