Hé lộ những đặc quyền ít ai ngờ của một Tổng thống Mỹ

Bên cạnh mức lương 400.000 USD/năm, chủ nhân Nhà Trắng còn được hưởng một loạt ưu đãi và đặc quyền không phải ai cũng có thể tưởng tượng ra.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 07/11/2020 11:29

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vẫn đang diễn biến rất gay cấn và chưa có kết quả chính thức cuối cùng, cho dù ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump tại loạt bang "chiến địa". Nếu giành thắng lợi, bên cạnh mức lương 400.000 USD/năm, tân chủ nhân Nhà Trắng còn được hưởng một loạt ưu đãi và đặc quyền không phải ai cũng có thể tưởng tượng ra.

Hãy cùng điểm qua một số ưu đãi và đặc quyền đáng lưu ý nhất.

Hé lộ những đặc quyền ít ai ngờ của một Tổng thống Mỹ-1

(ảnh minh hoạ: Business Insider)

Tổng thống nhận mức lương 6 con số

Năm 2001, Quốc hội Mỹ đã nâng mức lương hàng năm của tổng thống từ 200.000 lên 400.000 USD (thêm trợ cấp tiêu dùng khoảng 50.000 USD/năm). Đối với Tổng thống Trump, đó là một sự sụt giảm đáng kể so với mức thu nhập thường xuyên của ông. Theo tạp chí Forbes, tính đến tháng 3 năm nay, tổng giá trị tài sản của ông Trump vào khoảng 2,1 tỷ USD.

Tổng thống cũng nhận được ngân sách dành cho du lịch vào khoảng 100.000 USD/năm và 19.000 USD tiền... giải trí.

Tổng thống được sống trong Nhà Trắng

Nhà Trắng là nơi các tổng thống Mỹ sống và làm việc kể từ năm 1792. Khu dinh thự có 6 tầng và 132 phòng, bao gồm một phòng chơi bowling và cửa hàng bán sô cô la. Ngoài ra, trong Nhà Trắng còn có một trung tâm tập gym với trang thiết bị hiện đại, một sân tennis và một bể bơi.

Tổng thống có ngân sách trang trí Nhà Trắng trị giá 100.000 USD

Tổng thống và gia đình nhận được 100.000 USD để trang hoàng lại Nhà Trắng theo cách mình mong muốn. Nhà Obama đã từ chối khoản tiền công và sử dụng tiền riêng của mình. Trang NBC đăng tải, chính quyền Trump đã bỏ ra tới 1,75 triệu USD để mua đồ nội thất, giấy dán tường và bàn mới, còn chính quyền Obama bỏ ra khoảng 1,5 triệu USD.

Hé lộ những đặc quyền ít ai ngờ của một Tổng thống Mỹ-2

(ảnh minh hoạ: Business Insider)

Cư dân Nhà Trắng được sử dụng hoa quả và rau tươi từ vườn tại chỗ

Bà Michelle Obama đã bắt đầu gây dựng khu vườn Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của chồng mình. Đương kim Đệ nhất phu nhân Melania Trump tiếp nối công việc của người tiền nhiệm cũng như truyền thống đón trẻ em vào thăm quan Nhà Trắng và khu vườn. Các loại rau quả thu hoạch từ vườn thường xuyên xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của Nhà Trắng.

Cư dân Nhà Trắng được phục vụ đồ ăn do các đầu bếp riêng biệt nấu

Những bữa ăn trong Nhà Trắng do các đầu bếp tài năng đảm nhận. Bà Cristeta Comerford là đầu bếp chuyên trách cho Nhà Trắng trong hơn 15 năm và là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này. Bà Susan Morrison là thợ làm bánh chuyên biệt của Nhà Trắng. Một trong những nhiệm vụ của bà là thiết kế và làm ngôi nhà bằng bánh gừng vào mỗi dịp Giáng sinh. Cả hai đầu bếp đều tham gia lên thực đơn cho các sự kiện đặc biệt tại Nhà Trắng.

Luôn có đầu bếp và người phục vụ

Có gần 100 nhân viên thường trực tại Nhà Trắng bao gồm phục vụ, đầu bếp, thợ sửa ống nước, thợ cắm hoa và một quản gia.... Chi phí chi trả cho họ lên tới 4 triệu USD/năm.

Tổng thống xem chiếu bóng ngay tại nhà

Tổng thống Franklin Roosevelt đã cải tạo một căn phòng trong Nhà Trắng thành rạp chiếu phim tại gia với 51 chỗ ngồi. Bộ phim đầu tiên được trình chiếu tại đây dưới chính quyền Trump là phim hoạt hình Disney "Finding Dory". Năm 2017, theo chỉ thị của bà Melania Trump, du khách được tham quan rạp chiếu phim đặc biệt này.

Tổng thống được sử dụng nhà nghỉ nông thôn tại Maryland

Nếu muốn nghỉ ngơi, tổng thống có thể chọn tới khu dinh thự tại Maryland. Trại David tọa lạc ở Công viên Núi Catoctin, Hạt Frederick, Maryland - được trang bị khu tập gym, bể bơi và nơi đỗ máy bay. Nó trở thành nơi nghỉ dưỡng cho các tổng thống Mỹ từ những năm 1930.

Hé lộ những đặc quyền ít ai ngờ của một Tổng thống Mỹ-3

(ảnh minh hoạ: Business Insider)

Tổng thống được toàn quyền sử dụng máy bay Air Force One

Chiếc Boeing 747-200B Air Force One cực kỳ hiện đại và tinh tế với không gian ngồi rộng rãi, phòng y tế, khu vực nghỉ ngơi riêng cho tổng thống và có thể phục vụ bữa ăn cho 100 người cùng một lúc. Theo CNN, mỗi giờ vận hành Air Force One tốn tới 200.000 USD.

Tổng thống cũng có thể sử dụng máy bay trực thăng Marine One

Marine One theo tổng thống trong mọi chuyến công du. Nó có thể thực hiện các sứ mệnh cứu nạn và hành trình với vận tốc hơn 240km/h ngay cả khi một động cơ bị hỏng. Nó còn được trang bị hệ thống chống tên lửa.

Tổng thống được bảo vệ mọi lúc, thậm chí cả khi về hưu

Đặc vụ luôn ở gần tổng thống, nhưng chế độ bảo vệ vẫn được triển khai ngay cả khi nhiệm kỳ chấm dứt. Các tổng thống nghỉ hưu được bảo vệ trọn đời và con cái được bảo vệ tới khi 16 tuổi. CNN đưa tin, năm 2017, chi phí bảo vệ vào khoảng 1,9 tỷ USD.

Phòng khách rộng hơn 18.000m vuông

Làm khách của tổng thống Mỹ có nghĩa là bạn cũng sẽ được hưởng những đặc quyền khác biệt. Blair House là nhà khách dành cho các nguyên thủ quốc gia và các nhân vật quan trọng khác khi họ tới thăm Nhà Trắng. Khu nhà có ít nhất 120 phòng.

Tổng thống hưởng chế độ bảo hiểm cao cấp

Trong nhiệm kỳ, luôn có một bác sỹ và nhân viên y tế túc trực bên cạnh tổng thống mọi lúc trong Nhà Trắng. Nhà Trắng cũng có các phòng xét nghiệm, thiết bị y tế và bác sỹ quân y. Các tổng thống nhận được các ưu đãi y tế đặc biệt và được sử dụng bệnh viện quân y.

Hé lộ những đặc quyền ít ai ngờ của một Tổng thống Mỹ-4

(ảnh minh hoạ: Business Insider)

Tổng thống có lương hưu "khủng"

Đạo luật Cựu Tổng thống quy định số tiền mà tổng thống được nhận sau khi rời Nhà Trắng. Năm 2016, Jimmy Carter, George H.W. Bush và Bill Clinton nhận được mức lương hưu là 205.000 USD. Năm 2017, Obama nhận 207.800 USD tiền lương hưu.

Theo trang MONEY, mặc dù tiền lương hưu là cố định nhưng các tổng thống có thể đề nghị Quốc hội chi trả cho các khoản như tiền lương nhân viên và tiền văn phòng... Năm 2015, Tổng thống George W. Bush nhận dược 1.098.000 USD để trả tiền văn phòng - mức tiền cao nhất mà một cựu tổng thống nhận được trong năm đó.

Nhà Trắng chi trả chi phí chuyển giao quyền lực từ chính quyền cũ sang chính quyền mới

Chi phí trong thời kỳ quá độ giữa hai chính quyền thường khá cao. Môt chính quyền mới sẽ nhận được mức chi trả chuyển giao trong 6 tháng kể từ khi bước vào Nhà Trắng. Chi phí bao gồm văn phòng, tiền đền bù nhân viên, dịch vụ truyền thông và bưu chính... Năm 2008, chi phí chuyển giao quyền lực của ông Obama lên tới 9,3 triệu USD.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm