CEO First News nói về lý do khởi kiện Lazada: Đã cảnh báo về tính trạng tiếp tay tiêu thụ sách giả nhiều lần nhưng vẫn phớt lờ, bất chấp

CEO First News Nguyễn Văn Phước cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh đến cùng để bảo vệ quyền lợi của nhà xuất bản cũng như người tiêu dùng.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 09/09/2020 17:24

Sau thời gian dài lên tiếng cảnh báo về hành vi mua bán sách giả trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT), mới đây nhà xuất bản First News - Trí Việt đã có động thái mạnh mẽ hơn thông qua việc chính thức khởi kiện Lazada, thuộc tập đoàn Alibaba.

"Đây không phải cuộc chiến đơn độc của Trí Việt mà nhiều tác giả, nhà xuất bản tại Việt Nam cũng đang vô cùng bức xúc", ông Nguyễn Văn Phước chia sẻ tại cuộc gặp gỡ sáng 9/9.

Ông Phước cho biết khởi kiện Lazada không phải vì tội danh một sớm một chiều, mà đã có thời gian suy nghĩ, cân nhắc kỹ càng. Theo đó, tháng 6/2019, First News đã từng có họp báo công bố bằng chứng vi phạm của Lazada, Shopee, Sendo và nhiều trang mạng bán sách giả. Tuy nhiên chỉ có Shopee và Sendo liên hệ lại kèm cam kết, còn phía Lazada không hề phản hồi.

Tại một hội thảo sau đó tổ chức tại Hà Nội, First News tiếp tục lên tiếng nhưng phía Lazara vẫn im lặng.

"Đó là hành vi coi thường pháp luật, chứ không phải tự nhiên chúng tôi lập tức khởi kiện ngay", đại diện First News nhấn mạnh.

CEO First News nói về lý do khởi kiện Lazada: Đã cảnh báo về tính trạng tiếp tay tiêu thụ sách giả nhiều lần nhưng vẫn phớt lờ, bất chấp-1

Bằng chứng vi phạm do First News thu thập được. Nguồn: Fanpage CEO Nguyễn Văn Phước

Ông Phước cũng tiết lộ cuốn sách mới nhất bị làm giả là "Muôn kiếp nhân sinh" của Giáo sư John Vu - Nguyên Phong. First News đã thử đặt 86 đơn hàng trên Lazada và khi mở ra toàn bộ đều là sách giả. Ngoài ra, còn có những cuốn sách giả khác được bán tràn làn như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống, bộ 16 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn, Đi Tìm Lẽ Sống…

"Tôi khởi kiện vì tất cả các nhà xuất bản Việt Nam và ngành xuất bản Việt Nam. Chúng tôi đã chờ sự chuyển đổi của Lazada hàng năm trời nhưng không thấy, vì vậy chúng tôi quyết định khởi kiện đến cùng", ông Phước nói.

Theo đại diện First News, nạn sách giả hoành hành cũng bởi biên lợi nhuận quá lớn, có thể lên đến 300-400% trong khi đó, với các nhà xuất bản, biên lợi nhuận chỉ 10-12% vì tốn nhiều công sức và chi phí. Ông Phước ước tính cứ 19 cuốn sách thật bán ra thì có 18 cuốn sách giả đi kèm.

Điều đáng nói là nhiều cuốn sách giả được in rất giống sách thật, ví dụ cuốn Đắc Nhân Tâm giả giống phiên bản thật 90-95%. Ngay cả những nhân viên First News cũng khó lòng nhận ra, nên người tiêu dùng sẽ càng dễ dàng nhầm lẫn.

"Trong 15 năm qua, nếu không có sách giả thì doanh thu của chúng tôi có thể tăng hàng chục lần. Riêng 10.000 cuốn sách giả chúng tôi từng phát hiện của nhà in Huy Thi năm 2011 đã trị giá hơn 1 tỉ đồng".

"Chúng tôi coi kinh doanh sách là lan tỏa tri thức, nên khi sách thật bị xâm phạm, ức hiếp, chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng, bất kể đó là ai. Chúng tôi biết mình đang chiến đấu trong một xã hội đầy nghịch lý nhưng chúng tôi không nản lòng", CEO First News nhấn mạnh.

First News – Trí Việt và tất cả các nhà xuất bản Việt Nam khẳng định việc sản xuất, in ấn và tiêu thụ sách giả không chỉ vi phạm Luật Bản quyền, Công ước Berne, Luật Xuất bản Việt Nam mà còn vi phạm quy định của Luật hình sự về tội sản xuất, tiêu thụ hàng giả - được quy định cụ thể tại Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015 được Quốc hội khóa XIII ban hành vào ngày 27/11/2015.

First News - Trí Việt đã chính thức nộp đơn khởi kiện Lazada lên Tòa án Nhân dân Quận 1, TP.HCM. Tiếp theo sự kiên định này, First News – Trí Việt và TriLaw đang chuẩn bị hồ sơ, chứng cứ, tài liệu cần thiết để tố cáo hành vi tiếp tay tiêu thụ, sản xuất sách giả - hàng giả theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm