CNN: Trung Quốc đang tích trữ lượng dầu khổng lồ ngoài biển với mục đích gì?

Số liệu của ClipperData cho thấy tính đến ngày 29/6/2020, thị trường tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ là Trung Quốc đã mua đến 73 triệu thùng dầu và chứa trên 59 tàu chở dầu lênh đênh ngoài biển. Số lượng này tương đương với ¾ tổng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn thế giới.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 02/07/2020 10:16

Theo hãng tin CNN, Trung Quốc đang mua rất nhiều dầu mỏ với giá cực rẻ và tích trữ chúng trên các tàu chở dầu ngoài biển, qua đó tạo nên sự tắc nghẽn cho tuyến đường vận chuyển dầu.

Số liệu của ClipperData cho thấy tính đến ngày 29/6/2020, thị trường tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ là Trung Quốc đã mua đến 73 triệu thùng dầu và chứa trên 59 tàu chở dầu lênh đênh ngoài biển. Số lượng này tương đương với ¾ tổng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn thế giới. Điều kỳ lạ là Trung Quốc không sử dụng ngay hoặc lưu kho số dầu này mà để chúng lênh đênh trên các tàu chở dầu ngoài biển.

Trên thực tế, câu chuyện này cũng dễ hiểu bởi những thùng dầu này được mua theo hợp đồng kỳ hạn từ tháng 3-4/2020, khi giá dầu xuống mức thấp kỷ lục do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Giá dầu WTI của Mỹ vào ngày 20/4/2020 đã lần đầu tiên xuống mức âm trong lịch sử.

Số lượng tàu chở dầu của người mua Trung Quốc đã tăng gần 4 lần tính đến cuối tháng 5/2020. Hiện số tàu chở dầu cho người mua Trung Quốc đang ở mức nhiều nhất kể từ đầu năm 2015 đến nay, đồng thời cao gấp 7 lần so với mức bình quân hàng tháng của quý I/2020.

CNN: Trung Quốc đang tích trữ lượng dầu khổng lồ ngoài biển với mục đích gì?-1

 

Việc Trung Quốc trữ dầu mỏ không phản ánh nhu cầu tiêu thụ của nước này bởi nền kinh tế thứ 2 thế giới vẫn chưa hoàn toàn hồi phục trở lại sau dịch Covid-19. Trên thực tế, việc trữ dầu lớn và để chúng lênh đênh trên biển cho thấy xu thế đầu cơ bầy đàn của nhà đầu tư Trung Quốc khi giá dầu xuống thấp.

Theo CNN, việc nhà đầu cơ Trung Quốc đổ mạnh tiền mua dầu đã giúp thị trường năng lượng hồi phục. Chỉ 7 tuần sau khi xuống mức âm 40 USD/thùng, giá dầu WTI của Mỹ đã tăng trở lại mức 40 USD/thùng, một khoảng cách 80 USD/thùng đầy ngoạn mục. Nguyên nhân chính của đà hồi phục này là do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cắt giảm sản lượng cũng như nhu cầu đầu cơ tăng mạnh từ Trung Quốc.

"Tại sao bạn phải bán -40 USD/thùng trong khi có thể bán với giá 40 USD/thùng chỉ sau 1 tháng?", chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Louise Dickson của Rystad Energy nhận định.

Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng nền kinh tế thứ 2 thế giới phụ thuộc khá lớn vào nguồn dầu mỏ quốc tế nên Trung Quốc sẵn sàng mua lượng lớn dầu thô trữ hàng khi giá xuống thấp.

CNN: Trung Quốc đang tích trữ lượng dầu khổng lồ ngoài biển với mục đích gì?-2

Số liệu của S&P Global Platts cho thấy lượng nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc đã tăng 19% trong tháng 5/2020 so với cùng kỳ năm trước lên mức kỷ lục 11,3 triệu thùng/ngày. Theo nhiều dự đoán, con số này còn có thể bị phá vỡ trong tháng 6 khi ngày càng nhiều tàu chở dầu đến Trung Quốc.

"Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới mua vào dầu mỏ với lượng nhiều chưa từng thấy", Giám đốc chiến lược hàng hóa Matt Smith của ClipperData nhấn mạnh.

Thông thường những chiếc tàu chở dầu lớn như VLCC có thể chứa 2-4 triệu thùng dầu với tổng giá trị lên đến 15 triệu USD, sau đó di chuyển từ vùng vịnh Mexico của Mỹ đến Trung Quốc sau hơn 1 tháng.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm