Anh Tuấn Anh: Rất nhiều trợ lý nghệ sĩ cư xử hách dịch vì hoang tưởng!

Là một người có quan hệ sâu rộng trong làng giải trí, quen biết với nhiều người nổi tiếng, Anh Tuấn Anh đã có những chia sẻ rất thật về công việc của một người làm báo giải trí và các mối quan hệ trợ lý/ quản lý với nhà báo.

Văn Minh - Theo Sao PLVN | Thứ ba, 09/02/2021 02:43

-     Theo anh đâu là những yếu tố mà một phóng viên chuyên mục Giải trí cần phải có? Vì sao anh lại chọn mảng Giải trí để theo đuổi?

-    Tôi nghĩ rằng yếu tố một phóng viên chung của tất cả các mảng phải có đó là sự trung thực. Bởi sự trung thực nó bao hàm cả sự tử tế với bản thân và sự tử tế với nhân vật, sự việc và công việc của chính mình. 

Bởi lẽ, sự thật là sức mạnh lớn nhất để bất cứ những gì chúng ta đưa ra đều được tôn trọng và mang lại giá trị thông tin. Việc lựa chọn mảng giải trí đối với tôi đó là sự ngẫu nhiên, có đam mê với phim ảnh và âm nhạc vì vậy mà những người nổi tiếng trong lĩnh vực này đã đưa mình đến với mảng giải trí.

Anh Tuấn Anh: Rất nhiều trợ lý nghệ sĩ cư xử hách dịch vì hoang tưởng!-1
Anh Tuấn Anh là một trong những nhà báo có nhiều mối quan hệ trong làng giải trí

- Với vai trò là một phóng viên, anh nghĩ đâu là điểm khác biệt khi các phóng viên mảng Giải trí tiến hành tác nghiệp so với quy cách tác nghiệp trong những mảng nội dung khác?

Điểm khác biệt đó chính là sự màu mè – vẻ bề ngoài của sự hào nhoáng, xa hoa của mảng giải trí. Giới giải trí hay nói chính xác là giới sao vốn được quan tâm đặc biệt trong xã hội. Sao đều là những người giỏi giang, có hấp lực đối với xã hội và phần đa họ đều rất đẹp. 

Mà cái đẹp bao giờ cũng nhận được sự quan tâm hơn nhiều mảng có ít người đẹp hơn. Hơn nữa, với những gì hào nhoáng bên ngoài, nhiều người thường nghĩ phóng viên đi với nghệ sĩ trong làng giải trí đều là sự ăn chơi và ngồi lê đôi mách, thay vì được cho là cái nhìn khách quan, công việc rõ ràng ở nhiều mảng nội dung khác là xong việc rồi thôi.

- Có ý kiến cho rằng: Muốn làm tốt vai trò một phóng viên giải trí thì cần có một mối quan hệ cực rộng, đặc biệt là với những nhân vật showbiz, dân làm nghệ thuật, hơn nữa còn phải là người có “tính tò mò thái quá” về những câu chuyện của người khác và gọi những thông tin họ viết ra là tin “lá cải” . Anh có suy nghĩ gì về điều này?

- Về tính tò mò thì đó là đức tính cực kỳ quan trọng, bởi có sự tò mò, thì mới có sự tìm tòi, tìm hiểu và chỉ có tìm hiểu thì mình mới có được cái nhìn đa chiều hơn. Am hiểu về công việc mình làm, theo đuổi đó là một điều cực kỳ quan trọng. Bởi nếu không hiểu, không biết sâu công việc mình làm thì nhiều sản phẩm mình làm ra đều rất nông và nhiều khi chính ta đã bị lừa bởi một mớ thông tin hỗn loạn. 

Với phóng viên nói chung, để trở thành một phóng viên tốt thì phải có quan hệ, để trở thành một phóng viên giỏi thì nhờ quan hệ đó có được sản phẩm tốt. Chính vì vậy, mảng nào cũng vậy, để có được sản phẩm tốt, bạn không là người thợ tốt thì bạn phải quen biết hoặc có những người thợ tốt khác. Nghệ sĩ cũng vậy, họ cũng như người bình thường: cáu – giận – cô đơn- vui buồn…chỉ hơn người thường là nỗi niềm của họ là cường điệu hơn bởi họ nổi tiếng. Vì vậy, để có được mối quan hệ tốt và lâu dài, bạn nên dùng sự chân thành của chính mình. 

Chỉ có sự chân thành, bạn mới có một mối quan hệ đủ sâu và đủ rộng để củng cố kiến thức nghề nghiệp của mình được chắc chắn. Người này sẽ dạy bạn cái này, người kia sẽ kể cho bạn trải nghiệm nghề nghiệp của họ, đó đều là những món quà vô giá. Và những gì bạn cần là chuyển tải những gì bạn nắm được đến với độc giả một cách khách quan và nhân văn. 

Anh Tuấn Anh: Rất nhiều trợ lý nghệ sĩ cư xử hách dịch vì hoang tưởng!-2

-     Anh có lời khuyên gì dành cho những bạn trẻ đang theo đuổi ngành Báo chí và có mơ ước trở thành một phóng viên Giải trí?

- Nói công việc phóng viên giải trí là ước mơ thì hơi quá. Nói câu hơi sáo rỗng sách vở vẫn hay nhắc đó là làm điều mình đam mê thì không bị cho là làm việc và hiệu quả hơn, câu này đúng mà chưa đúng. 

Đúng là làm điều mình thích thì hiệu quả sẽ cao hơn, tuy nhiên, công việc là công việc nhiều khi làm cả những điều mình chưa thực sự thích khi được giao đề tài. Nghề nào cũng cần một thái độ tử tế, chính thái độ quyết định con người, sự nghiệp của mình. Đừng nghĩ làm một phóng viên giải trí là sung sướng và quyền lực. Và đừng làm nghề này chỉ để được tiếp cận nghệ sĩ rồi nhanh nhảu nghe vài câu chuyện đồn đoán như là báu vật. 

Hơn hết, nếu bạn coi đó là một nghề để kiếm cơm thì bạn sẽ có được giới hạn nhất định. Còn một khi bạn coi bạn cũng là một cái gì đó ghê gớm quan trọng thì điều này hoàn toàn sai lầm.

Anh Tuấn Anh: Rất nhiều trợ lý nghệ sĩ cư xử hách dịch vì hoang tưởng!-3Anh Tuấn Anh: Rất nhiều trợ lý nghệ sĩ cư xử hách dịch vì hoang tưởng!-4

-    Anh đã chứng kiến những phóng viên giải trí có tính cách khó chịu?

- Tôi nghĩ rằng dù mình làm việc gì thì cũng hiểu đó là công việc. Nếu may mắn thì từ công việc mình có được nhân duyên tốt trong cuộc sống: đó có thể là người anh, người chị nổi tiếng và tài giỏi, người bạn chỉ cho mình những đúng sai trong cuộc sống hay những người em đáng yêu và dễ mến. Tôi chứng kiến biết bao phóng viên/ nhà báo luôn ảo tưởng về sức mạnh của chính mình. Họ luôn cho rằng họ có quyền sinh, quyền sát nhưng thực tế rằng cuộc sống này nhìn trước nhìn sau mình đều sẽ có điểm yếu gì đó, mình đâu phải là người quyết định được vận mệnh của ai đó đâu, mình cũng chỉ là cá thể đơn lẻ làm việc, kiếm tiền, sinh sống và luật nhân quả vẫn luôn hiện hữu. 

Anh Tuấn Anh: Rất nhiều trợ lý nghệ sĩ cư xử hách dịch vì hoang tưởng!-5
Anh Tuấn Anh hiện đang làm quản lý công việc và show cho nghệ sĩ nhân dân Công Lý

-    Vậy còn mối quan hệ giữa phóng viên giải trí và các agency/ các quản lý nghệ sĩ liệu “cơm không lành canh không ngọt”?

- Đây lại là một câu chuyện rất dài, nói mãi không hết. Nhiều trợ lý hay quản lý của các nghệ sĩ nổi tiếng họ cũng hách dịch lắm, họ luôn lấy hào quang của nghệ sĩ đặt lên đầu mình nên nhiều khi họ cũng cư xử hệt như là nghệ sĩ đó vậy. 

Nhiều người không biết được rằng “khi mình đi lên mình cũng sẽ gặp một số người nào đó, và rồi có ai đứng mãi một vị trí đâu, khi đi xuống họ sẽ lại cũng gặp những người đấy thôi”. Suy cho cùng, nếu mình luôn đặt vị trí của mình vào vị trí của người khác thì mình sẽ có cách cư xử hòa nhã và dễ chịu. Bởi chung quy lại, chúng ta đều đang làm việc cả mà, nếu ai chuyên nghiệp, người đó sẽ vững chắc và được nhiều người yêu và thương. Được nhiều người yêu và thương thì công việc thuận lợi và thăng hoa thôi.

 

Anh Tuấn Anh sinh năm 1987, tham gia lĩnh vực báo chí và công tác tại báo 2Sao của Vietnamnet từ năm 2009. Với thâm niên hoạt động trong lĩnh vực báo chí, Anh Tuấn Anh có mối quan hệ sâu rộng với nhiều bầu show, người nổi tiếng và nhận được sự tín nhiệm từ nhiều nghệ sĩ bởi đạo đức làm việc rõ ràng và sự chỉn chu, công tâm, trung thực. 

Nhà báo Anh Tuấn Anh cũng tham gia lĩnh vực PR, truyền thông cho nhiều nghệ sĩ và nhãn hàng. Vào năm 2010, Anh Tuấn Anh đừng đảm nhận vị trí PR Manager cho công ty giải trí Super Star của Mr Đàm và Phượng Chanel. Tràng Tiền Plaza và IPP cũng là hai đơn vị hợp tác công việc với Anh Tuấn Anh. Ngoài ra, Anh Tuấn Anh cũng đảm nhận vai trò tư vấn truyền thông, quan hệ báo chí cho hãng thời trang ELISE từ năm 2012. Hiện tại, Anh Tuấn Anh đang giữ vai trò quản lý cho nghệ sĩ nhân dân Công Lý và quản lý truyền thông cho Á Hậu Tú Anh. 

 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm