COVID-19 đã thay đổi Giáng sinh toàn cầu nhưng tại một số nơi, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường

Việt Nam nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ mà kỳ Giáng sinh không bị quá nhiều xáo trộn vì COVID-19.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 25/12/2020 15:35

Tờ Washington Post đăng tải, trong khi nhiều nước châu Âu, Nga, Ấn Độ, Mỹ… phải hạn chế các hoạt động ăn mừng vì COVID-19, tại một số nơi khác trên thế giới, Giáng sinh và Năm mới dương lịch dường như vẫn không quá khác biệt so với mọi năm.

Do mức độ lây lan virus đang được tạm thời kiểm soát thành công, các quốc gia và vùng lãnh thổ như Australia, New Zealand, Rwanda, Đài Loan và Việt Nam... đã nới lỏng các lệnh giãn cách cho phép tổ chức ăn mừng Giáng sinh – hoặc hiện đang áp dụng rất ít biện pháp hạn chế.

Trước thềm Giáng sinh, bang Victoria, Australia không có ca nhiễm COVID-19 mới. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan xét nghiệm bang Jeroen Weimar kêu gọi: "Virus không dừng trong dịp Giáng sinh, chúng tôi cũng vậy. Nếu bạn có triệu chứng vào ngày Giáng sinh, hãy đi xét nghiệm vào ngày Giáng sinh". Còn tại bang đông dân nhất là New South Wales, chính quyền thông báo, do số ca nhiễm thấp và trong tầm kiểm soát, các biện pháp giới hạn tụ tập xã hội trong thời gian Giáng sinh đã được giảm bớt.

COVID-19 đã thay đổi Giáng sinh toàn cầu nhưng tại một số nơi, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường-1

Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi trên quảng trường Martin Place tại Sydney, Australia hôm 24/12 (ảnh: Saeed Khan/AFP/Getty Images)

New Zealand – một hình mẫu trong phòng chống COVID-19, đang ghi nhận 40 ca dương tính. Mặc dù vẫn ngừng tiếp nhận du khách quốc tế, nhưng người dân trong nước vẫn có thể ăn mừng Giáng sinh cùng nhau.

Một quốc gia khác dẫn đầu trong những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh chính là Việt Nam. Đất nước Đông Nam Á triển khai các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc đi lại quốc tế cùng với hệ thống theo dấu ca nhiễm cực kỳ hiệu quả.

COVID-19 đã thay đổi Giáng sinh toàn cầu nhưng tại một số nơi, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường-2

Trẻ em chạy chơi trong khuôn viên Nhà thờ Cửa Bắc, Hà Nội (ảnh: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

COVID-19 đã thay đổi Giáng sinh toàn cầu nhưng tại một số nơi, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường-3

Một người đi xe máy dừng cửa hàng bán đồ Giáng sinh trên phố Hàng Mã, Hà Nội (ảnh: Luong Thai Linh/EPA-EFE/REX/Shutterstock)

Đầu tuần trước, chuỗi 253 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng của Đài Loan đã bị ngắt quãng sau khi hòn đảo phát hiện một trường hợp dương tính mới. Những biện pháp phòng chống dịch được triển khai chặt chẽ, đặc biệt là yêu cầu đeo khẩu trang tại những nơi công cộng đã giúp Đài Loan kiểm soát được mức độ lây lan của virus trong cộng đồng.

COVID-19 đã thay đổi Giáng sinh toàn cầu nhưng tại một số nơi, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường-4

Người dân chụp ảnh dưới cây thông Noel tại Đài Bắc (ảnh: Ritchie B. Tongo/EPA-EFE/REX/Shutterstock)

Tại Rwanda, chính quyền cho phép các nhóm tôn giáo được tụ tập một lần mỗi tuần tại các nhà thở chỉ hoạt động với 50% khả năng thường ngày. Tuy nhiên, chính quyền cho phép các buổi lễ được diễn ra vào cả ngày Giáng sinh. "Trong một cuộc họp gần đây, chúng tôi đã yêu cầu những người đứng đầu các nhà thờ gia tăng gấp đôi nỗ lực để giám sát các biện pháp phòng chống COVID-19", Bộ trưởng Chính quyền Địa phương Anasstase Shyaka cho hay.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm