Covid-19: WHO lên tiếng cảnh báo chặng đường gian nan vẫn còn dài

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đến hiện tại, nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 sẽ đều xuất phát từ ý thức phòng bệnh ban đầu như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và xét nghiệm.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 04/08/2020 10:21

Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tới Trung Quốc để điều tra thêm về nguồn gốc của loại virus này. Theo đó, WHO đã cảnh báo vào ngày 3/8 rằng quá trình đi tìm vaccine vẫn còn một chặng đường dài và một số nước đang thiết lập lại chiến lược mới dập dịch ở bối cảnh hiện tại.

Covid-19: WHO lên tiếng cảnh báo chặng đường gian nan vẫn còn dài-1

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo, hơn 18 triệu người dân khắp thế giới đã nhiễm Covid-19 và 689 ca tử vong vì loại virus chủng mới này. Đối với một số quốc gia cho rằng đây là một trải nghiệm tồi tệ nhất.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Tedros Adhanom Ghebreyesus và chuyên gia y tế hàng đầu về tình trạng khẩn cấp - Mike Ryan đã khuyến khích các quốc gia thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp y tế như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay, theo dõi và xét nghiệm.

"Cho đến hiện tại, việc ngăn chặn dịch bệnh xảy ra là điều cơ bản kiểm soát dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng. Thông điệp gửi tới mọi người và chính phủ rất rõ ràng: "Phải làm tất cả có thể", ông Tedros nói trong buổi họp báo trực tuyến từ trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneva.

Ông Tedros nói rằng việc đeo khẩu trang hiện trở thành biểu tượng của sự đoàn kết khắp thế giới.

"Số lượng vaccine hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba và tất cả chúng ta đều hi vọng sẽ có một số loại vaccine hiệu quả có thể giúp phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ loại vaccine nào.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế cho biết, trong khi dịch bệnh Covid-19 là trường hợp y tế khẩn cấp kể từ đầu thế kỷ 20 thì cuộc chiến đi tìm vaccine phòng bệnh cũng là điều chưa từng xảy ra. Tuy nhiên, ông Tedros cũng nhấn mạnh đến những điều chưa chắc chắn. "Nhiều lo lắng rằng chúng ta không thể có vaccine ngay và điều này cần phải mất thêm nhiều tháng nữa. Cho đến khi chúng ta hoàn tất việc thử nghiệm lâm sàng. Chúng ta vẫn chưa thể biết được.

Ông Ryan cho biết, một số quốc gia đang có tỷ lệ truyền nhiễm cao, bao gồm Brazil và Ẫn Độ cần phải chuẩn bị cho cuộc chiến lớn.

"Lối thoát nào vượt qua dịch bệnh và điều này đòi hỏi cam kết bền vững, kêu gọi nỗ lực để lập lại cách tiếp cận ở một số nơi. Một số quốc gia cần phải lùi lại một bước và xem lại cách chống dịch bệnh tại biên giới quốc gia", ông nói.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm