Du lịch nhà tù: Mẹo mới hút khách tại Thái Lan

Thái Lan có kế hoạch biến khoảng một nửa nhà tù của mình thành điểm thu hút khách du lịch.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 29/08/2020 10:15

Theo Reuters, đây là một chiến lược để tăng lượng du khách khi nước này đang phải nỗ lực phục hồi kinh tế hậu dịch Covid-19.

Tuần này, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin cho biết các sự kiện thể thao, triển lãm nghệ thuật, cuộc thi nấu ăn và làm quà lưu niệm do các tù nhân thực hiện sẽ được tổ chức tại 72 trong số 143 nhà tù của đất nước.

Ông nói, một kế hoạch thí điểm đang được thử nghiệm tại 5 nhà tù, trong đó có những nhà tù ở các thành phố Trat, Rayong và Ratchaburi.

Du lịch nhà tù: Mẹo mới hút khách tại Thái Lan-1
Thái Lan đã thành công đưa đảo Koh Tao - nơi từng giam giữ tù nhân - trở thành một điểm du lịch hút khách. (Ảnh: Shutterstock/anek.soowannaphoom)

Ông nói thêm, điều này sẽ không chỉ đưa du khách đến - điều rất cần thiết đối với Thái Lan lúc này - mà còn chuẩn bị cho các tù nhân một "cuộc sống bình thường trong xã hội" và thay đổi hình ảnh của các nhà tù từ "một thế giới u ám thành một thế giới có những cơ hội".

Khái niệm du lịch nhà tù không phải là mới. Từ các chuyến tham quan nhà tù Alcatraz ở San Francisco đến nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội - hiện là viện bảo tàng, các nhà tù đều cho thấy có thể trở thành những điểm thu hút du khách trên toàn thế giới.

Một số nhà tù không còn sử dụng thậm chí đã được chuyển đổi thành khách sạn sang trọng hay các loại hình khác như nhà tù dành cho nữ ở Colombia có một nhà hàng do các tù nhân điều hành và một nhà tù ở Singapore thì tổ chức hoạt động từ thiện hàng năm.

Ông Stothard nói: "Nếu chiến lược này cung cấp cho các tù nhân nhiều kỹ năng hơn và giúp họ hòa nhập vào xã hội được thì đây là một ý tưởng hay".

Thái Lan có số lượng nhà tù lớn nhất ở Đông Nam Á và đã có một đạo luật năm 2017 nhằm cải thiện điều kiện nhà tù. Bộ Tư pháp Thái Lan cũng đã cam kết giảm bớt tình trạng quá tải, cũng như đào tạo nghề cho các tù nhân.

Dự án du lịch lần này là một phần của kế hoạch trên, Somsak nói.

Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của Thái Lan đã bị ảnh hưởng nặng nề của dịch virus corona, với dự kiến chỉ đón được khoảng 8 triệu du khách trong năm nay, một phần năm tổng số của năm ngoái.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm