Đồng sáng lập công ty mẹ Shopee thành tỷ phú

Gang ye, COO Sea group, công ty chuyên kinh doanh game, thương mại điện tử và thanh toán điện tử vừa trở thành tỷ phú mới nhất của Singapore.

Theo Ngoisao | Thứ hai, 02/12/2019 17:11

Năm nay, tựa game Free Fire của Sea nằm trong nhóm 5 game được tải nhiều nhất trên kho ứng dụng của Apple và Google trong 3 quý liên tiếp. Game này đã đem về doanh thu 1 tỷ USD cho Sea kể từ khi ra mắt năm 2017. Điều này giúp vốn hóa của Sea và tài sản của nhà sáng lập kiêm COO (giám đốc điều hành) Gang Ye tăng gấp ba lần. 

Theo Bloomberg Index, Gang Ye nắm 8,4% cổ phần của Sea, hiện có giá trị khoảng 1 tỷ USD. Điều này giúp Gang Ye góp mặt trong danh sách tỷ phú USD của quốc đảo Singapore ở tuổi 39. 

Đồng sáng lập công ty mẹ Shopee thành tỷ phú-1

Gang Ye, tỷ phú mới của Singapore. Ảnh: Bloomberg.

Gang Ye sinh ra tại Trung Quốc nhưng chuyển đến Singapore định cư vào thập niên 1990, khi còn là thiếu niên. Gang Ye tốt nghiệp Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), từng làm việc cho Wilmar International và Hội đồng Phát triển Kinh tế Singapore.

Gang Ge cùng với Forrest Li thành lập Garena - tiền thân của Sea, chuyên cung cấp game vào năm 2009. Năm 2017, Garena đổi tên thành Sea, Gang Ye giữ chức COO từ đó. Cả 3 lĩnh vực hoạt động của Sea hiện nay đều có mặt tại Việt Nam, ở mảng game nổi tiếng nhất với Liên Minh Huyền Thoại, sàn thương mại điện tử Shopee và ứng dụng ví điện tử Airpay. Đầu năm nay, Forrest Li cũng trở thành tỷ phú ở tuổi 41.

Cổ phiếu Sea tăng mạnh trong tháng này sau báo cáo cho thấy doanh thu quý III tăng gấp 3 lên 610,1 triệu USD. Game là mảng kinh doanh lớn nhất của Sea. Dù vậy, nền tảng thương mại điện tử Shopee cũng đang tăng trưởng nhanh. Doanh thu mảng này tăng hơn gấp ba trong quý III, giảm lỗ ròng về 206 triệu USD. Việc Sea phụ thuộc vào "vài tựa game" được coi là một trong các rủi ro kinh doanh của công ty này trong báo cáo năm 2018.

Theo hãng nghiên cứu Iprice, Shopee dẫn đầu Đông Nam Á về số người mua sắm qua thiết bị di động hàng tháng, và số lượt tải về trong quý III. Bất chấp sự đổ bộ của các đại gia thương mại điện tử như Alibaba và Amazon vào khu vực Đông Nam Á, Shopee vẫn "có vị thế dẫn đầu vững chắc trong khu vực", Matthew Kanterman - nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence - nhận định.

 (Theo Bloomberg)

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm