Hong Kong muốn mở bong bóng du lịch với 11 quốc gia

Chính quyền thành phố đang dần nới lỏng các quy định giãn cách xã hội, đồng thời mở rộng chương trình xét nghiệm toàn dân.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 08/09/2020 17:52

Tờ SCMP đăng tải, Hong Kong (Trung Quốc) đang dần nới lỏng các quy định giãn cách xã hội cho nhà hàng, hoạt động tụ tập đông người, các địa điểm thể thao... từ cuối tuần này. Những cơ sở khác như: công viên, triển lãm... dự kiến cũng sẽ được mở cửa trở lại vào tuần sau nếu tình trạng lây nhiễm COVID-19 nằm trong tầm kiểm soát. 

Ngoài ra, chính quyền thành phố cho hay, họ đang thảo luận với 11 nước khác như Nhật Bản, Thái Lan, Đức, Pháp và Thụy Sỹ… để thiết lập các bong bóng du lịch. Bong bóng du lịch là ý tưởng mở cửa biên giới giữa các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ với nhau, trong đó công dân những quốc gia hoặc lãnh thổ này sẽ được đi lại giữa biên giới với thời gian cách ly tối thiểu hoặc không cần cách ly nếu đến từ vùng đã kiểm soát được dịch bệnh.

Hong Kong muốn mở bong bóng du lịch với 11 quốc gia-1
(ảnh minh họa: SCMP)

"Chúng tôi cần đảm bảo rằng xét nghiệm virus corona có sự công nhận từ cả hai phía [Hong Kong và quốc gia đối tác] và cần phải được thực hiện trước khi khởi hành và sau đó là xác nhận lần nữa khi tới nơi. Các cơ quan y tế Hong Kong sẽ thảo luận với các nước liên quan", người đứng đầu cơ quan thương mại đặc khu Edward Yau Tang-wah cho hay.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh thành phố vừa có thêm 6 ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày 8/9.

Theo giới chức Hong Kong, kể từ ngày 18/9, số người ngồi cùng một bàn tại các nhà hàng hoặc tụ tập với nhau có thể tối đa là 4 người. Tuy nhiên, các quán karaoke, câu lạc bộ đêm… vẫn phải đóng cửa.

"Nếu con số ca nhiễm không tăng đột biến, chính quyền sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội", người đứng đầu cơ quan y tế Hong Kong Sophia Chan Siu-chê nói. "Người dân nên cảnh giác. Làn sóng thứ ba diễn ra trong khoảng 2 tháng và vẫn tiếp tục vì chúng ta vẫn có những người mang virus chưa được phát hiện trong cộng đồng".

Lãnh đạo cơ quan Dịch vụ Nhân sinh Patrick Nip Tak-kuen cho biết, việc xét nghiệm đã chứng tỏ được tính hiệu quả trong việc ngăn chặn lây nhiễm kín.

"Trong quá khứ, một số ổ dịch chỉ được phát hiện sau khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nhưng giờ đây chúng ta đã tìm ra chúng sớm hơn", ông nhận xét. Cũng theo ông Nip, tỷ lệ dương tính với COVID-19 tại Hong Kong (0,03 – 0,04%) hiện nằm trong mức chấp nhận được. Tính tới ngày 8/9, đã có hơn 1,21 triệu người Hong Kong được xét nghiệm COVID-19, trong đó có 1.554 người đã xét nghiệm 2 lần. Đây được cho là một con số khá nhỏ.

"Chúng tôi đã kéo dài chương trình xét nghiệm từ thứ Hai sang thứ Năm... . Chúng tôi sẽ đánh giá tình huống sau ngày hôm nay và quyết định có nên tiếp tục chương trình cho tới Chủ nhật hay không", ông Nip nói. 

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm