Gấp rút giai đoạn cuối đưa vaccine phòng bệnh Covid-19 vào sử dụng

Các chuyên gia y tế cho rằng, vaccine phòng Covid-19 có thể sẽ phải dùng đến hai liều mới có khả năng khống chế được bệnh Covid-19.

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 31/08/2020 17:20

Theo CNN, người dân rất khó khăn để mua bộ kit xét nghiệm hay trang phục bảo hộ trong dịch bệnh. Vì vậy, các vấn đề liên quan đến vaccine cũng được đánh giá là nan giải để có thể đưa vào sử dụng rộng rãi khắp thế giới.

Gấp rút giai đoạn cuối đưa vaccine phòng bệnh Covid-19 vào sử dụng-1

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

"Đây được xem là chương trình tiêm chủng phức tạp nhất và lớn nhất trong lịch sử loài người và điều này đòi hỏi mức độ nỗ lực cao nhất mà chúng ta chưa từng trải qua trước đây", Tiến sĩ Kelly Moore – Giáo sư chính sách y tế tại Đại học Vanderbilt.

Cho đến hiện tại, chiến dịch Operation Warp Speed đang kỳ vọng vaccine nCoV có thể đạt hiệu quả khoảng 90% sau khi hoàn thiện. Hai trong số những công ty sản xuất vaccine phòng Covid-19 là Moderna và Pfizer hiện đang ở giai đoạn 3 tiến hành thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. 30.000 tình nguyện viên tham gia các cuộc thử nghiệm sẽ được tiêm hai liều, trong đó vaccine của Moderna sẽ tiến hành tiêm hai liều cách nhau 28 ngày trong khi vaccine của công ty Pfizer sẽ được tiêm cách nhau 21 ngày.

Công ty AstraZeneca dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 trong tháng này. Các giai đoạn thử nghiệm giai đoạn một và hai đều thực hiện cách nhau trong 28 ngày.

Công ty Novavax cũng bắt đầu thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 nhưng đã áp dụng tiến hành thực hiện tiêm hai liều cách nhau từ giai đoạn sớm. Trong khi đó, quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 của John & Johnson sẽ được thực hiện theo hai nhóm, trong đó một số người tham gia sẽ tiến hành tiêm vaccine áp dụng một liều duy nhất và nhóm khác sẽ thử nghiệm tiêm hai liều.

Sanofi hiện chưa đưa ra thông báo về quy trình sử dụng vaccine của công ty này. Theo CNN, vaccine phòng bệnh Covid-19 nên cần thiết tiến hành tiêm phòng trong hai liều. Các loại vaccine phòng bệnh thủy đậu hay viêm gan A ở trẻ nhỏ cũng như vaccine ngừa bệnh zona cho người lớn đều yêu cầu tiêm hai liều.Thậm chí, loại vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván ở trẻ em cần phải tiến hành tiêm 5 lần.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết, Washington từng tiến hành chương trình tiêm chủng vaccine phòng cúm cho 161 triệu người Mỹ trong nhiều tháng hồi năm 2009. Điều đó có nghĩa rằng chương trình vaccine phòng Covid-19 sẽ còn chặng đường khó khăn, nhưng không phải là không thể.

"Tôi tin rằng chúng ta có thể làm được nhưng đó là yêu cầu lớn và chúng ta phải nỗ lực để sớm đi vào sử dụng", Tiến sĩ Kelly Moore – Giáo sư chính sách y tế tại Đại học Vanderbilt nói.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm