Các "gã khổng lồ" công nghệ lần lượt dính đòn đau của Mỹ: Trung Quốc sắp bước vào thời kỳ khó khăn?

Trung Quốc sắp bước vào "thời kỳ khó khăn" khi nhiều công ty công nghệ của nước này bị Mỹ nhắm đến, một nhà tư vấn doanh nghiệp bình luận với đài CNBC (Mỹ) hôm 7/9 vừa qua.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 09/09/2020 09:12

Cuối tuần trước, căng thẳng giữa hai cường quốc Mỹ-Trung đã leo thang trong lĩnh vực công nghệ khi xuất hiện báo cáo cho rằng Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét đưa Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn Thượng Hải (SMIC) vào danh sách đen.

Việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen sẽ khiến SMIC gặp trở ngại trong việc mua nhập khẩu các linh kiện từ Mỹ. Theo CNBC, mặc dù Trung Quốc cũng đang nỗ lực phát triển năng lực sản xuất chất bán dẫn trong nước, nhưng các công ty như SMIC vẫn phải dựa vào nguồn linh kiện nhập khẩu từ Mỹ trong dây chuyền sản xuất của mình.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng áp lực nhằm vào các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc. Một số chuyên gia đã nhận định rằng việc SMIC bị liệt vào danh sách đen sẽ là "đòn chí mạng" nhằm vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, khiến các công ty công nghệ của nước này bị hạn chế khả năng tiến bộ và cải tiến công nghệ của mình.

Ông Richard Martin, người đứng đầu công ty phân tích IMA Asia, nhận định với CNBC rằng Trung Quốc sẽ phải "tìm đến nơi khác" để mua chất bán dẫn nếu SMIC thực sự bị Mỹ truất quyền tiếp cận nguồn cung linh kiện của nước này.

"Tuy nhiên, khó khăn của Trung Quốc khi tìm kiếm nguồn cung thay thế là các nhà cung cấp châu Âu và Nhật Bản cũng sử dụng một số linh kiện của Mỹ trong quy trình sản xuất của họ; do đó họ cũng có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt bằng những biện pháp hạn chế có hiệu lực bên ngoài lãnh thổ Mỹ", ông Martin nói.

"Do đó, điều Trung Quốc cần làm là chuyển toàn bộ chuỗi cung ứng về Trung Quốc", chuyên gia này nhận định.

Theo ông Martin, việc di dời chuỗi cung ứng có thể tốn đến 2-3 năm, trong khi SMIC vẫn còn khoảng cách rất xa so với các đối thủ về năng lực sản xuất chip máy tính.

Các nhà phân tích của công ty Jefferies ước tính thiết bị của SMIC sử dụng từ 40-50% linh kiện từ Mỹ; do đó việc Mỹ cấm SMIC hoặc các công ty sản xuất chất bán dẫn khác của Trung Quốc nhập khẩu linh kiện sẽ là một điều thiệt thòi cho cả đôi bên, bởi Trung Quốc là một khách hàng lớn của Mỹ trong lĩnh vực này.

Căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ chỉ là một phần trong xung đột đa lĩnh vực của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mặc dù cuộc chiến thuế quan gây nhiều tổn thất nặng nề đã tạm dừng, gần đây hai nước Mỹ-Trung lại tiếp tục đối đầu trong một số vấn đề mới như Hồng Kông và đại dịch COVID-19.

Theo ông Martin, trước khi thông báo về việc cân nhắc đưa SMIC vào danh sách đen, Mỹ đã nhắm đến một số mục tiêu khác như tập đoàn viễn thông Huawei và ứng dụng điện thoại thông minh TikTok. Mỹ thực sự đang rất nỗ lực "ngáng chân" Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, chuyên gia này kết luận.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm