HSBC gọi tên Việt Nam giải quyết dịch bệnh tốt và hứa hẹn nhiều cơ hội

Trang CNBC trích dẫn lời chuyên gia nghiên cứu toàn cầu của HSBC - Joseph Incalcaterra đánh giá Singapore và Việt Nam là hai nước thành công nhất định trong cuộc chiến chống Covid-19 trong năm 2020.

Theo Tổ Quốc | Thứ sáu, 01/01/2021 00:03

"Singapore và Việt Nam đã có tín hiệu lạc quan tích cực trong cuộc chiến chống dịch bệnh vào năm 2020", ông Joseph Incalcaterra đã đưa ra câu trả lời trước câu hỏi đánh giá về các quốc gia Đông Nam Á có thể kiểm soát tốt dịch bệnh tốt cũng như triển khai vaccine suôn sẻ.

HSBC gọi tên Việt Nam giải quyết dịch bệnh tốt và hứa hẹn nhiều cơ hội-1

Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC

Chuyên gia Incalcaterra đánh giá cao cách xử lý dịch bệnh của Việt Nam đồng thời nhấn mạnh cách thức phản ứng đối phó với dịch bệnh tốt của quốc gia Đông Nam Á này đã tạo cơ hội cho các nhà đầu tư xem đây là điểm đến tuyệt vời trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài.

"Chúng tôi nhìn thấy thực tế nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục duy trì mạnh mẽ vào Việt Nam trong năm nay", ông nói.

Trong khi đó, theo ông Incalcaterra, Singapore đã kiểm soát tốt các đợt bùng phát dịch bệnh trước đây và ở thời điểm hiện tại, khi hầu hết các quốc gia trên thế giới đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát Covid-19 thì Singapore lại làm ngược lại.

Singapore trong tuần này đã bước vào giai đoạn thứ ba tái mở cửa và cho phép tham gia tụ tập nhóm 8 người. Các điểm thu hút du lịch có thể mở cửa, tăng công suất hoạt động từ 50% lên 65% sau khi chính quyền phê duyệt.

Theo ông Incalcaterra, Singapore cũng đã có chiến lược triển khai vaccine hiệu quả cho người dân.

"Bởi dân số tương đối ít nên tầm nhìn của Singapore trong năm 2021 được đánh giá cực kỳ tươi sáng với tiêu chuẩn tương đối", ông nói.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định, Singapore sẽ có đủ vaccine cho mọi người dân vào Quý III/2021. Quốc gia này là quốc gia đầu tiên của châu Á đã tiếp nhận loạt vaccine Pfizer-BioNTech vào 21/12/2020.

Ông Incalcaterra cũng nhận định Đông Nam Á đã đối mặt với một năm rất khó khăn vì dịch bệnh diễn biến phức tạp.

"Chúng tôi vẫn nhìn thấy mức độ hồi phục ngắn hạn và các ảnh hưởng của dịch bệnh đến kinh tế", ông nói.

Trong khi xuất khẩu điện tử tương đối thuận lợi nhưng HSBC vẫn đang tập trung vào mức độ hồi phục tiêu dùng và đầu tư trong khu vực.

"Cho đến khi kiểm soát được dịch bệnh thì chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy tín hiệu đầu tư rõ ràng. Điều đó được xem là trở ngại ngắn hạn lớn nhất với tăng trưởng ở Đông Nam Á", ông nói.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm