Cận cảnh: Bên trong phòng xét nghiệm truy tìm virus SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng

Hàng chục nhân viên làm việc xuyên ngày đêm để truy tìm virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) để các bộ phận khác sớm giám sát, cách ly và chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh tại TP Đà Nẵng.

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 10/08/2020 14:54

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, hiện trên địa bàn thành phố có 4 cơ sở được cấp phép, xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199 - Bộ Công An và CDC Đà Nẵng.

Cận cảnh: Bên trong phòng xét nghiệm truy tìm virus SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng-1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra xét nghiệm tại CDC Đà Nẵng

Ngày 6/3/2020, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 791/QĐ-BYT cho CDC Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm xác định các ca dương tính với SARS-CoV-2 . Mới đầu, năng lực xét nghiệm của CDC Đà Nẵng chỉ dừng lại khoảng 500 – 700 mẫu/ngày, tuy nhiên khi đợt dịch thứ 2 diễn ra tại TP Đà Nẵng với sự bổ sung máy móc, đổi mới cách thực hiện cũng như sự chi viện nhân lực từ Bộ Y tế giúp địa chỉ này có thể thực hiện từ 8.000 – 10.000 mẫu/ngày.

Là Phó đội trưởng Đội xét nghiệm, PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng - Phó trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - được điều động vào Đà Nẵng cho biết, mẫu xét nghiệm tăng đột biến từng ngày: "Chưa bao giờ thực hiện nhiều mẫu xét nghiệm như thế, cường độ làm việc của các thành viên luôn quá tải bởi lượng mẫu quá nhiều".

PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng nói: “Nếu trước đây, mỗi ngày xét nghiệm từ 500 – 700 mẫu nhưng nhờ sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, hệ thống máy móc tự động thì hiện tại đã thực hiện khoảng 8.000 – 10.000 mẫu/ngày”.

Cận cảnh: Bên trong phòng xét nghiệm truy tìm virus SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng-2

Công tác xét nghiệm

Trao đổi với PV, Bác sĩ Lê Thành Chung (Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng) thông tin, những ngày gần đây để tăng tốc việc xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo kết quả, CDC đã tiến hành trộn các mẫu bệnh phẩm của nhiều người trong một gia đình.

“Hiện nay tại Đà Nẵng đang tiến hành gộp mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành gộp 3-4 mẫu để làm xét nghiệm một lần. Việc tiến hành gộp mẫu chỉ tiến hành đối với những mẫu lấy tại khu dân cư, không phải tất cả các đối tượng đều làm như vậy. Riêng với những đối tượng là F0, F1 và khu cách ly thì chúng tôi vẫn tiến hành xét nghiệm riêng lẻ”, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng thông tin.

Cận cảnh: Bên trong phòng xét nghiệm truy tìm virus SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng-3

 

Cận cảnh: Bên trong phòng xét nghiệm truy tìm virus SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng-4

 

Cận cảnh: Bên trong phòng xét nghiệm truy tìm virus SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng-5

 

Cận cảnh: Bên trong phòng xét nghiệm truy tìm virus SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng-6

Đội ngũ y tế làm việc xuyên đêm

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm