BTV Thời sự 19h Minh Trang: Nếu không có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế thì chúng tôi sẽ chỉ là những cái "máy nói"

BTV Minh Trang "Thời sự 19h" đã tiết lộ nhiều chuyện hậu trường ở VTV, cũng như trong cuộc sống cô là người yêu ghét rõ ràng, đặc biệt là mẫu người đàn ông khiến cô "dị ứng".

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 15/08/2020 08:01

Thương hiệu cá nhân trong một môi trường "trăm hoa đua nở" là rất khó khăn

+ Gắn bó với VTV đến nay đã được 13 năm, dù công việc đầy áp lực nhưng chị vẫn bền bỉ và say đắm với nó?

- Từ ngày tôi bắt đầu làm việc tại VTV, đến nay đã là 13 năm. Tôi nghĩ, ở công việc nào, một cá nhân muốn phát triển cũng phải trải qua áp lực, chứ không riêng gì trong môi trường này.

Ngành truyền hình là một lĩnh vực đặc thù, thời gian làm việc không phân biệt giờ hành chính, giờ nghỉ, ngày đêm hay lễ Tết, nên mọi người buộc phải thích nghi nếu đã xác định theo đuổi lâu dài.

Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật, đòi hỏi của công chúng về mặt tin tức, nội dung ngày càng cao, mỗi người phải không ngừng củng cố và hoàn thiện về chuyên môn với nhiều kỹ năng từ dẫn chương trình, biên tập nội dung, tới chủ động ứng dụng các thiết bị, phần mềm hình ảnh để có thể chủ động, nhanh chóng trong quá trình tác nghiệp, dù ở bất kỳ vị trí nào. Những điều đó đôi khi không chỉ là áp lực thông thường, mà còn là sức ép rất lớn.

BTV Thời sự 19h Minh Trang: Nếu không có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế thì chúng tôi sẽ chỉ là những cái máy nói-1

BTV Minh Trang "Thời sự 19h"

Với chúng tôi, không có những áp lực đó, có lẽ còn thấy thiếu. Bởi, áp lực là cơ hội để chúng tôi khám phá bản thân, sáng tạo và có khát khao đóng góp nhiều hơn. Nhiều lúc mệt mỏi lắm chứ, nhưng chỉ sau một chút thả lỏng, tôi lại mong muốn được dùng năng lượng của mình để làm việc. Sự năng động, càng làm càng thấy mới mẻ, được lĩnh hội nhiều kiến thức chính là điều khiến tôi gắn bó và yêu thích công việc mình đang làm.

+ Có vẻ như việc lên sóng không hề đơn giản như khán giả nhìn thấy, và làm sao Minh Trang có thể vượt qua những khó khăn của nghề mình theo đuổi mà bám trụ đến tận bây giờ?

- Tôi luôn tâm niệm một câu nói "Đường tới thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng". Tôi không dám nhận mình thành công, bởi dù đã gắn bó với VTV 13 năm, nhưng tôi vẫn đang trong hành trình học hỏi và hoàn thiện bản thân.

Trong nghề có nhiều đồng nghiệp rất giỏi, họ dấn thân, lăn xả, và tài năng hơn rất nhiều. Tôi chỉ biết cố gắng từng ngày để làm tốt nhất mọi việc trong khả năng của mình, không bao giờ cho phép bản thân lười biếng.

Nói là "bám trụ" thì có vẻ chật vật quá, tôi theo đuổi nghề này vì tôi thật sự yêu thích, và nỗ lực để khẳng định bản thân cả ở vị trí mà mọi người nhìn thấy là dẫn chương trình, lẫn công việc đằng sau ống kính trong vai trò thực hiện các nội dung phát sóng.

BTV Thời sự 19h Minh Trang: Nếu không có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế thì chúng tôi sẽ chỉ là những cái máy nói-2

BTV Minh Trang đã gắn bó với VTV gần 13 năm

+ Khi tôi phỏng vấn nhiều người làm tại VTV, ai cũng đều nói yêu nơi này vì đã cho họ danh tiếng, sự nghiệp nhưng vẫn có nhiều người gắn bó lâu năm ra đi, bạn nghĩ sao về sự chia tay đó?

- Như tôi đã chia sẻ, công việc này đầy lôi cuốn nhưng cũng lấy đi của mọi người nhiều thời gian. Tôi cho rằng đó là một trong những lý do lớn khiến rất nhiều người cân nhắc trước khi quyết định dừng lại hoặc chuyển hướng.

Cuộc sống luôn đặt ra cho mỗi người những lựa chọn, và ở thời điểm nào đó, mỗi người phải thay đổi vì những giá trị quan trọng hơn, hoặc đã tìm thấy và mong muốn chinh phục mục tiêu mới trong cuộc đời. Có người gác lại danh tiếng, sự ngưỡng mộ của công chúng để toàn tâm chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái.

Trong đó lại có người không chỉ giỏi nghề truyền hình mà còn giỏi ở nhiều lĩnh vực khác nên cần được phát huy nhiều hơn, một số người vì điều kiện sức khỏe và tuổi tác không phù hợp nữa...

Có rất nhiều nguyên nhân cho mỗi cuộc "chia tay", nhưng tôi chắc chắn rằng họ vẫn luôn gắn bó, ủng hộ VTV theo những cách khác nhau.

BTV Thời sự 19h Minh Trang: Nếu không có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế thì chúng tôi sẽ chỉ là những cái máy nói-3

"Có rất nhiều nguyên nhân cho mỗi cuộc "chia tay", nhưng tôi chắc chắn rằng họ vẫn luôn gắn bó, ủng hộ VTV theo những cách khác nhau"

+ Hiện tại, VTV có nhiều MC, BTV và có nhiều chương trình hơn nhưng tên tuổi của họ để khán giả nhớ và ấn tượng như thời của nhà báo Lại Văn Sâm, Tạ Bích Loan… sẽ không dễ dàng chút nào, theo chị là tại sao?

- Không chỉ với khán giả, mà với những lớp sau như chúng tôi, đó là những người tiền bối mà chúng tôi rất ngưỡng mộ và kính trọng. Có thể nói họ là thế hệ tinh hoa, để lại dấu ấn trong sự hình thành thương hiệu và trình độ của đội ngũ những người làm VTV.

Đến thời kỳ của chúng tôi, truyền hình đã phát triển rất mạnh mẽ bên cạnh nhiều loại hình thông tin, giải trí khác. Khoảng hai mươi năm về trước, các chương trình truyền hình gần như là món ăn tinh thần không thể thiếu với công chúng. Cần xem tin tức, xem phim, nghe nhạc, giải trí, mọi người đều bật TV, các nội dung cũng còn ít ỏi chứ chưa phong phú như bây giờ, nên những gương mặt xuất hiện trên truyền hình luôn được nhớ lâu hơn.

Bây giờ, ngày càng nhiều hình thức để nghe, đọc, xem, thưởng thức, cơ hội cho những người theo đuổi lĩnh vực này cũng nhiều hơn nên việc khẳng định được tên tuổi, thương hiệu cá nhân trong một môi trường "trăm hoa đua nở" là rất khó khăn, chứ chưa nói đến việc đạt được như các cô chú, anh chị thế hệ trước.

Điều mà chúng tôi luôn nhìn vào và học hỏi ở họ là đam mê sáng tạo và không ngừng làm mới mình, dù ở độ tuổi nào họ vẫn giữ được sức hút riêng không thể lẫn trong mỗi lần xuất hiện. Chỉ những người có trình độ, vốn kiến thức phong phú và sâu sắc mới làm được điều đó.

BTV Thời sự 19h Minh Trang: Nếu không có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế thì chúng tôi sẽ chỉ là những cái máy nói-4

"Không chỉ với khán giả, mà với những lớp sau như chúng tôi, đó là những người tiền bối mà chúng tôi rất ngưỡng mộ và kính trọng. Có thể nói họ là thế hệ tinh hoa, để lại dấu ấn trong sự hình thành thương hiệu và trình độ của đội ngũ những người làm VTV"

Nếu không có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế thì chúng tôi sẽ chỉ là những cái "máy nói"

+ Một BTV bản tin thời sự bản lĩnh, mạnh mẽ và với ngành học biên kịch với tâm hồn bay bổng, lãng mạn… đâu là tính cách thật của chị? Hai công việc này bổ trợ gì cho nhau?

- Tôi không nghĩ một người bản lĩnh, mạnh mẽ lại không bay bổng, lãng mạn. Tôi có cả hai tính cách đó. Cảm xúc là thứ không thể thiếu khi kết nối với khán giả. Nó giúp người dẫn chương trình điều tiết sắc thái trong từng nội dung mình truyền tải. Đâu là vấn đề đang gây bức xúc, sự việc nào cần lên án, hay những thông điệp nhân văn... đều cần thái độ phù hợp để khán giả dễ hiểu, tiếp thu và cảm nhận đúng nhất về từng nội dung.

Nếu không có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế thì chúng tôi sẽ chỉ là những cái "máy nói" chứ đâu còn là các BTV dẫn chương trình nữa.

BTV Thời sự 19h Minh Trang: Nếu không có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế thì chúng tôi sẽ chỉ là những cái máy nói-5

+ BTV Minh Trang không giỏi giấu cảm xúc của mình "yêu – ghét" trên trang cá nhân, vậy mẫu người đàn ông nào khiến chị cảm thấy "dị ứng"?

- Tôi là người yêu - ghét rõ ràng nhưng không phải người không biết giấu cảm xúc. Tôi bày tỏ quan điểm riêng khi có một vấn đề gì đó không minh bạch, không đàng hoàng. Người đàn ông khiến tôi dị ứng, tôi nghĩ cũng giống mọi người thôi. Đó là những người ba hoa, không có ý chí, đặc biệt là người ích kỷ, so đo và khôn vặt.

+ Thời gian rảnh chị tự thưởng cho bản thân mình những gì?

- Tôi rất sợ những lúc rảnh rỗi, vì mỗi lúc rảnh thì sở thích mua sắm của tôi lại nổi lên. Trước đây tôi mua sắm rất nhiều. Rảnh rỗi, stress, có chuyện buồn... tôi đều đi mua sắm. Bây giờ thì may mắn là tôi đã có lý do để kìm sở thích đó lại và tìm ra cách khác, là rủ con gái đi chơi hoặc cùng con làm một việc gì đó.

Mấy năm nay, con lớn, học hành cũng tốn kém hơn nên tôi cũng cần phải tiết kiệm hơn. Bé 7 tuổi rồi, hai mẹ con bắt đầu có những sở thích chung như là lang thang ăn vặt, xem phim, nấu nướng...

+ Nếu có một đàn em mới vào nghề, chị sẽ truyền lửa kinh nghiệm cho họ ra sao?

- Có một vài bạn trẻ cũng đã tìm đến tôi để học hỏi kinh nghiệm trở thành người dẫn chương trình. Tôi không dám nói là tôi có thể truyền lửa cho họ, vì rõ ràng các em bây giờ có sức trẻ, có nhiệt huyết, nhiều khả năng và khát khao khẳng định bản thân hơn chúng tôi rất nhiều, chỉ có điều các em còn thiếu kỹ năng chuyên môn, còn bộc lộ theo bản năng.

Trước khi rèn giũa về chuyên môn, tôi luôn nhắc các em, để theo nghề được bền và đi được xa phải đặc biệt tuân thủ quy tắc về sự chuyên nghiệp. Đó là tính kỷ luật, tinh thần không ngừng trau dồi, khắc phục điểm yếu của bản thân, biết lắng nghe và tiếp thu chứ không được tự cao, tự kiêu.

+ Cảm ơn BTV Minh Trang về những chia sẻ!

 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm