Hàn Quốc mạnh tay trấn áp dịch bệnh Covid-19 giữa lo ngại bùng phát trở lại

Theo AP, Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm tụ tập, đóng cửa các hộp đêm, nhà thờ và các biện pháp tránh tập trung đông người vào ngày 22/8 trong bối cảnh đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 23/08/2020 09:47

Bộ trưởng y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo đã thông báo các bước chống dịch Covid-19 sau khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc thông báo có tới 332 ca nhiễm mới trong 9 ngày liên tiếp. Tổng số ca nhiễm trên cả nước hiện tại là 17.002 ca nhiễm và tổng cộng 309 ca tử vong.

Hàn Quốc mạnh tay trấn áp dịch bệnh Covid-19 giữa lo ngại bùng phát trở lại-1

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Bloomberg

Theo trang AP, trong khi số ca nhiễm mới chủ yếu nằm ở khu vực thủ đô Seoul – khu vực có mật độ dân số cao thì các ca nhiễm hiện tại vừa thông báo cũng tập trung ở các thành phố và thị trấn lớn. Mức độ gia tăng ca nhiễm khiến chính quyền Hàn Quốc lo lắng về sự bùng phát trở lại của dịch bệnh. Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tại Seoul trong tuần này sau một thời gian dài nới lỏng vì lo ngại suy thoái kinh tế.

 "Chúng ta hiện tại đang đối mặt với diễn biến rất nguy hiểm của dịch bệnh khi tỷ lệ lây nhiễm cao trên toàn quốc", ông Park nói.

Các nhà thờ cũng là nguyên nhân chính gây ra các ca nhiễm mới tại Seoul trước khi chính quyền thủ đô nước này ra lệnh đóng cửa trong tuần trước. Các hộp đêm, quán karaoke, các nhà hàng và nhiều quán cà phê trong khu vực thủ đô đã phải đóng cửa. Người dân bị cấm tham gia các hoạt động như bóng chày và bóng đá. Các biện pháp tương tự cũng sẽ áp dụng trên toàn quốc vào Chủ nhật mặc dù ông Park nói rằng, chính quyền địa phương có thể được phép thực hiện một số biện pháp linh hoạt, chẳng hạn như khuyến cáo một số hoạt động kinh doanh đóng cửa thay vì áp dụng các biện pháp áp đặt mạnh tay.

Theo AP, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiếm soát dịch bệnh Jeong Eun-kyeong cũng đã lên tiếng các hạn chế cần phải thực hiện. Nếu không có tín hiệu giảm mức độ lây lan của dịch bệnh trong tuần này thì khả năng Hàn Quốc sẽ phải cân nhắc lại việc đưa các biện pháp giãn cách xã hội lên cấp độ 3, bao gồm việc cấm tụ tập trên 10 người, đóng cửa trường học và dừng các hoạt động thể thao chuyên nghiệp đồng thời khuyến cáo đối với các công ty tư nhân cho nhân viên làm việc tại nhà.

Ông Yoon Taeho – một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Hàn Quốc cũng nói rằng chính phủ sẽ xem xét mức độ hiệu quả của biện pháp thực hiện trước khi tăng cường giải pháp nghiêm ngặt hơn.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm