Tai họa dồn dập, cổ phiếu SoftBank của tỷ phú "liều ăn nhiều" rớt mạnh

Trong phiên giao dịch 6/12, cổ phiếu SoftBank Group của tỷ phú Masayoshi Son đã giảm hơn 8% khi giá trị các công ty trong danh mục đầu tư tiếp tục lao dốc.

Theo toquoc.vn | Thứ ba, 07/12/2021 10:21

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản đã giảm từ 5.201 yên (46 USD) xuống còn 5.103 yên trên thị trường chứng khoán Tokyo. Có thời điểm, cổ phiếu này giảm xuống còn 5.062 yên, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Với cú sập này, SoftBank bước vào phiên giảm giá thứ 7 liên tiếp. Nó bắt nguồn từ sự không chắc chắn xung quanh các khoản đầu tư hàng đầu của công ty cũng như đợt bán tháo mạnh trong lĩnh vực công nghệ trên khắp châu Á.

Cụ thể, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, khoản đầu tư giá trị nhất của công ty, đã chứng kiến mức vốn hóa giảm vài tỷ USD sau khi công ty tuyên bố cấu trúc bằng việc thay thế COO. Hôm qua cổ phiếu Alibaba đã giảm hơn 8% tại Hồng Kông sau khi công ty này tiết lộ kế hoạch thành lập 2 đơn vị mới phụ trách các mảng thương mại điện tử chính là thương mại số quốc tế và thương mại số Trung Quốc nhằm đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tăng trưởng.

Những thay đổi xảy ra khi Alibaba đang phải đối mặt với khó khăn nhiều mặt, bao gồm cạnh tranh gia tăng, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và việc Trung Quốc đưa ra một loạt các quy định nhằm vào các gã khổng lồ công nghệ của nước này.

Trong khi đó, Didi Chuxing, công ty gọi xe mà SoftBank hậu thuẫn đã thông báo kế hoạch hủy niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán New York chưa đầy 6 tháng sau khi IPO. Công ty Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch quay trở lại niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Cổ phiếu Didi đã giảm 57% kể từ khi IPO vào ngày 30/6 và đóng cửa ở mức 7,8 USD/cổ vào ngày 3/12.

Ngoài ra, một đòn khác với SoftBank chính là việc nhà thiết kế chip Arm trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh đang gặp khó trong việc bán mình cho cho Nvidia. Sự giám sát ngày càng gia tăng của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới với thương vụ này đang tăng lên. Điều đó khiến nhiều chuyên gia cho rằng nó rất khó được thông qua.

Đó không phải là những sóng gió duy nhất. Tháng trước, SoftBank đã lỗ khi các khoản đầu tư của quỹ tầm nhìn giảm 10 tỷ USD giá trị. Tuy nhiên, ngay cả khi giá trị tài sản giảm, SoftBank cho biết cổ phiếu đang bị định giá thấp và cam kết chi tới 1.000 tỷ yên để mua lại gần 15% cổ phần.

Trong khi CEO Masayoshi Son đã ví SoftBank như một con ngỗng "đẻ trứng vàng", những kết quả gần đây cho thấy doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động đầu tư.

"Chúng ta đang ở giữa một trận bão tuyết", Son nói trong cuộc họp báo vào thời điểm đó đồng thời khẳng định ông không tự hào về kết quả hoạt động của Quỹ Vision trong quý. Tuy nhiên, Son khẳng định công ty đang có những bước đi vững chắc để tăng gấp đôi số lượng "gà đẻ trứng vàng" so với năm ngoái.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm