"Chưa thấy mối liên hệ giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh"

Bên hành lang Đại hội XIII của Đảng sáng nay (29/1), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có trao đổi với báo chí về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 29/01/2021 12:01
Chưa thấy mối liên hệ giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh-1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi với báo chí về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào sáng 29/1.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, chúng ta chắc chắn phải làm xét nghiệm trên diện rộng một cách nhanh chóng và quyết liệt cho người dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương; các tỉnh, thành có thông báo công dân Hải Dương từ sân bay Vân Đồn về và những người liên quan đến TP Chí Linh thời gian đó.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, các địa phương phải kích hoạt khẩn trương các phương án phòng chống dịch bệnh. Về hệ thống điều trị, Bộ Y tế đã cử các chuyên gia giỏi nhất để hỗ trợ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, đồng thời nhanh chóng xây dựng các bệnh viện dã chiến.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trung tâm Y tế TP Chí Linh đã di tản hết bệnh nhân và sẽ tiếp nhận hơn 80 ca. Cạnh đó cũng đã xây dựng 1 bệnh viện dã chiến tại Trường Đại học Hải Dương. “Việc này chỉ mới chuẩn bị, bệnh viện dã chiến phải có chỉ đạo của Thủ tướng”, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Về việc vẫn chưa xác định được F0, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, điều quan trọng không phải phải tìm ra được F0 mà phải quét diện rộng để tìm ra những người mắc, những người liên quan để họ tự bảo vệ mình.

"So với các đợt dịch diễn ra trước đây, bây giờ các cơ quan đã chủ động hơn nhiều" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Nhắc lại đợt dịch lần 2 tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trước đó thời gian đầu bị động nhiều còn bây giờ với Hải Dương mình chủ động hơn nhiều. 

"Lực lượng tập trung đã rất đông, kể cả giám sát dịch tễ, hệ thống điều trị, xét nghiệm sẽ hỗ trợ cho Hải Dương tối đa”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đợt dịch này liên quan đến vi rút chủng mới của biến thể từ Anh, Nhật, nhưng từ đâu thì có rất nhiều đường.

Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn chứng cụ thể về những trường hợp công dân được giải cứu về nước dương tính tại sân bay Vân Đồn đã đưa đi cách ly. Tuy nhiên, trong quá trình đó, có người tiếp cận mà không đảm bảo về trang phục phòng dịch thì chắc chắn sẽ bị lây.

Hoặc tại phường Cộng Hòa (TP Chí Linh) rất gần khu cách ly tập trung thì có những tình huống mình không biết được. Dù chưa xác định được nhưng cũng phải chủ động.

Nói về mức độ nguy hiểm của biến thể mới của SARS-CoV-2, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, độc tính không hơn nhưng độ lây lan tăng hơn 70%. Và trong đợt dịch lần này thấy, tốc độ lây lan vòng xoay rất nhanh.

Đối với tỉnh Hải Dương, ông Sơn thông tin, hiện đã cách ly toàn bộ 2.340 công nhân lấy mẫu, đến giờ đa số là âm tính lần một. Thứ hai, là tiếp tục tổ chức rà soát các khu vực lân cận, các nhà máy trong toàn bộ khu công nghiệp.

Trả lời câu hỏi có hay không mối liên quan giữa ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, “hiện vẫn chưa thấy mối liên quan giữa hai ổ dịch này”.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 29/1, Việt Nam có tổng cộng 786 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 647 ca.

"Tính từ 18h ngày 28/01 đến 6h ngày 29/1 có 9 ca mắc mới. Trong đó, Hải Phòng (1), Bắc Ninh (1), Quảng Ninh (2), Hải Dương (4), Hà Nội (1)" - Bộ Y tế thông tin.

Riêng tỉnh Hải Dương từ ngày 28/1 đến sáng 29/1 đã ghi nhận 76 ca, Quảng Ninh ghi nhận 12 ca. 

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm