Financial Times: Lào đối mặt với nguy cơ vỡ nợ do ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19

Vay nợ quá nhiều, Lào đối mặt nguy cơ vỡ nợ khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 04/09/2020 10:43

Theo các tổ chức xếp hạng tín dụng và những chuyên gia kinh tế, Lào đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ do ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19.

Tờ Financial Times cho biết dự trữ ngoại hối của Lào hiện đã xuống dưới 1 tỷ USD, thấp hơn số lãi nợ phải thanh toán thường niên. Thậm chí Bộ tài chính Lào đã phải đề nghị Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của nước này, cho vay mới để đảo nợ hoặc tái cấu trúc lại các khoản nợ này.

Trong tháng 8/2020, tổ chức Moody’s Investor Service đã hạ mức tín nhiệm của Lào từ B3 xuống Caa2, tức là rất thấp trong xếp hạng "Rác" (Junk), đồng thời có đánh giá tiêu cực với triển vọng của nền kinh tế này. Moody cho biết Lào đang đối mặt với rủi ro thanh khoản khi nhiều khả năng không thanh toán được các khoản nợ trong năm nay cũng như duy trì trả nợ cho đến năm 2025.

Financial Times: Lào đối mặt với nguy cơ vỡ nợ do ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19-1
 

Hiện các nhà phân tích đang khá lo lắng về những đợt kêu gọi vốn thông qua thị trường trái phiếu phát hành ở Thái Lan của Lào trong những năm gần đây khi họ hiện không có đủ tiền trả nợ.

"Lào sẽ gặp khó trong việc tiếp cận thị trường trái phiếu quốc tế nếu tình hình này vẫn tiếp diễn và khả năng thanh toán những khoản trái phiếu đã phát hành tại Thái Lan có vẻ ngày càng khó khăn với Lào", Chuyên gia Jeremy Zook của Fitch Ratings nhận định.

Hãng Fitch đã hạ mức tín nhiệm của Lào xuống B- cũng như hạ triển vọng kinh tế của nước này xuống mức âm vào tháng 5/2020.

Chủ nợ Trung Quốc

Hiện Lào đang có khoản nợ hơn 1 tỷ USD hết hạn vào cuối năm 2024 nhưng dự trữ ngoại hối của nền kinh tế này chỉ vào khoảng 864 triệu USD tính đến tháng 6/2020.

Giáo sư Toshiro Nishizawa của trường đại học Tokyo, đồng thời là thành viên tư vấn kinh tế cho chính phủ Lào đã cảnh báo về rủi ro vỡ nợ vì dịch Covid-19 tại quốc gia này.

"Nguy cơ vỡ nợ đang đe dọa đến hệ thống tài chính của Lào, qua đó có thể ảnh hưởng đến người dân trong xã hội. Việc vay nợ quá nhiều sẽ tạo áp lực lên dự trữ ngoại hối, nhất là trong mùa dịch hiện nay", Giáo sư Nishizawa cảnh báo.

Financial Times: Lào đối mặt với nguy cơ vỡ nợ do ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19-2
 

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, các tổ chức xếp hạng tín dụng và chuyên gia đã cảnh báo về mức độ vay nợ của Lào. Tỷ lệ lạm phát của Lào khá cao trong khi hàng loạt những dự án nhà máy thủy điện hay đường sắt cao tốc do Trung Quốc xây dựng từ tiền vay nợ lại được xây dựng rầm rộ.

Theo nguồn tin riêng của Financial Times, chính phủ Lào đang đàm phán với chủ nợ Trung Quốc để giãn nợ.

Trong khi đó, hãng Fitch ước tính Lào hiện có khoảng 12,6 tỷ USD nợ nước ngoài, tương đương 65% GDP. Riêng tập đoàn điện lực quốc gia EDL của Lào đã nhận đến 8 tỷ USD nợ.

Vào năm 2018, EDL đã ký thỏa thuận với với tập đoàn điện lực quốc doanh Trung Quốc (CSPG) để phát triển hệ thống đường dây điện do các nhà máy thủy điện trên sông Mekong không đủ đáp ứng nhu cầu.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm