Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?

Trong khi đại dịch COVID-19 trên toàn cầu vẫn còn diễn biến phức tạp, các quốc gia đã dần mở cửa lại trường học, đi kèm với nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho cả học sinh và giáo viên.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 30/08/2020 09:31
Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-1

Thái Lan: Khoảng 250 học sinh theo học tại trường Wat Khlong Toey ở Bangkok, Thái Lan hiện đang phải học tập và nghe giảng trong các buồng nhựa riêng biệt và tất nhiên không quên đeo khẩu trang trong suốt cả ngày dài. Bồn rửa và nước khử trùng tay được đặt bên ngoài mỗi lớp học, và học sinh khi đến trường vào mỗi buổi sáng đều sẽ được đo nhiệt độ đầy đủ. Các biện pháp nghiêm ngặt này dường như đang phát huy tác dụng: các trường học đã không còn ca nhiễm mới nào kể từ hồi tháng Bảy.

Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-2

New Zealand: Những học sinh này ở thủ đô Wellington rất vui mừng vì họ vẫn có thể đến trường. Những người ở Auckland thì lại không may mắn như vậy. Sau 3 tháng liên tục không phát hiện ca nhiễm COVID-19, ngày 11/8 vừa qua, có tới 4 trường hợp dương tính mới tại thành phố lớn nhất New Zealand. Các cơ quan y tế đã ra lệnh đóng cửa các trường học và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu trong thành phố, đồng thời yêu cầu người dân ở yên trong nhà.

Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-3

Thuỵ Điển: Các sinh viên ở Thụy Điển vẫn đang tận hưởng kỳ nghỉ hè của họ, nhưng bức ảnh các sinh viên tốt nghiệp được chụp trước khi kì nghỉ bắt đầu tiếp tục tượng trưng cho cách tiếp cận đặc biệt của đất nước này dùng để đối phó với đại dịch COVID-19. Không giống như hầu hết mọi nơi trên thế giới, đất nước Scandinavia này chưa bao giờ yêu cầu công dân phải đeo khẩu trang. Các doanh nghiệp, quán bar, nhà hàng và trường học vẫn mở cửa như thường lệ.

Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-4

Đức: Những học sinh tại trường tiểu học Petri ở Dortmund, North Rhine-Westphalia, đang nghiêm túc chấp hành các khuyến nghị của chính quyền trong mùa dịch. Giống như tất cả những trường học khác ở bang đông dân nhất nước Đức, ngôi trường này cũng yêu cầu học sinh đeo khẩu trang. Tuy nhiên, không giống như học sinh ở 15 bang còn lại trên toàn nước Đức, họ phải đeo khẩu trang trong suốt giờ học.Dù vậy, còn quá sớm để biết liệu các biện pháp này có hiệu quả hay không - năm học chỉ mới bắt đầu vào ngày 12 tháng 8.

Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-5

Bờ Tây: Nhà trường cũng đã tiếp tục mở cửa trở lại ở Hebron, khoảng 30 km về phía nam Jerusalem. Học sinh trong khu vực này được yêu cầu đeo khẩu trang, thậm chí một số trường còn kêu gọi đeo găng tay. Tuy nhiên, bất chấp việc phải đeo khẩu trang, sự nhiệt tình giảng dạy của người giáo viên này vẫn còn đó. Các trường học ở các vùng lãnh thổ Palestine đã bị đóng cửa kể từ tháng 3, với Hebron là trung tâm của dịch bệnh.

Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-6

Tunisia: Lớp học sinh trung học này bắt đầu làm quen với những chiếc khẩu trang vào tháng Năm. Khi các trường học trên khắp đất nước Bắc Phi hoạt động trở lại trong những tuần tới, tất cả học sinh đều sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang. Thời điểm trường học ở Tunisia bị buộc phải đóng cửa trong nhiều tuần liên tiếp vào tháng 3, các bậc phụ huynh phải cho con tự học ở nhà bằng các chương trình học tập trên TV và Internet cho đến khi các lớp học có thể mở cửa trở lại vào đầu mùa hè.

Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-7

Ấn Độ: Ngôi trường ở Dandwal, thuộc bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ, có một cơ sở dạy học đặc biệt dành cho những học sinh không truy cập và kết nối được với mạng. Tại đây, họ có thể tham gia một buổi dạy kèm để bắt kịp các bài tập bị bỏ lỡ, nghe các bài học được ghi âm trước qua loa. Vùng Maharashtra đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-8

Các nhà chức trách ở Lingwala, một vùng ngoại ô phù trú ở thủ đô Kinshasa của Congo, đang rất để tâm mối đe dọa của việc lây nhiễm coronavirus ở học sinh. Mọi học sinh theo học tại trường Reverend Kim ở vùng ngoại ô phải được đo nhiệt độ trước khi bước vào trường. Khẩu trang cũng là bắt buộc.

Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-9

Mỹ: Các trường học ở Mỹ cũng đang kiểm tra nhiệt độ hàng ngày để phát hiện các trường hợp COVID-19 tiềm ẩn. Các biện pháp như vậy là cần thiết khẩn cấp ở đất nước này, một trong những nơi tiếp tục có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới.

Các nước trên thế giới đã tựu trường như thế nào trong mùa COVID-19?-10

Maura Silva (trái) là giáo viên tại một trường công lập ở phía tây Rio de Janeiro, gần một trong những khu ổ chuột lớn nhất thành phố. Cô đã cố gắng đến thăm các học sinh của mình ở nhà và mang theo "bộ đồ nghề ôm". Trước khi bế các em học sinh, Silva và các học sinh của mình đều mang khẩu trang và cô giúp các em đeo găng tay giấy vào.

(Nguồn ảnh: DW, AP, AFP, Reuters)

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm