Chuyên gia Mỹ đưa cảnh báo 'sốc' về hiệu quả của vaccine tới đại dịch COVID-19

CNN dẫn lời một chuyên gia y tế cảnh báo, thay vì coi vaccine là con đường thoát khỏi đại dịch COVID-19, nước Mỹ nên cân nhắc một cách tiếp cận toàn diện hơn trong bối cảnh số ca nhiễm virus vẫn đang gia tăng.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 23/07/2020 16:48

"Đặt tất cả hy vọng của chúng ta vào một loại vaccine rằng nó sẽ có tác dụng ngay lập tức, không phải là một chiến lược đúng đắn", Tiến sỹ William Haseltine, một cựu giáo sư tại trường Y tế và Sức khỏe Cộng đồng, thuộc Đại học Harvard nói.

Chuyên gia Mỹ đưa cảnh báo sốc về hiệu quả của vaccine tới đại dịch COVID-19-1

Chuyên gia cảnh báo chính phủ Mỹ không nên đặt mọi hy vọng vào vaccine để thoát khỏi đại dịch COVID-19 (ảnh: CNN)

Theo ông Haseltine, chiến lược y tế cộng đồng quy mô rộng là một cách tốt hơn để kiềm chế virus lây lan bên cạnh sự giúp đỡ của vaccine và thuốc đặc trị. Đeo khẩu trang cũng có tác dụng nhưng ông cho hay, "chúng ta cần rất nhiều thứ hơn khẩu trang để kiềm chế đại dịch đang chạy qua nước Mỹ như một con tàu chở hàng".

Cựu giáo sư Harvard khuyến nghị đóng cửa quán bar và những địa điểm mà thanh niên hay tới vào buổi tối, đồng thời cấm các cuộc tụ tập đông người tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Cuộc sống sẽ không trở nên tốt nếu người dân không thực hiện các thay đổi lớn trong hành vi cũng như các dịch vụ y tế được triển khai với nhiều nguồn lực hơn.

Ông Haseltine chỉ ra, thời điểm sớm nhất mà một loại vaccine có thể được sử dụng rộng rãi cũng lên tới 6 tháng nữa. Ngoài ra, các chính phủ không thể đánh giá thấp virus corona mới. Là một chuyên gia về phòng chống ung thư và HIV/AIDS, ông thừa nhận sẽ không dễ dàng để phát triển vaccine.

"Đây là virus rất phức tạp", ông nói. " Nó không đơn giản như sởi hoặc quai bị mà sẽ phức tạp hơn rất nhiều".

Hôm thứ 4 (22/7), trả lời phỏng vấn CNBC, Bộ trưởng Các dịch vụ Y tế và Con người Mỹ Alex Azar nhấn mạnh, bất kì vaccine COVID-19 nào do chính phủ Mỹ tài trợ sẽ được miễn phí hoặc có giá thành phải chăng cho người dân Mỹ.

"Đối với những loại vaccine mà chúng tôi mua – ví dụ như vaccine Pfizer, hàng trăm triệu liều vaccine sẽ được chính phủ Mỹ mua lại và phân phát miễn phí cho người dân Mỹ", ông Azar cho hay.

Còn theo giám đốc Viện Các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci, hiện đã có hơn 100.000 người Mỹ tình nguyện tham gia các cuộc thử nghiệm vaccine cho COVID-19.

Ngay sau khi 1.000 người thiệt mạng chỉ trong 1 ngày, Mỹ hiện đang tới rất gần kỉ lục 4 triệu người nhiễm virus corona mới. Tính tới tối ngày 22/7, đã có hơn 3,96 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn nước Mỹ.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm