Chủ tịch Hà Nội yêu cầu "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại Bệnh viện K

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Bệnh viện K, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo thiết lập các chốt kiểm soát tại các lối ra vào bệnh viện.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 07/05/2021 10:56
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu nội bất xuất, ngoại bất nhập tại Bệnh viện K-1

Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại BV K cơ sở Tân Triều sáng 7/5.

Sáng 7/5, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã đi kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều (số 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội).

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, qua xét nghiệm sàng lọc 123 mẫu tại Bệnh viện K (cơ sở 3 -Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội), đã phát hiện 10 mẫu dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu: “Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận”.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu nội bất xuất, ngoại bất nhập tại Bệnh viện K-2

Tạm thời phong tỏa BV K Tân Triều

Qua trao đổi nhanh với báo chí ngay trước khu vực cổng BV K Tân Triều, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá tình hình dịch bệnh hiện nay đã bộc lộ nhiều diễn biến phức tạp. 

Theo đó, ngay sau khi có ca dương tính, lãnh đạo BV K đã lập tức có quyết định cách ly các phòng khoa trong bệnh viện. 

"Giám đốc bệnh viện đã rất quyết liệt. Chúng tôi cũng đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ khu vực của bệnh viện này”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngọc Anh nói.

Trước mắt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao UBND huyện Thanh Trì tăng cường các chốt chặn, đảm bảo việc phong tỏa an toàn. Nếu cổng bệnh viện giáp với các hàng quán của người dân thì yêu cầu đóng cửa toàn bộ.

10h sáng 7/5, Bệnh viện K đã thông tin cụ thể hơn về các trường hợp mắc Covid-19. Theo đó, trong 10 ca mắc thì có 6 trường hợp người bệnh và 4 người nhà người bệnh nghi nhiễm COVID-19.

Tất cả những trường hợp này đều điều trị hoặc chăm sóc người nhà tại 1 phòng bệnh thuộc Khoa Ngoại gan – mật – tụy. Thông tin dịch tễ ban đầu có 1 người bệnh điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung chuyển về Bệnh viện K điều trị từ ngày 27/4.

Qua điều tra thông tin dịch tễ ban đầu được biết người bệnh Bùi Thị H. 63 tuổi trú lại Tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định có nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 31/03/2021 và điều trị viêm gan tại đây trong 01 tháng. Từ ngày 27/04, bệnh nhân H. chuyển sang Bệnh viện K khám và điều trị. Từ khi nhập viện bệnh nhân H. chỉ ở trong phòng điều trị. Từ thời điểm nhập viện điều trị tại Bệnh viện K, chỉ có ông Lương Đức C. chăm sóc cho bệnh nhân H.

Ngay khi ghi nhận các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 Bệnh viện K đã chủ động báo cáo nhanh đến Bộ Y tế, Sở Y tế, CDC Hà Nội, lãnh đạo huyên Thanh Trì để xin ý kiến chỉ đạo.

Từ 5h30 sáng 07/05, Bệnh viện đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời tất cả các khoa, phòng; cách ly từng khoa, từng tầng và không tiếp nhận bệnh nhân mới cũng như bệnh nhân ngoại trú, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt. Bệnh viện K đã lên những phương án để đảm bảo về thuốc điều trị, nhu cầu thiết yếu của tất cả người bệnh và cán bộ y tế, người lao động ở lại 03 cơ sở của bệnh viện trong thời gian này. 

Nhân viên y tế được yêu cầu không đến quán karaoke, bar, tiệc buffet...

Sáng 7/5, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao.

Định kỳ xét nghiệm nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly, cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19 gồm người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Về kê đơn thuốc: Với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1-3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện. Thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cho bệnh nhân COVID-19 xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke./.

 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm