"Đơn giản, hiệu quả, đáng tin": Chuyên gia Nga phản bác những hoài nghi về vaccine COVID-19

Các chuyên gia của Viện Gamaleya đã tạo ra một loại vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả và an toàn, một bác sĩ cấp cao khẳng định với hãng tin Sputnik.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 12/08/2020 20:42

Thông tin về vaccine chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới được Bộ Y tế Nga thông qua đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận toàn cầu, bởi đây không chỉ là hy vọng đối với cuộc chiến chống đại dịch trên toàn thế giới, mà còn mở ra cánh cửa khôi phục kinh tế của Nga, theo hãng thông tấn Sputnik.

Cụ thể, hãng Sputnik đã mô tả việc vaccine COVID-19 mới được cấp phép ở Nga là "một tia hy vọng thực sự". Tuy nhiên, thông tin này lại không được truyền thông phương Tây đón nhận theo cách tích cực như kỳ vọng - với hàng loạt bài báo trích dẫn hoài nghi của các "chuyên gia" về tính an toàn và hiệu quả, thậm chí là sự tồn tại của vaccine COVID-19 do Nga phát triển.

Nhiều "chuyên gia" trên truyền thông phương Tây đã chỉ ra những điểm chưa hoàn thiện của việc thử nghiệm vaccine, như việc dữ liệu của các cuộc thử nghiệm trên người chưa được công bố, hay tập mẫu thử nghiệm mới chỉ ở quy mô nhỏ (76 người - chưa kể các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu của Viện Gamaleya).

Ông Sergei Tsarenko, phó trưởng khoa gây mê và hồi sức tại bệnh viện 52 của thành phố Moskva, nơi đang tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, cho biết những hoài nghi của giới chuyên gia đã dấy lên nhiều lo ngại trong cộng đồng nhân viên y tế đang tham gia chống dịch - những người đặt rất nhiều hy vọng vào công cuộc phát triển vaccine.

Theo ông Tsarenko, mặc dù các bác sĩ đã tìm ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19, nhưng họ cũng chỉ làm được đến vậy, ngay cả với những ca bệnh đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, vaccine chống COVID-19 là biện pháp an toàn và đáng tin cậy hơn nhiều để giảm thiểu số ca tử vong do dịch bệnh này, vị bác sĩ này nhấn mạnh, đồng thời khẳng định rằng loại vaccine do Viện Nghiên cứu Gamaleya phát triển là "đáng tin cậy".

"Tính đến thời điểm hiện tại, kháng thể với COVID-19 chỉ được tạo ra sau khi một người nhiễm và khỏi bệnh. Nhưng chúng ta cũng có một giải pháp an toàn hơn - đó là tạo ra miễn dịch. Các chuyên gia của Viện Gamaleya đã tạo ra một loại vaccine hiệu quả và an toàn. Trong cộng đồng vi trùng học, Viện Gamaleya cũng giống như hãng xe Mercedes trong ngành công nghiệp xe hơi vậy", ông Tsarenko nói.

Theo bác sĩ Tsarenko, vaccine Sputnik V được điều chế dựa trên công nghệ vaccine vector do Viện Gamaleya phát triển đã nhiều năm nay, và đã được thử nghiệm trong nhiều loại vaccine khác như vaccine Ebola và vaccine MERS - một chủng virus corona khác. "[Công nghệ này] đơn giản như tất cả những thứ tài tình khác trên thế giới, nhưng đến nay vẫn chưa có ai khác làm được điều này", ông nói.

Về khả năng người tiêm chủng gặp biến chứng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2 giữa 2 lần tiêm vaccine, hay còn được biết đến với tên gọi là "hiện tượng tăng cường bệnh lý phụ thuộc kháng thể" (Antibody-Dependent Enhancement), bác sĩ Tsarenko cho rằng điều này không đáng sợ và chỉ mới được phát hiện ở các bệnh nhân bị sốt xuất huyết, chứ không liên quan đến việc tiêm vaccine. Các nhà virus học hiểu rõ điều này, ông Tsarenko khẳng định.

Đơn giản, hiệu quả, đáng tin: Chuyên gia Nga phản bác những hoài nghi về vaccine COVID-19-1

Ảnh: SCMP

"Không có lý do gì để trì hoãn việc đăng ký vaccine COVID-19"

Trước đó, hãng tin RBC của Nga đã đưa tin về việc các công ty dược phẩm kêu gọi Bộ Y tế nước này hoãn việc đăng ký vaccine Sputnik V (trước đó có tên gọi là Gam-COVID-Vac).

Liên quan đến những hoài nghi của giới chuyên gia trong nước và nước ngoài, hôm 11/8, ông Nikolay Briko, trưởng bộ phận dịch tễ học của Bộ Y tế Nga, bình luận:

"Tôi không hiểu vì sao mọi người lại tranh cãi. Vaccine của Viện Gamaleya không phải thứ đột nhiên xuất hiện từ hư không. Viện này đã nghiên cứu về vaccine hơn 10 năm nay, và họ đã điều chế các loại vaccine chống Ebola, MERS.

Công nghệ adenovirus tương tự cũng được sử dụng để phát triển vaccine chống COVID-19, và có thể nhờ yếu tố này mà quá trình đã được đẩy nhanh. Điều quan trọng là các giai đoạn nghiên cứu được tuân thủ, phù hợp với các yêu cầu quốc tế."

Ngoài ra, theo ông Briko, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm như hiện nay, việc đẩy nhanh tiến độ đăng ký vaccine là điều hợp lý, do đó các khâu quản lý hậu cấp phép sẽ có vai trò vô cùng quan trọng.

"Trong trường hợp này, tôi tin là không có lý do gì để trì hoãn việc đăng ký vaccine, bởi tính an toàn và hiệu quả của nó đã được chứng minh qua các thử nghiệm", ông Briko nhấn mạnh.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm