Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng

Hầu hết các tổng thống Mỹ đều thích đeo đồng hồ và tính cách, gu thời trang của họ cũng phần nào được bộc lộ qua món trang sức này.

Theo Tổ Quốc | Thứ năm, 10/09/2020 14:42

George Washington

Là vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ (từ năm 1789 - tháng 3 năm 1797), Washington sở hữu một vài chiếc đồng hồ bỏ túi. Khi George Washington muốn có một chiếc đồng hồ mới vào năm 1788, ông đã viết một bức thư gửi nhà đồng lập quốc Gouverneur Morris, đề nghị mua giúp một chiếc đồng hồ ở Paris. 

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-1

Chiếc đồng hồ bỏ túi của Washington hiện nằm trong bộ sưu tập của Hiệp hội Lịch sử Pennsylvania và có thể được tìm thấy tại Bảo tàng Atwater Kent của Philadelphia.

Chiếc đồng hồ của Washington được đánh số 5378, và được lưu giữ trong gia đình ông cho tới tận năm 1935. Trên đồng hồ có khắc dòng chữ "Remontez à droite/Tournez les Equilles/Lepine Hger du Roy/A Paris.”

Thomas Jefferson và James Monroe

Jefferson, Tổng thống thứ 3, cũng là một người sành sỏi về đồng hồ bỏ túi. Anh ta sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng do Daniel Vaucher, một thợ đồng hồ có trụ sở tại Paris, chế tạo. Jefferson được cho là đã mua được chiếc đồng hồ này trong một chuyến đi đến thành phố của Pháp. Sau đó, ông đã tặng chiếc đồng hồ này cho James Monroe, Tổng thống thứ 5. Đồng hồ hiện có thể được tìm thấy tại Bảo tàng James Monroe ở Fredericksburg, Virginia.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-2

Đồng hồ hiện có thể được tìm thấy tại Bảo tàng James Monroe ở Fredericksburg, Virginia.

Ngoài Vaucher, Monroe còn sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi Gabriel bằng vàng. Chiếc đồng hồ này có vỏ được trang trí phong phú với kim giờ và kim phút khớp với vỏ được chạm khắc tinh xảo. Đường phút xung quanh mặt số bên ngoài khá linh hoạt, với nó tăng lên giữa mỗi chữ số phút.

Abraham Lincoln

Abraham Lincoln đã đeo một chiếc Waltham, phiên bản tương tự những chiếc đồng hồ mà nhiều người lính trong cuộc nội chiến đã từng đeo. Được gọi là "Wm.Ellery", tên gọi của thành viên Quốc hội Châu lục và những người ký tên vào bản Tuyên ngôn độc lập.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-3

Mẫu đồng hồ của Abraham Lincoln đặc biệt quan trọng trong lịch sử chế tạo đồng hồ vì nó là chiếc đồng hồ công nghiệp hóa thành công đầu tiên.

Chiếc đồng hồ của Abraham Lincoln mang số hiệu 67613, được sản xuất năm 1863. Những chiếc Ellery không hề đắt giá và chúng trở nên cực kỳ phổ biến trong suốt chiến tranh. 

Ngoài ra, Lincoln cũng sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi không có nhãn hiệu cùng với một chiếc đồng hồ do Tiffany & Co. bán và có chữ ký “J. Jacqueson, Copenhagen ” và một chiếc khác của George Chatterton.

Woodrow Wilson

Woodrow Wilson là Tổng thống thứ 28. Wilson được biết là đã sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi Žižlavský khác thường. Chiếc đồng hồ này được khắc thông điệp “Gửi Tổng thống Woodrow Wilson để tưởng nhớ đến thất bại năm 1918 của Đức” và được sản xuất tại Prague.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-4

Mặt đồng hồ được khắc tên các thành phố tương ứng với các múi giờ trên thế giới.

Mặt đồng hồ hiển thị 60 thành phố và quốc gia trên toàn thế giới, và được cho là một bộ đếm thời gian quốc tế. Đồng hồ được khắc bằng vàng, gồm cả một kim giây và kim giờ chỉ trước các thành phố. Các chữ số và thành phố đều được sơn bằng tay, có độ dày khác nhau.

Franklin Delano Roosevelt

Franklin Delano Roosevelt từng đeo một chiếc đồng hồ có lịch thứ ngày tháng của Tiffany&Co., được trang bị một bộ máy hiệu Movado bên trong. Ông cũng sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi điểm chuông từ hãng sản xuất đồng hồ có trụ sở tại Geneva Thuỵ Sỹ là A. Frankfeld.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-5

Chiếc đồng hồ bỏ túi được trang trí công phu và được khắc tên viết tắt của tổng thống Franklin Delano Roosevelt.

Chiếc đồng hồ được khắc ba chữ cái FDR, viết tắt tên của Franklin Delano Roosevelt, nắp lưng được khắc dòng chữ "Món quà tặng Ngài tổng thống Roosevelt, từ Dr.Boldan, Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, kỷ niệm bữa tối tại Câu lạc bộ Lions, Havana ngày 30/1/1942"

Harry Truman

Mặc dù Harry S. Truman không phải là tín đồ của thời trang, nhưng rõ ràng ông là người yêu thích đồng hồ. Trong suốt 23 ngày diễn ra Hội nghị Potsdam được tổ chức vào mùa hè năm 1945, Truman đã đeo một chiếc Chronograph (đồng hồ bấm giờ) rất nổi tiếng, một chiếc Tri-Compax với ba mặt số phụ của hãng Universal Geneve vốn được giới thiệu trước đó một năm.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-6

Chiếc đồng hồ được khắc tên tổng thống Harry Truman một cách tinh xảo.

Ngay sau khi ra mắt, Tri-Compax đã có rất nhiều fan hâm mộ nhờ vào cấu tạo hết sức phức tạp cùng vẻ thanh lịch và phong cách. Chiếc đồng hồ có tới ba mặt số Chronograph, một mặt số hiển thị lịch tuần trăng với lịch ngày ở vị trí 12 giờ. Chiếc của Truman là phiên bản bằng vàng. Ngoài ra ông cũng sở hữu một chiếc đồng hồ Chronograph Flying Officer cuả hãng Gallet Thuỵ Sỹ, chiếc đồng hồ có một vành bezel xoay cho phép người đeo có thể xem giờ của nhiều múi giờ trên thế giới cùng lúc. Đây là món quà của hai thượng nghị sỹ gửi tặng Truman vào năm 1939.

Dwight D. Eisenhower

Cũng giống như những cựu Tổng thống khác, Eisenhower có khá nhiều chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập của mình, với một số chiếc nhận được rất nhiều sự chú ý. Trước khi được bầu làm Tổng thống, Tướng Eisenhower đã xuất hiện trong một quảng cáo đồng hồ bấm giờ Casa Masson Heuer năm 1946.

Khi còn đương nhiệm, Eisenhower đeo một chiếc Vulcain Cricket. Theo các báo cáo, anh ta đã đeo chiếc Cricket trong một cuộc họp báo công bố mức thuế mới đối với đồng hồ Thụy Sĩ khi chuông báo động vang lên! Eisenhower cũng là Tổng thống đầu tiên được biết đến có một chiếc Rolex trong bộ sưu tập của mình.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-7

Chiếc đồng hồ Rolex được khắc theo yêu cầu của tổng thống Dwight D. Eisenhower.

Đồng hồ Datejust vàng được Rolex tặng như một món quà đánh dấu chiếc đồng hồ đo thời gian được chứng nhận chính thức thứ 150.000. Ông yêu cầu Rolex khắc 5 ngôi sao, biểu thị cấp bậc Đại tướng cùng với tên viết tắt của ông và ngày “12-19-1950”. Rolex cũng khắc tên viết tắt của mình “DDE” ở mặt ngoài của vòng tay thánh trên khóa. Đồng hồ xuất hiện trên trang bìa của Tạp chí Life vào tháng 7 năm 1952.

John F. Kennedy

Khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/1961, John F. Kennedy đã đeo một chiếc Omega Ultra Thin (Ref. OT 3980), món quà mà thượng nghị sỹ bang Florida Grant Stockdale gửi tặng. Phía sau nắp lưng có khắc dòng chữ “Ngài tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy, từ Grant”. Stockdale quả thực là một người lạc quan, bởi thời điểm ông tặng chiếc đồng hồ cho Kennedy là vào mùa hè trước đó, nhiều tháng trước khi Kennedy giành chiến thắng vị trí Tổng thống (tháng 11/1960). Sau này, vào tháng 12/2005, chiếc đồng hồ được bảo tàng Omega tại Bienne, Thuỵ Sỹ mua tại một cuộc bán đấu giá với số tiền 420.000 USD.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-8

Chiếc đồng hồ được bảo tàng Omega tại Bienne, Thuỵ Sỹ mua tại một cuộc bán đấu giá với số tiền 420.000 USD.

Jacqueline Kennedy khi đó đã viết một bức thư gửi tới Stockdale cảm ơn ông về món quà tuyệt vời và thú nhận rằng, chiếc đồng hồ này thậm chí còn đẹp hơn chiếc mà bà đã tặng Kennedy. Không biết chiếc đồng hồ mà Đệ nhất phu nhân Jacqueline đã tặng ngài Kennedy vào dịp ông trúng cử tổng thống là của hãng nào nhưng bà đã từng tặng chồng một chiếc Louis Cartier Tank vào dịp kỷ niệm bốn năm ngày cưới, năm 1957.

Ngài tổng thống đã đeo nó vào ngày ông bị ám sát vào năm 1963. Kennedy cũng được tặng ít nhất một chiếc đồng hồ đáng chú ý khác, đó là một chiếc Hamilton, được David Lawrance, người sau này trở thành thống đốc bang Pennsylvania gửi tặng năm 1962. Trên mặt số đồng hồ khắc ảnh hai người con của Kennedy là Caroline và John.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-9

Chiếc đồng hồ gây tranh cãi nhất của tổng thống Kennedy là chiếc Rolex Day-Date bằng vàng do Marilyn Monroe tặng và được khắc “Jack, với tình yêu từ Marilyn".

Lyndon B. Johnson

Lyndon Baines Johnson cũng có một chiếc Vulcain Cricket như Truman và Eisenhower, và đây cũng là món quà mà hãng Vulcain dành tặng cho ông. Johnson đã đeo chiếc đồng hồ khi xuất hiện trên trang bìa tờ Newsweek năm 1964. Ông cũng viết lời cảm ơn gửi đến chủ tịch của Vulcain “Tôi đánh giá cao chiếc đồng hồ và cảm thấy như không mặc gì nếu như không đeo nó”.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-10

Chiếc đồng hồ Rolex phiển bản Day-Date mà tổng thống Johnson yêu thích.

Johnson cũng thích đồng hồ Rolex, đặc biệt là phiên bản Day-Date có biệt danh “President – Tổng thống”, phiên bản này được cho là nhận được nhiều tình cảm từ Johnson, mặc dù một số chuyên gia cho rằng chiếc đồng hồ được gọi với biệt danh như vậy là bởi Rolex tặng chiếc Day-date cho ngài Eisenhower khi ông còn đương nhiệm, như đã đề cập ở trên.

Bill Clinton

Kể từ khi rời khỏi nhà trắng, Bill Clinton trở thành một nhà “săn lùng” đồng hồ thực sự. Bill đã từng đeo một chiếc Panerai PAM89 GMT, một chiếc Franck Muller, một chiếc Roger Dubuis MuchMore, một chiếc Kobold Seal và một chiếc Cartier Ballon Bleu bằng vàng. Hãng đồng hồ Thuỵ Sỹ Quinting đăng một bức ảnh Bill Clinton trên website của mình, trên ông tay đeo chiếc Dove, thương hiệu đồng hồ vùng Geneva. Ngoài tổng thống Clinton, Quinting đã tặng chiếc đồng hồ Dove cho bốn cựu tổng thống của Thuỵ Sỹ và một tổng thống Algeria. 

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-11

Chiếc đồng hồ Timex Ironman Triathlon thường xuyên xuất hiện trong suốt nhiệm kỳ của tổng thống Clinton.

Thế nhưng trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống và trong những năm đầu của nhiệm kỳ, Clinton chỉ đeo đúng một chiếc đồng hồ, chiếc Timex Ironman Triathlon khiêm tốn. Ông bị tờ Gene Weingarten, một chuyên mục của Washington Post trỉ trích cho lòng trung thành của mình với những lời miêu tả một cách nhạo báng: “Chiếc đồng hồ kỹ thuật số vỏ nhựa, dầy như cục gạch và đẹp trai như một kẻ bị thoát vị”.

Trước và sau cuộc bầu cử năm 1992, Omega chạy một chương trình quảng cáo gợi ý Clinton nên từ bỏ thương hiệu Timex và thay vào đó là một cái gì đó đắt giá hơn. Năm 1994, vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày D-Day (được tổ chức vào ngày 6/6 hàng năm, ngày kỷ niệm quân Đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy để tiêu diệt chủ nghĩa Đức Quốc xã), Clinton đã tham dự lễ tưởng niệm tại Pháp và hãng đồng hồ Lip của Pháp tặng ông một chiếc đồng hồ analog với dây đeo bằng da. Và Clinton đã thay đổi kể từ đó.

Barack Obama

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, tổng thống Barack Obama thường đeo một chiếc TAG Heuer có mặt số màu trắng, đây là một chiếc đồng hồ quartz, số hiệu 1500 (theo Jeff Stein, một người hâm mộ cuồng nhiệt TAG Heuer đã nghiên cứu rất nhiều bức ảnh đeo đồng hồ của Obama).

Vào mùa hè năm 2007, Obama bắt đầu đeo một chiếc đồng hồ bấm giờ Jorg Gray với mặt số màu đen, đây là món quà sinh nhật của ba nhân viên mật vụ, bởi thế chiếc đồng hồ được khắc dấu biểu tượng của đội mật vụ. Đây rất có thể là chiếc đồng hồ bị rơi khỏi tay ngài tổng thống khi ông đấm bao cát hồng (tượng trưng cho căn bệnh ung thư vú) trong chương trình Ellen show của diễn viên Ellen DeGeneres vào 29/10/2007. Obama nhanh chóng nhặt chiếc đồng hồ lên và cất vào túi áo.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-12

Chiếc đồng hồ có các kim đồng hồ đều được sản xuất ở Nhật Bản, toàn bộ phần khung làm từ thép chỉ trừ phần viền mạ chrome và giá bán lẻ khoảng 377 USD (tương đương 8,4 triệu đồng).

Tháng 3 năm 2015, Obama không còn đeo chiếc Chronograph Jorg Gray và bắt đầu đeo chiếc Fitbit Surge. Sau khi rời Nhà Trắng, ông đã được nhìn thấy đeo một Rolex Cellini.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-13

Rolex Cellini Time là một trong 3 phiên bản thuộc BST “Rolex Cellini” mang phong cách cổ điển sang trọng, trị giá khoảng 15.200 USD.

Donald Trump 

Donald Trump chuộng chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Historiques Ultra-fine 1968, mang nó trong nhiều dịp, kể cả buổi lễ nhậm chức. Historiques Ultra-Fine 1968 có số hiệu 1120, thông số của những cỗ máy siêu mỏng trên thế giới vào thập niên 1960. Phụ kiện có giá đắt đỏ, 40.000 USD (hơn 933 triệu đồng).

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-14

Chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Historiques Ultra-fine 1968 yêu thích của tổng thống Trump trị giá 40.000 USD (hơn 933 triệu đồng).

Trước đây, năm 2005, Trump ra mắt dòng đồng hồ thạch anh của riêng mình cùng với bộ sưu tập Chữ ký Donald J. Trump. Nhiều nhà sưu tập đồng hồ tin rằng các thiết kế đồng hồ của Trump được lấy cảm hứng từ (hoặc bị đánh cắp từ) Rolex Daytonas và TAG Heuer Monacos . Không giống như những chiếc đồng hồ sang trọng mang tính biểu tượng, bộ sưu tập chữ ký của Trump sử dụng bộ máy thạch anh khá cơ bản.  

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-15

Trump đã sản xuất 20 mẫu đồng hồ thạch anh trong năm đầu tiên và bán độc quyền tại Macy’s nhưng không may, sự đầu tư mạo hiểm này đã thất bại và dừng sản xuất.

Trump cũng được biết đến với việc thường xuyên đeo Rolex Day-Date bằng vàng và ông đã đeo chiếc đồng hồ này trước khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Có một điều thú vị là chiếc vòng đeo trên chiếc đồng hồ này có tên là President. Vòng đeo tay President được giới thiệu vào năm 1956, và nó được thiết kế đặc biệt cho Rolex Day-Date. Vòng đeo tay có ba liên kết mảnh hình vòm và được trang trí thêm 1 hình vương miện.

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-16

Trump sở hữu chiếc Day-Date có mặt số màu champagne nhưng chưa rõ đồng hồ Rolex của ông là mẫu cổ điển hay hiện đại.

Tổng thống Trump cũng được cho là sở hữu một chiếc Patek Philippe Ellipse bằng vàng vàng với mặt số màu xanh lam và vòng đeo tay tích hợp.

Hai chiếc đồng hồ cuối cùng nằm trong bộ sưu tập của Trump, nhưng Tổng thống Trump rất hiếm khi đeo đồng hồ này. Chiếc đồng hồ đầu tiên là một Colibri cổ điển mà Trump đã giành được trong một cuộc đấu giá từ thiện vào năm 1999. Cuộc đấu giá, do Antiquorum và Tourneau tổ chức, có sự tham gia của cựu Tổng thống Ronald Reagan. Trump đã đặt giá thầu cao nhất, chi 7.000 đô la để đảm bảo chiếc đồng hồ cho bộ sưu tập của mình.

Chiếc đồng hồ thứ hai là một món quà từ Azad cho công việc của Trump trong chương trình thực tế nổi tiếng, The Apprentice. Chiếc đồng hồ được tặng là phiên bản giới hạn Azad Power Tourbillon bằng thép không gỉ và nó được bán lẻ với giá 9.950 đô la. Trump đã nhận được chiếc đồng hồ này vào năm 2009. 

Điểm danh những chiếc đồng hồ qua các đời tổng thống Mỹ: Món phụ kiện thể hiện tính cách, gu thời trang của người đứng đầu Nhà Trắng-17

Chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn Azad Power Tourbillon được làm bằng thép không gỉ và có giá bán lẻ là 9.950 đô la.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm