Covid-19 giai đoạn 2: Bạn đã chuẩn bị gì cho cuộc sống và các danh mục đầu tư của mình?

Đã đến lúc chấp nhận đau thương và đối mặt với chúng. Hậu quả của đợt đại dịch này sẽ kéo dài hơn những gì bạn nghĩ bạn nghĩ lúc đầu.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 09/08/2020 10:07

Đại dịch Covid đã thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Như chúng ta đã hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ thuyên giảm khi mùa hè tới và mọi thứ sẽ trở lại trạng thái bình thường, nhưng việc tái bùng phát các căn nhiễm Covid19 trên cả nước khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng cuộc sống sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng như thế nào trong các tháng còn lại của năm và năm 2021 sắp tới.

Làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị tốt cho các danh mục đầu tư và cuộc sống của mình khi những rủi ro quay trở lại?

Covid-19 giai đoạn 2: Bạn đã chuẩn bị gì cho cuộc sống và các danh mục đầu tư của mình?-1

Chấp nhận rằng Covid sẽ ảnh hưởng lâu hơn chúng ta nghĩ

Các yêu cầu ở tại nhà và hạn chế đi lại ban đầu được được ra như một biện pháp tạm thời, nhưng chúng đang dần chuyển thành các quy định với thời gian kéo dài hơn, làm thay đổi cuộc sống của mọi người.

Ban đầu, thường chúng ta sẽ lập một kế hoạch 3 tháng dự kiến cho mọi việc và hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau đó. Với danh mục đầu tư của mình, bạn có thể đã nghĩ điều tương tự: Đây là một sự kiện thị trường tạm thời; mọi thứ sẽ tốt hơn trong sáu tháng. Nhưng, việc số người nhiễm corona virus bùng phát trở lại cho thấy rằng chỉ đến khi có vắc-xin trị liệu hoặc đến khi xã hội tìm ra cách đối phó tốt hơn, virus này vẫn có khả năng tác động nặng nề đến hoạt động kinh tế năm 2021. Điều này cũng có nghĩa là thị trường sẽ tiếp tục biến động trong thời gian dài.

Kể từ năm 1900, trung bình một cuộc suy thoái kéo dài khoảng 15 tháng. Cuộc suy thoái năm 2020 mới chính thức bắt đầu từ tháng Hai, như vậy các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị tư tưởng cho một tác động kinh tế kéo dài.

Đánh giá lại rủi ro

Rủi ro bạn trải qua hồi đầu năm có thể không giống với rủi ro mà bạn sẽ phải đối mặt hiện giờ. Điều đó dường như không sao vì chúng ta đang đối mặt với những mối đe dọa kinh tế cơ bản lớn nhất từ trước đến nay. Bao nhiêu rủi ro bạn nghĩ mình có thể chấp nhận? Đây là điều bạn nên thận trọng đề cập đến khi đánh giá lại danh mục đầu tư của mình.

Covid-19 giai đoạn 2: Bạn đã chuẩn bị gì cho cuộc sống và các danh mục đầu tư của mình?-2

 

Có các lĩnh vực nào hoặc những công ty nào bạn muốn tránh xa? Kế hoạch thu nhập của bạn khi về hưu thì sao? Bạn có nên dùng tiền Bảo hiểm xã hội sớm hơn để giúp các khoản đầu tư của mình vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Cũng giống như các ngân hàng gần đây đã phải trải qua một bài kiểm tra căng thẳng để đánh giá khả năng xử lý suy thoái kéo dài, đã đến lúc bạn cũng nên có các bài kiểm tra tương tự với kế hoạch hưu trí và đầu tư của mình.

Thay vì lảng tránh, hãy đặt câu hỏi nhiều hơn

Thời gian này đòi hỏi bạn phải nhận được nhiều thông tin hơn. Trong thập kỷ vừa qua, các nhà đầu tư đã kiếm được khoản tiền lớn khi chỉ số S & P 500 tăng hơn 400% từ mức thấp nhất của thị trường vào năm 2008. Thập kỷ tiếp theo có thể đòi hỏi nhiều kiến thức hơn để định hướng lại các khoản mục đầu tư. Một số người chiến thắng thị trường trong quá khứ không hẳn sẽ là người chiến thắng trong tương lai.

Điều quan trọng nhất là dõi mắt quan sát thế giới xung quanh bạn. Hỏi người tư vấn của bạn về những rủi ro mà bạn có thể phải đối mặt. Nếu bạn có sở hữu cổ phần các công ty quốc tế hoặc công ty có giá trị vốn hóa nhỏ hoặc đang dùng các công cụ tài chính phức tạp nào đó, hãy đặt câu hỏi về chúng. Đặt câu hỏi cho bất kỳ chiến lược đầu tư hay bất kỳ nhà tư vấn nào về các nghi vấn của bạn, cũng như sẵn sàng giúp kết nối thông tin trong thời điểm thách thức này.

Đôi khi kiên trì với một chiến lược dài hạn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá các lựa chọn của bạn một cách phù hợp và luôn cập nhật thông tin về những biến đổi trong bức tranh kinh tế tổng thể.

Đón nhận và tận hưởng các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống

Tôi có dịp nói chuyện với một khách hàng vừa mới nghỉ hưu, cô cho biết giãn cách xã hội và hạn chế đi lại đã lấy mất niềm vui sướng mà lẽ ra cô sẽ được tận hưởng trong kế hoạch nghỉ hưu của mình. Cô ấy đã lên lịch cho các chuyến đi, các kỳ nghỉ cũng như dành nhiều thời gian hơn với bạn bè - nhưng bây giờ tất cả đã bị hoãn lại.

Những thay đổi này xảy ra làm chúng ta thấy thất vọng, nhưng bạn hãy thử thúc đẩy bản thân thử nghiệm một điều gì đó mới mẻ và tìm những phương cách mới để tận hưởng thế giới xung quanh. Hãy thử thuê một chiếc xe đạp điện và thong dong với nó trên lối đi bộ ở bãi biển, chơi trò chơi ảo với mọi người qua Zoom hay thuê một chiếc RV (nhà xe) thực hiện chuyến đi xa mà bạn luôn mong ước. Ngoài ra, có đến hơn 12 bảo tàng trực tuyến đẳng cấp thế giới bạn có thể ghé thăm, cũng như có tới gần 33 công viên quốc gia bạn đang chờ đợi được bạn khám phá online.

Hãy coi đây là một giai đoạn độc đáo trong cuộc sống của bạn. Cố gắng tìm nhiều niềm vui nhất có thể.

Covid-19 giai đoạn 2: Bạn đã chuẩn bị gì cho cuộc sống và các danh mục đầu tư của mình?-3

Kiểm soát những việc làm chúng ta rối bời

Giống như mức độ chúng ta luôn yêu cầu được biết thông tin, được giáo dục và luôn cập nhật với thế giới, hãy chắc chắn rằng bạn không làm điều đó quá mức. Đừng để cho các vấn đề của thế giới dễ dàng áp đảo, làm phân tâm và tiêu hủy năng lượng của bạn. Xem xét các khoản đầu tư, cập nhật tin tức, nhưng bạn không nhất thiết phải làm việc đó hàng ngày và tốn vào đó thời gian của cả một ngày. Quyết định mọi việc một cách có ý thức, đảm bảo sức khỏe tinh thần của bạn là việc quan trọng hơn cả.

Chúng ta bắt đầu giai đoạn tiếp theo của đại dịch COVID-19, điều quan trọng là phải tỉnh táo trước những thách thức phía trước nhưng cũng phải đối mặt với nó với lòng can đảm, thái độ biết ơn, làm mọi thứ trở lên tốt đẹp nhất có thể.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm