California áp dụng sắc lệnh mới bắt buộc người dân phải ở nhà vì Covid-19

Người dân Nam California và San Joaquin Valley sẽ buộc phải ở nhà kể từ đêm nay (6/12 - theo giờ Mỹ) sau khi Mỹ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 06/12/2020 12:00

Theo CNN, hiện khả năng điều trị chăm sóc tích cực (ICU) cho bệnh nhân Covid-19 ở cả hai khu vực Nam California và San Joaquin Valley của Mỹ chỉ còn 15% nhưng số ca nhiễm trong ngày vẫn tiếp tục tăng. Sắc lệnh mới nhằm kiềm chế làn sóng lây nhiễm Covid-19 tiếp theo ở Mỹ cũng như các ca nhập viện đang tăng cao mỗi ngày. 

California áp dụng sắc lệnh mới bắt buộc người dân phải ở nhà vì Covid-19-1

Ảnh minh hoạ

Trước tình hình như vậy, Califronia công bố áp dụng sắc lệnh yêu cầu người dân phải ở nhà và bắt đầu có hiệu lực vào tối ngày hôm nay (giờ Mỹ). Sắc lệnh cũng áp dụng cho gần 6 triệu dân ở khu vực vịnh San Francisco.

Thống đốc Gavin Newsom vào ngày 4/12 đã thông báo bất kỳ khu vực nào chỉ đảm bảo quá trình điều trị đặc biệt (ICU) dưới 15% sẽ bắt buộc người dân khu vực đó tuân thủ sắc lệnh ở nhà.

Nam California – khu vực đông dân nhất so với 5 khu vực còn lại đã báo cáo khả năng điều trị ICU giảm xuống khoảng 12,5%. Khu vực San Joaquin cũng cũng báo cáo khả năng điều trị bằng ICU cũng chỉ còn 8,6%.

Toàn bang California tiếp tục có số ca nhiễm và nhập viện vì Covid-19 tăng cao chỉ trong một ngày thứ Bảy (5/12) với ước tính hơn 25.000 ca nhiễm mới, trong đó hơn 10.200 ca đã phải nhập viện.

Theo sắc lệnh của liên bang, các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa quán bar, quán rượu. Các dịch vụ như: hiệu làm tóc, bảo tàng, rạp hát, sân chơi, công viên giải trí và các hoạt động trong nhà... cũng đều phải tuân thủ. Việc đi lại bị cấm ngoại trừ các trường hợp cần thiết và có sự cho phép.

Trường học hiện đã mở cửa. Các doanh nghiệp bán lẻ cũng vẫn hoạt động nhưng chỉ hạn chế kinh doanh 20%. Các cửa hàng ăn uống đều không áp dụng ăn tại chỗ.

Sắc lệnh có giá trị ít nhất là 3 tuần và chỉ nới lỏng nếu đáp ứng khả năng điều trị ICU cho các bệnh nhân. Quá trình này sẽ được đánh giá theo tuần và duy trì trong ba tuần để cân nhắc việc thay đổi sắc lệnh.

"Tôi không muốn việc chúng ta có thể phải tiếp tục chịu sắc lệnh mới của liên bang cho đến cuối tháng này. Chúng ta phải hành động nhanh chóng để cứu sống nhiều người. Đây là trường hợp khẩn cấp", Giám đốc y tế Contra Costa – Chris Farnitano cho biết hôm thứ Sáu.

Khu vực Nam California là một trong số các hạt đông dân nhất ở California. Khu vực này bao gồm các quận Imperial, Inyo, Mono, San Luis Obispo, Santa Barbara và Ventura. Tổng cộng có khoảng 23 triệu người sống trong khu vực.

Vùng Thung lũng San Joaquin có hơn 4 triệu người và bao gồm các quận Calaveras, Fresno, Kern, Kings, Madera, Mariposa, Merced, San Benito, San Joaquin, Stanislaus, Tulare và Tuolumne.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm