Sau loạt trắc trở, bong bóng du lịch Australia- New Zealand cũng ra đời... nhưng lại chỉ một chiều

Trang CNN đăng tải, Australia sẽ thiết lập một bong bóng du lịch cùng New Zealand với các chuyến bay giữa hai nước sẽ sớm được tái mở lại trong vài tuần tới.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 02/10/2020 18:55

Theo Phó Thủ tướng Australia Michael McCormack, ban đầu việc đi lại không đòi hỏi cách li sẽ chỉ là một chiều, từ New Zealand tới Australia. Thỏa thuận cũng sẽ chỉ bao gồm một số địa điểm nhất định.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 2/10, ông McCormack cho hay, bong bóng du lịch sẽ bắt đầu từ 12 giờ 01 phút sáng ngày 16/10 tại bang New South Wales và vùng Northern Territory (Lãnh thổ Bắc Úc). Những người dân New Zealand không đến từ các khu vực có ổ dịch bùng phát, sẽ được phép vào Australia mà không phải chịu cách li. Hiện tại, bất kỳ ai nhập cảnh Australia đều phải cách li 14 ngày tại khu vực quy định và tự trả chi phí.

"Chúng tôi hy vọng đây là giai đoạn đầu cho một bong bóng giữa hai nước, chứ không chỉ là giữa các bang và lãnh thổ", ông McCormack nói.

Sau loạt trắc trở, bong bóng du lịch Australia- New Zealand cũng ra đời... nhưng lại chỉ một chiều-1

(ảnh minh họa: getty)

Cũng trong ngày 2/10, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh, người dân New Zealand quay về từ Australia vẫn phải thực hiện cách li. "Chúng tôi chưa mở cửa biên giới đi lại không yêu cầu cách li với Australia cho tới khi thật sự an toàn bởi vì làm như vậy quá sớm sẽ khiến nền kinh tế của chúng tôi mất đi toàn bộ sự tự do đã đạt được", bà Ardern chỉ ra.

Nữ Thủ tướng khẳng định, đây là vấn đề an toàn đồng thời khuyến khích người dân New Zealand "tiêu tiền trong nước".

New Zealand là một trong những quốc gia có tỷ lệ người nhiễm COVID-19 thấp nhất trên thế giới với chỉ 1.848 ca nhiễm. Trong khi đó, Australia vẫn đang nỗ lực để kiểm soát ổ bệnh bùng phát tại thành phố lớn thứ hai của họ là Melbourne. Ý tưởng mở bong bóng du lịch giữa hai nước lần đầu được đề xuất từ cuối tháng Năm.

Theo ông McCormack, bong bóng du lịch mới sẽ giúp giảm bớt gần 325 hành khách mỗi tuần bị cách ly tại Sydney. Điều đó sẽ cho phép thêm nhiều người Australia ở nước ngoài có thể về nhà. Nhiều tháng qua, chính phủ Australia đã giới hạn số công dân được quay về nước nhằm làm giảm bớt áp lực lên hệ thống khách sạn cách li. Hàng nghìn người Australia vẫn bị mắc kẹt ở các nước khác nhau trên thế giới.

Theo quy định của chính phủ Australia, một thành phố bị coi là "điểm nóng COVID-19" nếu có trung bình 10 ca lây nhiễm cộng đồng trong vòng 3 ngày hoặc ít nhất 30 ca nhiễm trong 3 ngày liên tiếp./.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm