Đà Nẵng: Người dân chủ động sơ tán tránh bão số 9

“Đây là lần đầu mẹ con em sơ tán tránh bão, cảm giác cũng hồi hộp lắm. Em mong mọi người đều bình an sau bão...”.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 28/10/2020 01:06

19 giờ tối 27/10, chị Trần Thị Tâm (30 tuổi, trú tổ 69, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cùng con nhỏ mới sinh hơn 1 tháng đã ổn định chỗ ngủ trong phòng học ở trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh (quận Sơn Trà).

"Mẹ con em sơ tán lên ở trong trường yên tâm hơn ở nhà, vì đêm tối mưa bão không biết như thế nào. Lên đây mẹ con em được mọi người giúp đỡ nên cũng bớt lo phần nào", chị Tâm nói.

Đà Nẵng: Người dân chủ động sơ tán tránh bão số 9-1

Mẹ con chị Tâm sơ tán đến nơi an toàn để tránh bão.

Chị Tâm chia sẻ, chồng là lính hải quân, đang cùng đồng đội ở đơn vị làm nhiệm vụ. Gia đình sống trong ngôi nhà cấp bốn, không an toàn mỗi khi bão về.

Sáng nay, nghe chính quyền địa phương thông báo mình thuộc diện phải sơ tán, chị Tâm sửa soạn một số đồ đoàn cho hai mẹ con, rồi chủ động vào sơ tán ở trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh.

"Đây là lần đầu mẹ con em đi sơ tán tránh bão, cảm giác cũng hồi hộp lắm. Em mong mọi người đều bình an sau bão...", chị Tâm nói.

Cũng như chị Tâm, 3 mẹ con chị Lê Thị Đào (29 tuổi, trú tổ 75) cùng 2 con vui mừng vì đã có chỗ an toàn để tránh bão tại Nhà chống bão đa năng Lộc Phước 1 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Chị Đào đang mang thai 8 tháng, nhà ở cấp bốn nên gia đình không yên tâm khi bão về. Đặc biệt, cơn bão số 9 được dự báo là mạnh và nguy hiểm nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây. Hôm nay, cả mấy mẹ con chủ động sơ tán tránh bão.

"Gia đình làm nghề đi biển nên chồng em đang về coi lại tàu thuyền và chằng chống nhà cửa thêm để nếu bão có đổ bộ thì giảm thiệt hại. 3 mẹ con em ở trong Nhà chống bão đa năng này cũng yên tâm rồi", chị Đào chia sẻ.

Ngồi cạnh chị Đào, bà Ngô Thị Tứ (57 tuổi, trú tổ 74, phường Thọ Quang) cho biết đây là lần thứ hai gia đình bà đi tránh bão. Chiều nay, nhận tin báo gia đình thuộc diện sơ tán, bà Tứ cùng các con cháu trong nhà chuẩn bị thực phẩm, áo quần...chủ động lên Nhà chống bão đa năng Lộc Phước 1 để tránh bão.

"Lần đầu là đợt bão số 5 vừa rồi, cả gia đình cũng đi sơ tán. Gia đình sống trong nhà cấp bốn lợp tôn nên bão về sợ lắm. Được sơ tán lên đây cả gia đình tôi yên tâm rồi", bà Tứ nói.

Đà Nẵng: Người dân chủ động sơ tán tránh bão số 9-2

Bà Ngô Thị Tứ (57 tuổi, trú tổ 74, phường Thọ Quang) cho biết đây là lần thứ hai gia đình bà đi tránh bão.

Đà Nẵng: Người dân chủ động sơ tán tránh bão số 9-3

Cán bộ phường Thọ Quang thăm hỏi, động viên, chia sẻ với người dân đi sơ tán.

Ngay chiều tối và trong đêm 27/10, các điểm sơ tán trên địa bàn phường ven biển Thọ Quang vẫn đón người dân tới tránh bão.

Theo anh Trần Ngọc Trung, cán bộ phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) cho biết, phường Thọ Quang có 6 điểm sơ tán, trong đó có 4 điểm là trường Tiểu học, 1 điểm là Thư viện thân thiện với trẻ em Song Gan và điểm còn lại là Nhà chống bão đa năng Lộc Phước 1, với sức chứa khoảng vài ngàn người.

Mỗi điểm sơ tán sẽ có lực lượng chức năng gồm công an, dân quân, tổ dân phố và cán bộ phường cùng nhau túc trực 24/24 giờ.

"Phường vận động người dân sơ tán chuẩn bị lương thực, thực phẩm khoảng 3 ngày cùng với áo quần, chăn màn...Ngoài ra, phường có tổ hậu cần hỗ trợ thêm cho người dân mỳ tôm, nước uống, đèn cầy...khi cần thiết", anh Trung cho biết.

Đà Nẵng: Người dân chủ động sơ tán tránh bão số 9-4

Người dân chủ động sơ tán tới Nhà chống bão đa năng Lộc Phước 1 để tránh bão số 9.

Đà Nẵng: Người dân chủ động sơ tán tránh bão số 9-5

 

Bão số 9 (có tên quốc tế là Molave) được dự báo là "cơn cuồng phong" khi đổ bộ vào Đà Nẵng – Phú Yên vào ngày 28/10. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (165km/h), giật cấp 17.

Tại cuộc họp Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố về ứng phó bão số 9 vào chiều 27/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, người dân ở tất cả những khu vực có nguy cơ cao phải được di dời đến những nơi tránh trú an toàn. Đồng thời, phải lưu ý công tác đảm bảo an toàn, điều kiện cơ bản về thức ăn, nước uống, vật dụng tối thiểu tại các nơi tránh trú bão...

Theo dự kiến, số người sơ tán đối với kịch bản bão số 9 với sức gió cấp 8-11 là 19.215 hộ với tổng số người 72.136. Đối với kịch bản bão gió cấp 12-13 là 35.229 hộ với tổng số người 140.868.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm