Gần 100 tòa nhà lịch sử tại Anh bị hé lộ mối liên kết với chủ nghĩa thuộc địa và chế độ nô lệ

National Trust – tổ chức quản lý hàng trăm căn nhà lịch sử của Anh mới đây đã gây bất ngờ khi công bố một số di tích có mối liên hệ với chủ nghĩa thuộc địa và nô lệ.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 23/09/2020 15:53

Trong một báo cáo công bố ngày 22/9, National Trust cho hay, 93 tòa nhà trong danh mục họ đang quản lý từng có khía cạnh nào đó liên quan tới buôn bán nô lệ toàn cầu hoặc lịch sử thuộc địa của Anh. Có những nơi "được gây dựng một phần hoặc toàn bộ bằng lợi nhuận thu về từ buôn bán nô lệ", tổ chức này chỉ ra.

Gần 100 tòa nhà lịch sử tại Anh bị hé lộ mối liên kết với chủ nghĩa thuộc địa và chế độ nô lệ-1

(ảnh minh họa: AP)

Một số tòa nhà có "dây mơ rễ má" với giới lãnh đạo của Công ty Đông Ấn – tập đoàn quyền lực được coi là một công cụ của chủ nghĩa đế quốc Anh và từng tham gia buôn bán nô lệ châu Phi trong thế kỷ 17 và 18.

Báo cáo của National Trust cũng đề cập tới ngôi nhà của nhà văn Rudyard Kipling tại Sussex và Chartwell, ngôi nhà sinh thời của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Theo National Trust, mục tiêu họ thực hiện bản báo cáo là nhằm đảm bảo các mối liên hệ của nước Anh với chủ nghĩa thuộc địa và nô lệ "được làm rõ, chia sẻ và thấu hiểu một cách phù hợp theo một bối cảnh rộng hơn". "Bản báo cáo không phải để đánh giá về quá khứ", giám đốc phụ trách văn hóa của tổ chức là ông John Orna-Ornstein nói. "Chúng tôi đưa ra các thông tin dựa trên nghiên cứu, cho phép mọi người có thể tìm hiểu và tự mình đi tới kết luận".

Một ví dụ là Lâu đài Penrhyn tại xứ Wales, nơi người chủ sở hữu - Richard Pennant đã sử dụng tài sản kiếm được từ các đồn điền ở Jamaica để đầu tư vào các mỏ đá ở quê nhà. Là một luật sư, ông Pennant cũng sử dụng ảnh hưởng chính trị của mình để cổ súy cho việc tiếp tục buôn bán nô lệ tại châu Phi.

Bản báo cáo trên xuất hiện vào thời điểm quá khứ đen tối của chủ nghĩa thuộc địa và chế độ nô lệ đang được thừa nhận tại Anh nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Hồi tháng Sáu, phong trào biểu tình Black Lives Matter đã kéo đổ một bức tượng của nhà buôn nô lệ thế kỷ 17 Edward Colson tại thành phố Bristol, Anh. Cùng tháng, trường Oriel thuộc Đại học Oxford cũng đã đề xuất dỡ bỏ một bức tượng của chính trị gia thời Victoria Cecil Rhodes.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm