Bố mẹ sẽ tiếc nuối nếu không trao 5 điều này cho con trước khi khôn lớn và rời xa vòng tay của chúng ta

Trong một thế giới đầy biến động, món quà đẹp nhất mà bạn có thể dành tặng các con hôm nay là gì? Đó là những khoảnh khắc đẹp của yêu thương, là niềm vui khám phá từ những điều nhỏ bé thường nhật hay những lo lắng, khắt khe và chuẩn mực bạn vô tình mang tới cho con?

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 21/09/2020 09:57

Thực hiện 5 điều này mỗi ngày sẽ giúp bố mẹ và con kết nối thật sâu và thật lâu, dù thời gian bên nhau thật ngắn mỗi ngày.

 1. Bắt đầu một ngày mới không vội vàng, không thúc giục con cái là điều hoàn toàn có thể

"Nhanh lên không con sẽ muộn học đấy!" Đó là điệp khúc mà đứa trẻ nào cũng phải nghe mỗi sáng. Một ngày thường bắt đầu chẳng khác nào một cuộc chạy marathon. Bạn phải chuẩn bị và sắp xếp mọi thứ cho con, mà nhất là không được quên bất cứ thứ gì! Sáng nào cũng rối tinh như canh hẹ. 

Nhưng bạn đã thử khởi đầu ngày mới theo một cách khác chưa? Khi bước chân ra cửa hay bước vào thang máy, bạn hãy bắt đầu bằng cách cùng nhau hít thở thật sâu, thả lỏng cơ mặt và mỉm cười.

Sau đó, bạn và các con hãy nhìn nhau, trao cho nhau nụ cười, thầm chúc nhau ngày mới tốt đẹp. Ðây chính là một phút thư giãn bạn nên làm vào lúc khởi đầu một ngày bận rộn, trước khi bạn đi làm và các con đi học, với rất nhiều cuộc gặp gỡ, những bất ngờ, những khám phá, cả thất vọng và niềm vui!

Bố mẹ sẽ tiếc nuối nếu không trao 5 điều này cho con trước khi khôn lớn và rời xa vòng tay của chúng ta-1

 

2. Đôi khi con bạn cảm thấy thật buồn vì một nỗi thất vọng, một trận cãi cọ, một sự cố ở trường… Nguyên nhân của chúng thật khó hiểu và vô lý với bạn, nhưng hãy ngồi xuống và lắng nghe con

Thay vì phủ nhận mọi cảm xúc tiêu cực của con, hãy cúi xuống bên con, đồng cảm với nỗi buồn của con và nói rằng "Bố (mẹ) hiểu là con đang buồn." Hãy ôm con bạn vào lòng nếu bé muốn, nhẹ nhàng trò chuyện và nhắc con hít thở thật sâu.

Trở lại cảm nhận cơ thể của chính mình giúp con thôi nghĩ đến những điều gây nên nỗi buồn đang ngồn ngộn trong đầu. Khi được kết nối và sẻ chia cảm xúc, trẻ sẽ cởi mở hơn và tâm sự với bạn những cảm nhận riêng. 

Bố mẹ sẽ tiếc nuối nếu không trao 5 điều này cho con trước khi khôn lớn và rời xa vòng tay của chúng ta-2

 

3. Thường xuyên chơi cùng con, khám phá khả năng của con và tự tạo ra niềm vui cùng nhau

Chơi cùng con chính là liều thuốc tuyệt vời để xả stress, nó tạo ra sợi dây đồng cảm và gắn kết giữa bạn và con. Bố mẹ có thể chơi cùng con với một vài gợi ý sau: Chọn nghe nhạc và tắt tivi cả ngày; Hãy lần lượt kể về một kỉ niệm vui; Nấu một món mà gia đình bạn chưa bao giờ ăn; Tự sáng tác một điệu nhảy hoặc hát vang một bài hát; Nói cảm ơn năm lần cho năm sự kiện hoặc năm người khác nhau, Chơi ném gối, Thi bắt chước tiếng các con vật hay thi xem ai có câu đùa hay nhất,…

Bố mẹ sẽ tiếc nuối nếu không trao 5 điều này cho con trước khi khôn lớn và rời xa vòng tay của chúng ta-3

 

4. Kể chuyện cho con bạn nghe vào buổi tối là một thói quen cần làm, đôi khi tới tận lúc con bạn bước sang tuổi thiếu niên. Giây phút bên nhau đầy lôi cuốn ấy chính là nguồn nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho các con

Giờ kể chuyện chính là khoảnh khắc để quây quần các con lại, cả đứa bé lẫn đứa lớn. Ðã bao giờ bạn thử kể những câu chuyện hay nhất của mình và khiến chúng cảm động chưa? Hãy làm chúng ngạc nhiên bằng những câu chuyện ấy. 

Ðừng ngại tạo ra một không gian đặc biệt theo bối cảnh câu chuyện bạn đọc: Hãy tắt đèn trong phòng và chỉ dùng một chiếc đèn pin để chiếu những bức tranh trong sách. Đây là lúc những bộ sách tương tác sáng tạo như sách chiếu bóng màu phát huy vai trò. Bạn có thể quan sát xem bọn trẻ phản ứng ra sao? Cảm xúc nào gắn bó bạn và các con với nhau?

Xem ngay thông tin về sách chiếu bóng thần kỳ tại: https://dinhtibooks.com.vn/products/sach-chieu-bong-than-ky

Bố mẹ sẽ tiếc nuối nếu không trao 5 điều này cho con trước khi khôn lớn và rời xa vòng tay của chúng ta-4

 

5. Chúng ta có thể học cách cảm thông bằng tình yêu thương mà không bắt buộc phải trở thành những bố mẹ hoàn hảo. Bởi các con cũng yêu chúng ta như chính những gì con người chúng ta đang có

Chúng ta thường đặt nhiều kỳ vọng ở các con, đôi khi còn cảm thấy mất kiên nhẫn, bực dọc trước cách cư xử hoặc hết quả học tập của chúng ở trường… Có lẽ bạn nên hỏi xem con cảm thấy ra sao trước những chuyện mà chúng đang phải trải qua! 

Bố mẹ sẽ tiếc nuối nếu không trao 5 điều này cho con trước khi khôn lớn và rời xa vòng tay của chúng ta-5

 

Hãy hỏi xem con thích gì? Điều gì khiến con vui? Điều gì khiến con đau khổ và phiền muộn? Nếu bạn cứ hoạch định tương lai cho các con thì sẽ rất khó để ở bên con và trở thành người bạn của con. Thay vào đó, hãy thừa nhận các phẩm chất của con, hãy vui với những gì con bạn mang lại, với những gì mà con bạn đã làm tốt. Hãy trân quý sự hiện diện của con trong mọi hoàn cảnh và chia sẻ khó khăn với chúng. Bạn có thể động viên con bằng những câu khích lệ, bằng những lời nhắn nhủ bí mật đặt dưới gối hoặc bỏ vào túi đựng đồ cá nhân, thực sự quan tâm đến các con đúng như những gì con người chúng có, để các con nói với bạn những điều tốt đẹp và cả những nỗi buồn trong cuộc sống của mình. 

Là cha mẹ, chúng ta phải học cách rèn luyện trực cảm để đối mặt với những chuyện xảy ra trong đời sống các con, thiết lập một quan điểm sống vững vàng để có thể đưa ra cho con những lời khuyên đúng. Nhờ vậy mà cuộc sống sẽ bớt căng thẳng cho cả bạn và các con. 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm