10.7 triệu học sinh Trung Quốc đối mặt thời điểm khó khăn nhất của kỳ thi đại học

Kì thi vào đại học khó khăn tại Trung Quốc, được gọi là gaokao (cao khảo) đang diễn ra trong tuần này sau khi bị trì hoãn một tháng vì đại dịch virus corona.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 07/07/2020 10:51

Những ngày này sẽ là thời gian vô cùng căng thẳng cho nhiều gia đình trên khắp Trung Quốc đại lục, với số lượng  học sinh kỷ lục tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia.

Ngành giáo dục Trung Quốc dự kiến khoảng 10.71 triệu học sinh sẽ tham dự kì thi này để quyết định xem họ sẽ học đại học nào và ở đâu.

Áp dụng biện pháp chống dịch nghiêm ngặt

Học sinh ở hầu hết các vùng của Trung Quốc tham dự kỳ thi vào thứ ba và thứ tư, và ở 1 số nơi thì kì thi sẽ diễn ra tới tận thứ năm.

Đã có nhiều biện pháp được đưa ra để tránh virus lây lan trong kì thi gaokao, bao gồm kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi các em có thể vào hơn 7.000 cơ sở thi, theo Bộ giáo dục nước này.

Nhân viên và học sinh cũng đã được yêu cầu kiểm tra và báo cáo về thân nhiệt hàng ngày trong 14 ngày trước khi thi gaokao. Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết 950 nghìn quan chức và giáo viên sẽ giám sát các kỳ thi.

10.7 triệu học sinh Trung Quốc đối mặt thời điểm khó khăn nhất của kỳ thi đại học-1
Sau 1 tháng trì hoãn, kì thi cao khảo diễn ra vào thời điểm tháng 7 nắng nóng. Ảnh: Xinhua.

Phòng cách ly sẽ sẵn sàng để hỗ trợ học sinh nếu xuất hiện các triệu chứng vào ngày thi. Tất cả mọi người sẽ cần đeo khẩu trang dù học sinh ở các khu vực rủi ro thấp có thể tháo chúng ra trong khi thi.

Bộ Giáo dục cũng đã hướng dẫn nhân viên khử trùng mọi khu vực trong các cơ sở thi. Nếu trường học nào có trường hợp mắc Covid-19 thì sẽ không được sử dụng làm cơ sở thi cho năm nay. Tất cả các cơ sở đủ điều kiện cũng đã được thông báo để đảm bảo lắp đặt điều hòa không khí vì thời tiết nóng hơn so với thời điểm tổ chức thi mọi năm là tháng Sáu.

Tại Bắc Kinh, nơi các nhà chức trách gặp nhiều khó khăn do sự bùng phát virus corona mới từ tháng trước, số lượng học sinh tham gia thi cao khảo dự kiến giảm so với mọi năm, giảm đi khoảng 10 nghìn học sinh so với năm 2019. Nhưng chính phủ đã phân bổ thêm 40% cơ sở thi để sinh viên có thể duy trì cách nhau ít nhất 2m (6,6 feet).

Sức ép nặng nề

Sau nhiều tháng mệt mỏi trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, đây là khoảng thời gian lo lắng cho học sinh - và phụ huynh của họ. Người cha Bắc Kinh Wang Hao cho biết con trai ông rất lo lắng, và cái nóng tháng Bảy khiến họ vất vả hơn.

"Kết quả học tập của con trai tôi lúc lên lúc xuống. Tinh thần và việc học của cháu đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona kể từ đầu năm. Học sinh chỉ học ở trường được 1 tháng rưỡi [trong học kỳ này] - thời gian còn lại họ học tất cả đều học trực tuyến.

Còn bà Wu Yunwen, cũng ở Bắc Kinh, cho biết con trai bà không bị chậm lại do đại dịch. Con trai tôi tập thể dục tại nhà và nghe nhạc để giảm bớt áp lực, bà Wu nói, người đã ngừng làm việc một tháng trước để có thể chăm sóc con trai chuẩn bị cho "gaokao".

  • Tín hiệu mới cho thấy sức mạnh kì thi "gaokao" của Trung Quốc

Bà cho biết con mình tham gia các lớp học trực tuyến từ 8h sáng đến tận chiều, và thức đến 1h sáng hoặc 2h sáng học mỗi ngày - bao gồm làm bài thi thử và ôn tập các môn thi.

Chúng tôi đã nộp đơn vào khoa quản lý kỹ thuật tại Đại học Thiên Tân và chúng tôi đã đăng ký vào một số trường đại học ở Hồng Kông và Ma Cao.

Bà mẹ Hou Minxiang tại Nanchang, Jiangxi thì chia sẻ rằng bà và chồng đang làm hết sức để bầu không khí ở nhà thoải mái. "Tuần này là thời gian khó khăn với tôi. Tôi lo lắng không biết con gái có làm tốt trong kì thi cao khảo không nhưng tôi không thể để con bé nhận thấy áp lực này."

Ở thành phố phía đông nam Tuyền Châu, thuộc tỉnh Phúc Kiến, cùng với các biện pháp giãn cách, học sinh vào các cơ sở thi sẽ phải xuất trình mã y tế QR trên điện thoại để cho thấy các em có nguy cơ mang virus thấp, cùng với một lá đơn có chữ ký bảo đảm họ khỏe mạnh.

Trong khi đó tại Vũ Hán - nơi các trường hợp nhiễm virus đầu tiên được báo cáo vào tháng 12 - nhà chức trách đã chuẩn bị 220.000 khẩu trang sẵn sàng cho 59.000 học sinh thi "gaokao" trong năm nay, theo Chutian Metropolis Daily.

Khoảng 395 nghìn học sinh dự kiến sẽ tham gia kỳ thi trên toàn tỉnh Hồ Bắc và các giáo viên địa phương cho biết nhiều người trong số các em đã có sự thay đổi sau đại dịch.

Cô giáo Ding Jianshun, ở quận Shashi của Jingzhou, Hồ Bắc chia sẻ với tờ The Paper: "Chúng tôi nhìn thấy từ các bài viết rằng các em quan tâm nhiều hơn đến xã hội và tin tức. "Các em đã có được ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn và sự gắn kết mạnh mẽ hơn với đất nước"

Một giáo viên khác tại Shashi, Zhang Jun, cho biết cô đã nhìn thấy một sự thay đổi lớn trong học sinh của mình. "Chúng học tập chăm chỉ hơn trước", cô nói với tờ The Paper. Nhiều giáo viên còn cho biết những câu chuyện từ tiền tuyến chống đại dịch cũng đã truyền cảm hứng cho một số sinh viên theo đuổi nghề y.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm