Chính biến tại Myanmar, bà San Suu Kyi bị bắt giữ

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và một số quan chức cấp cao Myanmar khác đã bị quân đội nước này bắt giữ vào sáng hôm nay (1/2).

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 01/02/2021 11:33

Cuộc chính biến diễn ra sau nhiều ngày căng thẳng giữa Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Suu Kyi lãnh đạo và quân đội. Quân đội Myanmar - hay còn gọi là Tatmadaw, cáo buộc cuộc bầu cử ngày 8/11/2020 đã có gian lận, dẫn đến chiến thắng lớn của đảng NLD. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Myanmar khẳng định, không có chứng cứ gian lận.

Chính biến tại Myanmar, bà San Suu Kyi bị bắt giữ-1

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và một số quan chức cấp cao Myanmar khác đã bị quân đội nước này bắt giữ vào sáng hôm nay (1/2) (ảnh: getty)

Mối quan hệ giữa NLD và Tatmadaw bắt đầu xói mòn sau khi bà Suu Kyi tìm cách mở rộng quyền kiểm soát dân sự thông qua sửa đổi hiến pháp. Mặc dù chấp nhận chính phủ dân sự nắm quyền nhưng Tatmadaw vẫn can thiệp rất lớn vào các lợi ích kinh doanh tại Myanmar như ngành khai khoáng mỏ.

Năm 2015, sau khi quân đội từ bỏ quyền lực, trong cuộc bầu cử dân sự đầu tiên tại nước này, đảng của bà San Suu Kyi thắng cử một cách tuyệt đối, tuy nhiên, bà San Suu Kyi không được làm Tổng thống vì kết hôn với người nước ngoài. Trong cuộc bầu cử năm 2020, NLD cũng đã giành chiến thắng với 346 trên tổng số 412 ghế quốc hội. Hiến pháp của Myanmar quy định dành 1/4  số ghế trong quốc hội cho quân đội và quyền kiểm soát ba bộ chủ chốt trong chính quyền của bà Aung San Suu Kyi. 

Truyền hình quân đội Myanmar cho hay, quân đội sẽ nắm quyền kiểm soát đất nước trong một năm. Một người dẫn chương trình trên kênh Myawaddy đưa ra thông báo, đồng thời trích dẫn một điều khoản trong bản hiến pháp do quân đội soạn thảo, trong đó cho phép quân đội nắm quyền kiểm soát trong những trường hợp khẩn cấp của đất nước. Theo người này, lý do của chính biến là bởi vì chính phủ đã không có hành động trước những tuyên bố của quân đội về gian lận bầu cử, cũng như không hủy bỏ bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Hiện điện thoại và internet tại thủ đô Naypyitaw đã bị cắt đứt và không thể liên hệ được với đại diện của NLD.

Trang tin Irrawaddy đăng tải, bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint, các thành viên Ban Chấp hành Trung ương, các nghị sỹ và thành viên nội các địa phương đều bị bắt giữ.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm