Đà Nẵng phân chia tần suất đi chợ của người dân bằng hình thức phát thẻ từ ngày 12/8

Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, bắt đầu từ ngày 12/8 đến khi có chủ trương mới của lãnh đạo thành phố, sẽ phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo hình thức phát thẻ.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 11/08/2020 18:37

Ngày 11/8, Sở Công Thương Đà Nẵng có công văn gửi UBND các quận, huyện; Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng về việc đề nghị khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 12/8 đến khi có chủ trương mới của lãnh đạo thành phố.

Theo đó, nhằm thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Công Thương Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn các quận, huyện theo phương án: Mỗi hộ gia đình cử 03 ngày thì đi chợ 01 lần. Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 05 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lễ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 01 lần/01 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã in ẩn Thẻ vào chợ theo 02 màu sắc (thẻ ngày chẵn: màu hồng, thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời), gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố;

UBND các quận, huyện chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại Thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết;

Chỉ đạo UBND các phường, xã và các Tổ dân phố, Tổ Công tác Covid-19 tại cộng đồng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thành phố thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

Đồng thời, tăng cường lực lượng kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào chợ, yêu cầu tiêu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ.

Đối với các trường hợp tiêu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng quy định.

Đà Nẵng phân chia tần suất đi chợ của người dân bằng hình thức phát thẻ từ ngày 12/8-1

Mẫu thẻ vào chợ.

Yêu cầu Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trực thuộc gồm: Chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đông Đa thực hiện theo phương án phân chia tần suất đi chợ do UBND các quận, huyện triển khai.

Có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hoá hợp lý, không tập trung đông người; đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt đối với Chợ Đầu mối Hoà Cường, phối hợp với UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Cường Nam và các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm soát, lập các chốt kiểm soát về an toàn phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp phân bổ, luân chuyển hàng hoá nhanh chóng, sang xe ngay khu vực bên ngoài chợ, không tập trung đông người và đề nghị tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm