Bộ Y tế đề nghị công an điều tra vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc cho người dùng

Cuộc họp khẩn trong đêm 28/8 giữa các cơ quan chức năng thống nhất khẳng định pate Minh Chay bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 01/09/2020 22:32

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tối 1/9 cho biết đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc cho người dùng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, vi khuẩn Clostridium Botulinum trong pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã gây ngộ độc cho một số người với những tổn thương nặng và kéo dài.

Kể từ khi nhận phản ánh của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 19/8 về 2 vợ chồng 68, 70 tuổi được chẩn đoánngộ độc nghi do độc tố Botulinum, Cục đã vào cuộc, cảnh báo khẩn cấp tới mọi người dân. Đồng thời, Cục yêu cầu thu hồi gấp các sản phẩm liên quan.

Ngày 20/8, Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới bị đình chỉ hoạt động, do không đảm bảo điều kiện vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ, cống rãnh thoát nước,…

Cuộc họp khẩn trong đêm 28/8 giữa các cơ quan chức năng thống nhất khẳng định pate Minh Chay bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh.

Bộ Y tế đề nghị công an điều tra vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc cho người dùng-1
Bộ Y tế đề nghị Công an Hà Nội vào cuộc vụ pate Minh Chay gây ngộ độc người tiêu dùng.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết,vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc tố mạnh nhất, ngấm vào hệ thần kinh, làm cho các cơ bị liệt. 1,3-2,1ng/kg (liều rất nhỏ) có thể gây chết người.

Người nhiễm có thể ngộ độc qua đường tiêu hóa là ăn uống, đường hô hấp hít thở hoặc xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch.

Thời gian ủ bệnh trung bình 12-36h. Bệnh có thể kéo dài, tỷ lệ tử vong từ 7-10%, được đánh giá là con số cao. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, tỷ lệ này có thể tăng lên.

Ngoài ra, 50% ca bệnh phải đặt ống nội khí quản, thời gian thở máy trung bình 6-8 tuần. Trong trường hợp chẩn đoán hoặc nghi ngờ ngộ độc Clostridium Botulinum, bệnh nhân nên nhập viện ngay lập tức, ngay cả khi chẩn đoán và/hoặc các xét nghiệm đang chờ xử lý.

Nếu nghi ngờ ngộ độc botulinum, bệnh nhân cần được điều trị ngay bằng liệu pháp kháng độc tố để giảm tỷ lệ tử vong. Việc đặt nội khí quản ngay lập tức cũng được khuyến khích vì suy hô hấp là nguyên nhân chính gây tử vong do ngộ độc thịt.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm