'Bố ơi mẹ đâu rồi?': Câu hỏi nhói lòng của bé gái 3 tuổi khi mẹ mắc Covid-19 nhập viện mãi không về, và cũng không bao giờ trở về nữa

Tuần thứ 4 nhập viện, Gabrielle Gayle mất đi đứa con trong bụng. Và 3 ngày sau, gia đình mất cô mãi mãi.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 21/08/2020 09:57

Năm học mới đã bắt đầu, nhưng với gia đình Gayle, đó là một nốt trầm buồn.

Leona Gayle, 3 tuổi, đang chuẩn bị bước vào những ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Với bất kỳ người mẹ nào, đây hẳn là một cột mốc đáng nhớ. Họ sẽ ở đó, ngắm nhìn những bước chập chững đầu tiên của con, chứng kiến con theo cô giáo cùng các bạn vào nhập học. Quá nhiều cảm xúc, lẽ ra phải như vậy.

Nhưng vào tháng 4/2020, Gabrielle Gayle - mẹ của Leona, 34 tuổi, một giáo viên tiểu học - đã qua đời vì virus corona, trong sự ngỡ ngàng và tuyệt vọng của gia đình ở Rosedale (New York). Cô ra đi chỉ 3 ngày sau khi mất đi Gabriel, đứa con đang mang trong bụng.

Giờ đây, khi năm học mới bắt đầu tại nhiều tiểu bang trên đất nước, nhà Gayle chỉ nghĩ về người mẹ xấu số, người trong mắt chồng cô - Leon Gayle - là một nhà giáo "tận tâm và giàu tình thương."

Bố ơi mẹ đâu rồi?: Câu hỏi nhói lòng của bé gái 3 tuổi khi mẹ mắc Covid-19 nhập viện mãi không về, và cũng không bao giờ trở về nữa-1

Gabrielle Gayle cùng con gái

"Ngày nào con gái tôi cũng hỏi khi nào thì mẹ cháu về," - Leon Gayle chia sẻ, giọng đượm buồn. "Và ngày nào tôi cũng phải trả lời con bé rằng mẹ đang ở bệnh viện, sức khỏe đang tốt hơn. Lúc cô ấy qua đời, tôi phải nói với con bé rằng mẹ sẽ không trở về nữa."

Gabrielle nhiễm bệnh khi đang mang thai 6 tháng. Cô nằm trong số 4 thành viên của gia đình 7 người nhiễm virus, nhưng là nạn nhân duy nhất thiệt mạng vì nó.

Giấc mơ trước đại dịch

Gabrielle - thường được gọi là "Gabby" hay "Bre" - tốt nghiệp ĐH Utica với 2 chuyên ngành liên quan đến giáo dục. Leon cho biết, anh và Gabby gặp nhau qua mạng từ cách đây hơn 1 thập kỷ, cụ thể là vào tháng 10/2009. Họ chính thức về một nhà vào năm 2014, và có con gái Leona sau đó 2 năm.

Một gia đình hạnh phúc, và họ dự định sẽ tổ chức kỷ niệm 6 năm ngày cưới vào ngày 19/7 sắp tới. Nhưng, ngày đó chẳng bao giờ tới nữa.

Bố ơi mẹ đâu rồi?: Câu hỏi nhói lòng của bé gái 3 tuổi khi mẹ mắc Covid-19 nhập viện mãi không về, và cũng không bao giờ trở về nữa-2

Gabrielle Gayle - người duy nhất trong gia đình 7 người qua đời vì virus corona

Khi giảng dạy tại Học viện Merrick (New York), Gabrielle còn là một huấn luyện viên bóng mềm (softball - một môn thể thao tương tự bóng chày nhưng sử dụng bóng mềm và to hơn). Cô sau đó lấy được bằng tiến sĩ giáo dục của ĐH Grand Canyon.

Sau cái chết của cô, Liên đoàn Giáo viên Liên bang (UFT) - một tổ chức công đoàn đại diện cho giáo viên tại các trường công ở New York đã đăng cáo phó ngay trên trang web của mình. Các đồng nghiệp mô tả cô là một nhà giáo "với tấm lòng lớn lao, giàu năng lượng và đam mê cho giáo dục."

"Cô ấy có một cuộc sống trọn vẹn với tình yêu và những nụ cười," - Charles Watterson đồng nghiệp của Gabby cho biết.

Và cơn ác mộng mang tên Covid-19

Vợ chồng nhà Gayle cùng con gái Leona sống cùng nhà với mẹ của Gabrielle - bà Beverly Woods, 2 anh em trai - John Jacobs và Alexander Woods, cùng vợ của Alexander là Jordan.

Đầu tháng 3, Leon cho biết anh đã cảm thấy khó thở, buồn nôn, ớn lạnh và ho khá nhiều. Các triệu chứng xuất hiện trước Gabrielle. Beverly Woods và John Jacobs sau đó cũng có triệu chứng, nhưng không kéo dài quá lâu và cũng không nặng đến mức ngã bệnh. Cả Alexander và Jordan đều không làm xét nghiệm.

Ban đầu, triệu chứng của Gabrielle rất nhẹ. Cô chỉ khó thở nhưng không sốt, nên đội chăm sóc đặc biệt không chú ý tới. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai vốn có rủi ro rất cao khiến bệnh tiến triển nặng so với người bình thường - theo báo cáo nghiên cứu từ CDC Hoa Kỳ (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh). Ngoài ra, Gabby còn là người da màu, mà theo một báo cáo gần đây (cũng của CDC) thì đây là cộng đồng virus lây lan đáng sợ nhất, bên cạnh cộng đồng Mỹ Latin.

Ngày 28/3, Gabrielle quyết tâm lái xe đến bệnh viện để đảm bảo cô và đứa trẻ trong bụng vẫn ổn. Vài ngày sau đó, cô được đưa vào máy thở, và các bác sĩ xác nhận cô nhiễm Covid-19. Tình hình tiến triển xấu hơn, thận của cô dần không hoạt động, buộc phải chạy thận lúc này.

Lúc này, bệnh viện buộc phải đưa ra lựa chọn. Họ chỉ có thể ưu tiên một trong hai: Gabrielle, hoặc em bé Gabriel trong bụng. Các bác sĩ hỏi Leon xem liệu anh có muốn đưa đứa bé ra sớm, vì oxy cung cấp cho nhau thai đang rất thấp. Leon từ chối.

"Bệnh viện cảnh báo rằng nếu đỡ đẻ sớm, rủi ro Gabby sẽ không thể vượt qua là rất cao. Cô ấy có thể mất nhiều máu và qua đời," - Leon chia sẻ. "Vậy nên chúng tôi buộc phải nói không."

Tuần thứ 4 nhập viện, họ mất em bé Gabriel. Và 3 ngày sau, họ mất nốt Gabby. Leon cho biết, vợ anh xuất hiện nấm trong máu, trong khi gan cũng suy kiệt. Cô qua đời vào ngày 25/4.

"Bố ơi, mẹ đâu rồi": Những tháng ngày ngập tràn đau thương

Nhiều tháng sau, Leon cho biết anh và gia đình đã phục hồi khỏi thứ virus quái ác. Anh và mẹ vợ đã làm xét nghiệm kháng thể, kết quả dương tính. Họ hình thành đủ kháng thể để phục hồi khỏi thứ virus này.

Leona - con gái của Leon và Gabby trước kia đã rất háo hức với viễn cảnh được làm chị. Cô bé xoa bụng mẹ, trò chuyện với em bé chưa ra đời, ánh mắt ngập tràn niềm vui.

Bố ơi mẹ đâu rồi?: Câu hỏi nhói lòng của bé gái 3 tuổi khi mẹ mắc Covid-19 nhập viện mãi không về, và cũng không bao giờ trở về nữa-3

Con gái của nạn nhân

Đến khi nhìn thấy mẹ nằm trong máy thở, cô bé bật khóc. Và trong khi mẹ vẫn đang nằm viện, cô bé liên tục nhìn ra ngoài, để xem xe của mẹ đã về chưa.

"Con bé nhớ mẹ rất nhiều, hỏi liên tục về cô ấy," - Leon cho biết. "Lần nào, tôi cũng phải giải thích lại từ đầu."

Nguồn: CNN
Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm