Xúc động hàng nghìn suất cơm '5 sao' gửi tới tuyến đầu chống dịch

Những vị khách mắc kẹt ở Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19, đã cùng nhau nấu hàng nghìn suất cơm tiêu chuẩn “5 sao” để gửi tới các lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Đà Nẵng.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 22/08/2020 18:21
Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-1

Những ngày qua, nhiều người xúc động khi biết tới thông tin những vị khách bị kẹt lại Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội, họ đã cùng nhau lập nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen để nấu hàng ngàn suất cơm miễn phí, tiêu chuẩn "5 sao" gửi tới các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-2

Bà Nguyễn Trúc Chi (SN 1970), giám đốc một công ty chuyên tư vấn đào tạo ngành nhà hàng và ăn uống tại TP.HCM, bị kẹt lại Đà Nẵng vì dịch Covid-19. Bà không đăng ký bay về TPHCM vừa qua, mà ở lại Đà Nẵng để "làm một việc gì đó để giúp đỡ cho thành phố này". Từ đó, nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen ra đời.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-3

Nhóm có hơn 100 thành viên là ông chủ, quản lý cấp cao của các nhà hàng lớn đang hoạt động ở Đà Nẵng tham gia, với tinh thần "ai có gì góp nấy". Sáng 1/8, bếp của Đà Nẵng Kitchen đã "đỏ lửa" và bắt đầu cung cấp những suất cơm đầu tiên cho "tâm dịch".

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-4

"Lúc mới xảy ra dịch, nghĩ bây giờ bay về cũng không an toàn nên tôi quyết định ở lại. Sau đó, thấy Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh lây lan, tôi nghĩ rằng mình nên làm một việc gì đó để giúp đỡ cho thành phố này", bà Nguyễn Trúc Chi chia sẻ và cho biết đã chủ động liên lạc với các chủ những nhà hàng ở Đà Nẵng rồi chia sẻ về ý tưởng thành lập một bếp ăn bảo đảm tiêu chuẩn ngon, sạch sẽ, vệ sinh để cung cấp những suất cơm "5 sao" cho lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-5

Nhiều người biết tin đã cùng nhau góp rau củ quả, thực phẩm...

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-6

 

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-7

Sau 2 tuần hoạt động, đến nay Đà Nẵng Kitchen đã triển khai được 4 bếp ở 3 quận Hải Châu, Sơn Trà và Liên Chiểu. Hiện, cả 4 bếp này có gần 100 tình nguyện viên luân phiên nhau tham gia, hỗ trợ.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-8

Nhà hàng do anh Trần Phi Long làm quản lý là bếp ăn thứ 3 sau 2 bếp ở quận Sơn Trà và Hải Châu của Đà Nẵng Kitchen. Theo anh Long, ngày Hà Nội hết cách ly xã hội, cuối tháng 4, anh bay vào Đà Nẵng để xây dựng một beer club nằm trong chuỗi nhà hàng mà mình đang quản lý. Tuy nhiên, chuẩn bị khai trương thì Đà Nẵng xuất hiện ca mắc Covid-19, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, anh Long bị kẹt lại Đà Nẵng. Thế là anh Long tham gia nhóm Đà Nẵng Kitchen và cùng với hàng chục đầu bếp nấu hàng nghìn suất cơm, canh chuyển đến các bệnh viện, khu cách ly.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-9

"Chúng tôi muốn góp một chút công sức để chia sẻ cùng Đà Nẵng trong giai đoạn khó khắn này. Và cũng để nhanh đẩy lùi được dịch bệnh rồi mới nghĩ đến việc kiếm tiền được", anh Long chia sẻ

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-10

Cái khó nhất đối với bếp là làm thế nào để các y bác sĩ ăn ngon miệng, không ngấy.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-11

“Dù toàn là đầu bếp nhưng các thành viên đôi khi cũng đau đầu trong việc lên danh sách món ăn. Thực đơn phải thay đổi liên tục vì còn dựa vào những thực phẩm được các nhà hảo tâm gửi tặng. Chúng tôi luôn đặt ra tiêu chuẩn là làm thế nào để các phần ăn này giống như cơm nhà”, bà Nguyễn Trúc Chi chia sẻ.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-12

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen luôn nghĩ cách làm thế nào để các suất cơm từ bên ngoài vào các khu cách ly, các bệnh viện dù không được nóng hổi nhưng cũng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, thơm ngon.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-13

Tham gia cùng nhóm, chị Lê Thị Bích Hương, giám đốc truyền thông của 1 khu du lịch tại Đà Nẵng cho biết, trước khi Đà Nẵng cách ly xã hội, chứng kiến nhiều đoàn người vội vã rời khỏi tâm dịch, chị cũng nóng lòng muốn về nhà ở Tiền Giang. Nhưng khi biết được nhóm thiện nguyện, chị Hương quyết định ở lại với mong muốn góp một chút sức lực cho thành phố nơi mình đang làm việc...

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-14

"Tôi đăng ký tham gia Đà Nẵng Kitchen từ những ngày đầu tiên với vai trò trưởng nhóm truyền thông. Trải qua hơn nửa tháng đồng hành cùng với nhóm cảm thấy rất trân trọng và dành tình cảm yêu thương đối với những bạn tình nguyện viên- những chiến binh dũng cảm đầy nhiệt huyết góp phần tạo nên những suất ăn ngon cho tuyến đầu chống dịch. Tôi cảm thấy rất xúc động khi đến với Đà Nẵng Kitchen và mong muốn góp một phần nhỏ đến phong trào chống dịch của thành phố Đà Nẵng", chị Lê Thị Bích Hương chia sẻ.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-15

Mỗi ngày, Đà Nẵng Kitchen sẽ nhận được thông báo về số lượng hộp cơm, địa điểm và số điện thoại liên hệ của các đầu mối nhận cơm ở các điểm từ Sở Y tế Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, ban điều hành sẽ phân bổ số lượng suất cơm phải nấu tại các bếp sao cho hợp lý nhất, không để xảy ra tình trạng thừa mứa, gây lãng phí thức ăn. Trung bình, mỗi ngày, "bếp ăn nghĩa tình" ngày có thể cung cấp 2000 - 4000 suất cơm cho các khu cách ly, khu phong tỏa.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-16

Để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch, các bếp ăn đều chia mỗi ngày 2 ca, mỗi ca chỉ có khoảng 10 - 15 tình nguyện viên làm việc trong bếp. Các tình nguyện viên không chỉ là các bạn sinh viên mà còn là quản lý các chuỗi nhà hàng lớn, đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn 5 sao...Dù công việc khá vất vả, nhưng ai cũng vui vẻ...

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-17

Họ đã dùng những hộp cơm có ngăn riêng để cơm và các loại thức ăn không bị trộn lẫn vào nhau.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-18

Toàn bộ quy trình từ khâu chuẩn bị đến lúc cơm được chuyển đến khu cách ly, phong tỏa đều được triển khai, áp dụng đồng đều ở tất cả các bếp.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-19

“Mình có khả năng nấu ăn thì việc nên làm là tham gia vào các bếp thiện nguyện cho tuyến đầu. Vui vì thức ăn do mình nấu ra được đến tận tay các y bác sĩ ở tuyến đầu. Như vậy là mình cảm thấy hạnh phúc trong những ngày Đà Nẵng đóng cửa thực hiện cách ly”, đầu bếp Hồng Lĩnh (trú TP Đà Nẵng) tham gia nấu ăn cho Đà Nẵng Kitchen cho biết.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-20

Hiện, Đà Nẵng Kitchen nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 nhà hàng, cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn từ khâu cung cấp nguyên liệu, hỗ trợ kinh phí, nhân lực, địa điểm, phương tiện vận tải. Tại đây, ai có gì góp nấy và dựa trên những nguyên liệu đó, đầu bếp chính sẽ tự cân đối, lên thực đơn để chế biến món ăn cho mỗi ngày.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-21

Đặc biệt, trước khi chuyển đến tay các y bác sĩ, bệnh nhân và lực lượng tuyến đầu chống dịch, tất cả hộp cơm và thức ăn đều được chiếu đèn UV khử khuẩn, sau đó chuyển sang máy đóng nắp tự động để đảm bảo được tiệt trùng.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-22

“Tinh thần nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen ngày một mạnh mẽ hơn, gắn kết đồng lòng và phối hợp ăn ý hơn. Thành viên đăng ký thiện nguyện ngày càng nhiều hơn. Chúng tôi sẵn sàng cho việc trao đi yêu thương ngày càng nhiều để không phụ lòng các mạnh thường quân, không phụ sự ủng hộ của cộng đồng người Đà Nẵng và yêu Đà Nẵng” , bà Nguyễn Trúc Chi chia sẻ.

Xúc động hàng nghìn suất cơm 5 sao gửi tới tuyến đầu chống dịch-23

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng các bếp của Đà Nẵng Kitchen để có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sau này, khi tình hình dịch được kiểm soát, chúng tôi vẫn sẽ được duy trì để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư, người lao động nghèo...", chị Bích Hương cho biết.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm