Bán hàng online, công việc 'tay trái' ưa thích của các vận động viên

Ngoài thời gian tập luyện, nhiều vận động viên chọn bán hàng là "nghề tay trái" để có thêm thu nhập.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 15/08/2020 22:21

Dịch Covid-19 đã khiến cho toàn bộ các giải đấu thể thao buộc phải huy hoặc lùi thời gian tổ chức. Ảnh hưởng của đại dịch đã khiến các vận động viên (VĐV) gặp nhiều khó khăn khi thu nhập giảm sút. Bên cạnh mức lương được hưởng theo chế độ Nhà nước được đảm bảo đầy đủ, các VĐV còn có thể tăng thêm thu nhập thông qua các khoản tiền thưởng huy chương, hỗ trợ tập huấn, thi đấu…Tuy nhiên, trong bối cảnh các giải đấu bị "đóng băng", nguồn thu nhập trên hoàn toàn biến mất.

Để cải thiện thu nhập, nhiều VĐV tìm đến công việc bán hàng online các mặt hàng thiết yếu như đồ thể thao, quần áo, giày dép, mỹ phẩm,… Công việc này vừa không quá khó khăn lại rất phù hợp với thời gian biểu của một vận động viên.

Bán hàng online, công việc tay trái ưa thích của các vận động viên-1

Bán hàng online là một trong những công việc làm thêm ưa thích của các VĐV

Nói về " nghề tay trái" của mình, cô gái vàng của làng điền kinh Đinh Thị Bích - một trong những vận động viên giành huy chương vàng cho điền kinh Việt Nam tại SEA Games 2019 chia sẻ: "Mặc dù đại dịch đang rất căng thẳng nhưng chúng mình vẫn tập luyện bình thường một ngày 2 buổi. Trung tâm có lệnh hạn chế ra ngoài vì đại dịch Covid. Trong thời gian rảnh mình có bán hàng online thêm vì công việc này không làm ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. Tuy nhiên, tập luyện luôn là ưu tiên số một, còn việc bán hàng làm thêm với mình chỉ là ngoài giờ tập để kiếm thêm một chút thu nhập thôi. Công việc chính quan trọng vẫn là tập luyện".

Còn đối với "Bà mẹ một con" Nguyễn Thị Huyền của đội tuyển điền kinh Việt Nam, việc bán hàng không chỉ giúp cô cảm thấy vui vẻ hơn mà còn trang trải cuộc sống, giúp tăng thêm thu nhập cho gia đình nhỏ của mình.

"Tuy tiền lương không thay đổi nhưng vì mình đã có gia đình, nhiều thứ phải lo lắng nên thu nhập hiện tại cũng chưa thể nói là đủ. Mình thích bàn hàng online bởi công việc này giúp mình có thêm một khoản thu nhập dù không lớn nhưng đủ để giúp mình thay đổi cuộc sống. Ví dụ như bé gái nhà mình thích mua đồ này kia thì thay vì trích tiền lương thì mình có thể dùng lãi thu được từ tiền bán hàng. Có những tháng bán được hàng cũng phụ giúp rất nhiều cho cuộc sống của mình" – Huyền chia sẻ.

Nữ hoàng điền kinh cho biết, công việc bán, đăng bài và chốt đơn hàng thường sẽ vào buổi tối sau khi ăn cơm xong. Đây là khoảng thời VĐV được nghỉ ngơi và có thể làm những công việc cá nhân.

"Mình cũng nói luôn với khách mong họ thông cảm tạo điều kiện vì mình cần tập luyện. Lắm lúc tập luyện mệt mỏi nhưng khi nói chuyện với khách hàng mình cảm thấy rất vui" – Nguyễn Thị Huyền cho hay.

Những mối quan hệ mới

Đối với các VĐV, việc bán hàng online ngoài kiếm thêm thu nhập cũng là cơ hội để tạo ra những mối quan hệ mới. Không ít VĐV thông qua việc bán hàng online đã có được những người bạn tri kỉ, giúp đỡ trong cuộc sống.

"Mình thấy bán hàng rất vui, quen được nhiều người hơn, có nhiều khách hàng rất thoải mái. Thông qua kênh bán hàng mình kết bạn được với rất nhiều người và có thể chia sẻ với họ. Có những người có thể giúp được mình cả ngoài cuộc sống như việc xin học cho con, hay giúp những việc khó khăn bên ngoài… Lắm lúc tập luyện mệt mỏi nhưng khi nói chuyện với khách hàng em cảm thấy rất vui" – bà mẹ một con Nguyễn Thị Huyền chia sẻ.

Bán hàng online, công việc tay trái ưa thích của các vận động viên-2

Công phụ giúp trang trải cuộc sống cho các VĐV

Đồng quan điểm với Nguyễn Thị Huyền, cầu thủ nữ Trần Hiền Anh (2001, CLB Phong Phú Hà Nam) cho biết, bản thân cũng tìm kiếm được không ít những người bạn tri kỉ qua công việc "tay trái" của mình.

"Mặc dù đang bị dính chấn thương đứt dây chằng và phải nhập viện điều trị nhưng mình vẫn luôn cố gắng vừa tập luyện phục hồi, vừa duy trì bán hàng. Đó cũng chính là niềm vui mỗi ngày khi mình có thể giao lưu kết bạn được với nhiều người hơn, tạm quên đi những đau đớn, khó khăn khi tập luyện" – Huyền Anh tâm sự.

Mặt hàng chính Hiền Anh lựa chọn cho "nghề tay trái" của mình là giày và quần áo. Dẫu vậy, trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, việc nhập hàng của Hiền Anh cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

"Dịch đến thì công việc bán giày kiếm thêm thu nhập của mình cũng bị ảnh hưởng. Có những đôi thì phải đặt hàng bên Trung Quốc về nhưng ảnh hưởng của dịch khiến hàng bị tắc ở cửa khẩu làm thời gian đặt lâu hơn, giá vận chuyển cũng tăng" – Hiền Anh bộc bạch.

Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, các VĐV dù phải làm thêm để kiếm thêm thu nhập, nhưng họ chưa một ngày nghỉ ngơi, luôn giữ tinh thần lạc quan và phong độ tốt nhất để sẵn sàng quay lại các giải đấu. 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm