Hà Nội: Có tình trạng người dân gian dối, kê khai y tế từ Hải Dương về để được xét nghiệm SarS-CoV-2

Trước tình trạng có một số người không về từ vùng dịch nhưng kê khai y tế về từ Hải Dương để được xét nghiệm SarS-CoV-2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, đây là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 19/02/2021 22:26
Hà Nội: Có tình trạng người dân gian dối, kê khai y tế từ Hải Dương về để được xét nghiệm SarS-CoV-2-1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp chiều 19/2.

Chiều 19/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Khoảng 50.000 người từ Hải Dương về Hà Nội

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay TP đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/1 đến nay. Trong đó, 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm; 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương tính từ 2/2 đến nay khoảng 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả: 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh, dù không bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ Covid-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng và đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hạnh nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Lúc đầu dự báo có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000 người”.

Thông tin tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, các di tích, cơ sở tôn giáo không đón khách; tăng cường khử khuẩn. “Chúng tôi được biết, nhiều thầy trụ trì đã tổ chức cầu an trực tuyến, vừa đảm bảo hoạt động tính ngưỡng của người dân, vừa an toàn phòng dịch”, bà Vân Anh nói thêm. 

Cố tình gian dối để được xét nghiệm SarS-CoV-2

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm phản ánh: “Có tình trạng một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã bị tổ dân phố phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân không đăng ký xét nghiệm nữa”.

Liên quan đến việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định: “Đây là hành vi không trung thực, gian lận trong kê khai y tế có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. Bởi một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí TP không đảm bảo được”.

Không đồng tình với đề xuất tăng thêm một ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người đi về từ vùng dịch của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu việc này phải đúng chỉ đạo vào ngày 20/2. TP sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định”./.

 

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm