Luật sư: Cần sửa luật để Thuỷ Tiên và nhiều người khác chủ động, thoải mái hơn khi làm từ thiện

Theo luật sư Trần Minh Hùng, việc làm từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên giống như trao quà thay cho chính chủ tài sản - muốn hỗ trợ người dân miền Trung, không thể xem là vi phạm Nghị định 64/2008.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 22/10/2020 09:53

"Nghệ sĩ là kênh kết nối"

Chỉ sau một tuần kêu gọi, Thuỷ Tiên công khai số tiền quyên góp được gửi về tài khoản của cô cán mốc 100 tỷ đồng. Song, nhiều ý kiến trên mạng xã hội bàn luận, có người tỏ băn khoăn về tính hợp pháp của hoạt động cứu trợ tự phát này.

Cụ thể, Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…), không quy định cho những cá nhân, nhóm người như trên vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Luật sư: Cần sửa luật để Thuỷ Tiên và nhiều người khác chủ động, thoải mái hơn khi làm từ thiện-1

Ca sĩ Thuỷ Tiên ở vùng lũ. Ảnh: Fanpage Thuỷ Tiên

Nêu quan điểm của mình về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, phạm vi điều chỉnh của Nghị định 64 được áp dụng trong việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước trong các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện… đứng ra tổ chức.

Tuy nhiên, trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên và nhiều nghệ sĩ khác, không thể áp dụng Nghị định 64/2008 để điều chỉnh. Bởi, các trường hợp này, cá nhân đứng ra tiếp nhận sẽ chịu trách nhiệm về hành vi của mình đối với cá nhân, tổ chức đã gửi tiền, hàng hóa cho mình để làm từ thiện.

"Họ giống như trao quà thay cho chính chủ tài sản muốn hỗ trợ người dân miền Trung. Họ chỉ là kênh kết nối chứ không đứng ra để vận động, tư lợi cá nhân. Do vậy, tôi cho rằng hành vi của họ không vi phạm Nghị định 64/2008. Do đó, trường hợp nhận tiền quyên góp hỗ trợ cho miền Trung bị lũ lụt không vi phạm pháp luật", luật sư Hùng nói.

"Quy định đã không còn phù hợp, cần được thay thế"

Nhìn nhận về việc này, luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, dù Nghị định 64/2008 không cho phép cá nhân được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ, song cũng chưa đặt ra các chế tài nếu các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định này.

"Việc xử lý vi phạm vẫn đang được bỏ ngỏ. Như vậy, dù người dân có vi phạm, thì việc xử lý cũng rất khó, nếu như trong quá trình đó họ không có những vi phạm pháp luật khác có liên quan", luật sư nêu quan điểm.

Theo luật sư Phát, hiện nhu cầu làm từ thiện, đóng góp tự nguyện cho xã hội đang trở thành một phong trào lớn, góp phần vào công cuộc phát triển đất nước.

Từ đó, luật sư cho rằng các quy định nêu trên đã không còn phù hợp, cần được thay thế bởi những quy định mới với xu hướng mở rộng chủ thể được quyền vận động, tiếp nhận nguồn tài trợ.

Nghị định 64/2008/NĐ-CP:

Điều 5. Các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ

1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP ngày 25/9/2007 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

3. Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

4. Đối với các cơ quan, tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của tập thể, cá nhân thuộc đơn vị mình đóng góp để cứu trợ đồng bào, các địa phương bị thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định này.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm