Hà Nội: Quán bar, karaoke được phép mở lại từ 0h ngày 16/9

Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn thành phố Hà Nội được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 15/09/2020 17:38

Chiều 15/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 UBND TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, thị xã để tiếp tục các biện pháp, kiểm soát dịch bệnh.

Quán bar, karaoke được hoạt động trở lại

Tại cuộc này, quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đồng ý tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18/9.

Hà Nội: Quán bar, karaoke được phép mở lại từ 0h ngày 16/9-1
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đến nay, TP đã qua 28 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Các quận huyện thị xã đã triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo mới của Thủ tướng và TP.

BCĐ phòng dịch TP dự báo nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các địa phương trong đó có Hà Nội và đặc biệt là

Phương châm mà Hà Nội đặt ra vào thời điểm hiện nay là: cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong; ngăn chặn lây lan từ bên ngoài.

Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp về phòng, chống dịch, trong đó tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền để người dân thực hiện “5K” (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

Đáng chú ý, lãnh đạo thành phố Hà Nội đồng ý cho các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ.

Sẵn sàng cho việc mở cửa lại đường bay quốc tế

Để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các đường bay thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đơn vị này cùng Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành khảo sát một số khách sạn trên địa bàn.

Hà Nội: Quán bar, karaoke được phép mở lại từ 0h ngày 16/9-2
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo đó, đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được TP phê duyệt làm khu cách ly cho chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay; hiện cũng có thêm 5 khách sạn đăng ký làm khu cách ly cho người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.

Liên sở cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn này, đó là phải đảm bảo quy định phòng chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có đủ số buồng phục vụ.

Trong thời gian sớm nhất, sở sẽ đề xuất TP xem xét, đồng ý cho thêm 7 khách sạn làm khu cách ly tập trung. Như vậy TP sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Theo dự kiến, nếu mở đường bay quốc tế trở lại thì trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 2 tuần có thể lên tới 4.000 người.

“Hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất chúng ta phải có 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo" - ông Quý yêu cầu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhận định, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm. Vì vậy, công tác phòng chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị trên địa bàn TP.

Đáng chú ý, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là các ca bệnh từ nước ngoài về và nhấn mạnh: “Có một số khách sạn là nơi cách ly nhưng ở khu dân cư. Nếu chúng ta không tăng cường kiểm soát thì đó chính là nguy cơ tạo nguồn lây nhiễm trong cộng đồng”.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm