Điều đặc biệt từ món mì vàng mỏng như sợi chỉ của Trung Quốc

Món mì vàng mỏng như sợi chỉ của Trung Quốc được biết đến là món ăn đặc sản của người Tứ Xuyên và chỉ dùng trong các dịp đặc biệt.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 16/09/2020 17:01

Ở Trung Quốc, có một loại mì vàng mỏng (hay còn gọi là jinsimian) là đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc. Món ăn này thường chỉ được giới thiệu trong các sự kiện đặc biệt.

Điều đặc biệt từ món mì vàng mỏng như sợi chỉ của Trung Quốc-1

Sợi mì vàng mỏng như giấy và óng mượt như màu tóc. Ảnh: Yong Guo

Theo trang SCMP, để có thể đảm bảo chất lượng, các đầu bếp làm món mì này phải thật sự tập trung và có tay nghề cao trong việc nhào và cán bộn làm nên sợi mì vàng siêu mỏng này.

"Tại sao chúng lại được gọi là mì sợi vàng? Bởi vì quá trình trộn bột với lòng đỏ trứng sẽ tạo màu cho mì và sau khi tiến hành cán bột, sợi mì sẽ mỏng như một chiếc lá", ông Yang Yongfu – nghệ nhân làm mì trong hơn 24 năm giải thích.

Theo SCMP, chỉ một số ít đầu bếp lành nghề chuyên làm mì sợi vàng mới có thể làm ra những sợi mì mỏng đến như vậy. Cái khó của việc làm món mì này là giai đoạn cán bột để làm ra các sợi mì nhỏ, mảnh và cực kỳ tốn thời gian ( phải mất đến hai tiếng) mới có thể ra một mẻ mì.

"Sợi mì phải mỏng như giấy và sóng sánh bóng mượt như sợi tóc", ông Yang nói.

"Để có thể đạt được thành công, các đầu bếp phải thực sự cẩn thận dùng con dao thật nặng cán bột, cắt sợi mỏng dọc theo đường bột. Các đầu bếp giỏi nhất ắt hẳn cũng phải dành cả đời mới có thể hoàn thiện kỹ thuật cán mỏng món mì này. Bạn phải có chuyên môn cao và thực sự tập trung mới có thể có được độ chính xác trong việc cán sợi mì mỏng như mong muốn", ông Yang nói.

Điều đặc biệt từ món mì vàng mỏng như sợi chỉ của Trung Quốc-2

Sợi mì mỏng như sợi chỉ có thể đưa qua mắt kim. Ảnh: Yong Guo

"Nói thường dễ hơn làm. Một con dao rất nặng, bạn phải căng cổ tay trong 3-5 phút để cắt sợi mì mỏng tang. Phải huy động hết mức sức mạnh của cổ tay để cán mì", ông Yang nói.

Theo ông Yang, một miếng bột nặng 40gr có thể làm từ 9000 đến 12000 sợi mì.

Màu vàng của bột là sự kết hợp của lòng đỏ trứng và bột mì. Ở Tứ Xuyên, mọi người thường chọn màu đỏ của trứng vịt để trộn với bột tạo ra màu vàng sáng hơn so với trứng gà.

Ông Yang nói rằng: "Những sợi mì vàng là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc và là một đặc sản của người Tứ Xuyên", ông Yang nói thêm.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm