Bức ảnh "chiếc ôm giữa đại dịch" đạt giải Ảnh Báo chí Thế giới

Bức ảnh một cụ bà người Brazil tròn 85 tuổi đang ôm nữ y tá sau khi bị cách ly 5 tháng vì Covid-19 đã đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới của Năm.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 16/04/2021 11:20

Theo Washington Post, bức ảnh tượng trưng cho "tình yêu và lòng trắc ẩn" của con người giữa diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Bức ảnh chiếc ôm giữa đại dịch đạt giải Ảnh Báo chí Thế giới-1

Ảnh minh họa. Nguồn: AP - Mads Nissen, World Press Photo

Nhiếp ảnh gia người Đan Mạch Mads Nissen đã đặt tên "Chiếc ôm đầu tiên" cho tác phẩm dự thi của mình. Bức ảnh khắc họa chân thực một khoảnh khắc trong đại dịch toàn cầu, phản ánh sự tổn thương, mất mát và chia cắt.

Hình ảnh được chụp trong khoảnh khắc cụ bà Rosa Luzia Lunardi đang nhận cái ôm của y tá Adriana Silva da Costa Souza tại khu chăm sóc Viva Bem thuộc Sao Paulo vào ngày 5/8. Tấm màn nhựa chắn tựa như cánh bướm khiến bức ảnh trở nên giá trị và người xem cảm thấy có thêm hy vọng.

"Hình ảnh liên tưởng đến khoảnh khắc phi thường nhất trong cuộc đời chúng ta. Tôi nhìn thấy sự tổn thương, những người thân yêu, sự mất mát và chia ly, sự diệt vong nhưng quan trọng là vẫn là sự sống còn – tất cả lột tả trong bức ảnh này. Nếu nhìn đủ lâu, bạn sẽ thấy đôi cánh – biểu tượng cho sự bay bổng và hy vọng", thành viên Ban giám khảo Kevin WY Lee nói đến bức ảnh đoạt giải.

Ngoài chiến thắng hạng mục chính của cuộc thi này, "Chiếc ôm đầu tiên" còn giành giải ở hạng mục Ảnh đơn Tin nổi bật.

"Đối với tôi, bức ảnh được ví như câu chuyện tình yêu và hy vọng trong những thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh", nhiếp ảnh gia Nissen nói.

"Dịch bệnh đã khiến mọi thứ thực sự khó khăn và nghiệt ngã. Sau đó là nỗi kinh hoàng trong đau khổ. Tôi nghĩ bức ảnh đã mang đến chút ánh sáng trong suốt dịch bệnh phức tạp", Nissan nói trong lễ trao giải trực tuyến.

Đây là lần thứ hai nhiếp ảnh gia người Đan Mạch Mads Nissen giành giải Ảnh Báo chí Thế giới. Trước đó, Nissen đã từng giành giải thưởng Ảnh Báo chí thế giới của Năm vào năm 2015 với bức ảnh chụp cặp đồng tính nam ở Nga.

Ban giám khảo đã xem xét 74.470 bức ảnh do 4.315 nhiếp ảnh gia gửi về dựa trên ở 8 hạng mực bao gồm tin tức tổng hợp, thể thao, môi trường và chân dung trước khi lựa chọn ra người chiến thắng./.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm